HomeThủ ThuậtSo sánh nên Ghost hay cài lại Windows -...

So sánh nên Ghost hay cài lại Windows – Lựa chọn nào tốt hơn?

5/5 - (2 bình chọn)

So sánh nên chọn giữa việc Ghost hay cài lại Win trên máy tính? Chắc hẳn có rất nhiều bạn đang băn khoăn về việc nên cài lại Windows mới tinh và bung Ghost thì cái nào tốt hơn? Cùng với Kinh Nghiệm Số phân tích ưu điểm và nhược điểm của Ghost Win và cài lại Win ngay nhé!

Ghost là gì?

Bung Ghost là quá trình ghi dữ liệu liên tục vào thẳng sector không cần hỗ trợ của hệ điều hành, không cần bất cứ sự tương tác nào, không cần format lại ổ cứng. Ghost là phương pháp sử dụng một bản sao lưu trước đó của chính máy tính bạn hoặc của người khác chia sẻ lại. Và thường thì trong các bản ghost này đã có đầy đủ những công cụ, phần mềm cần thiết của một người sử dụng máy tính thông thường ví dụ như driver, phần mềm…

Nen dung ghost hay cai win

Ghost là một hình thức sao lưu, backup toàn bộ dữ liệu trên một hoặc nhiều ổ đĩa. Phần mềm dùng để Ghost là Norton Ghost, hoặc Onekey Ghost (cũng dựa trên Norton Ghost nhưng dễ dùng hơn nhiều).

Phân tích điểm lợi và hại khi bung Ghost

Với những phân tích điểm mạnh và điểm yếu khi bung Ghost. Thì bạn sẽ hiểu rõ hơn việc nên Ghost hay cài lại Win rồi đấy. Nào cùng khám phá ưu nhược điểm của Ghost nào.

Ưu điểm:

 • Cực nhanh, bung ghost chỉ trong vài phút hoặc chục phút là xong, sẵn sàng sử dụng ngay.
 • Không cần cài đặt phần mềm, driver (vì thường File Ghost đã chứa cả Driver, các phần mềm cần thiết như Chrome, Office,…).
 • Nếu file Ghost là do chính bạn làm, ở trên chính máy của bạn. Thì khi bung ghost ra không phải lo đến vấn đề tương thích.
 • Nếu bản Ghost đã được tối ưu bởi các “lão làng” thì chạy cực mượt trên máy tính.

Nhược điểm:

 • Nếu bạn kiếm bản Ghost trên mạng thì có khá nhiều thứ phải quan tâm: Có tương thích với máy tính của mình không; Có bị cá nhân hóa quá nhiều không; Có bị lỗi gì hay không; Có bị cài cắm virus, trojan không; Có cài các phần mềm mà mình cần hay chưa?…
 • Bung Ghost là thao tác ghi đè, nên đừng dùng nhiều lần kẻo bị Bad Sector.
 • Ghost là backup, sao lưu. Nên nếu Win Ghost bị lỗi, thì bung Ghost cũng lỗi.
 • Máy tính không thể hoạt động với 100% hiệu suất của nó.

Cài lại Windows là gì?

Cài Windows tức là cài mới một hệ điều hành lên máy tính, sử dụng file (*.iso) hoặc mua đĩa cài cài đặt nguyên gốc từ Microsoft. Và tất nhiên là chưa qua bất kỳ chỉnh sửa gì cả. Bạn sẽ phải thực hiện hàng loạt các thao tác theo một quy trình tương tác một cách tự động nên sẽ rất mất thời gian.

Cài lại Windows hiểu đơn giản là bạn sẽ xóa (Format) lại ổ đĩa, và cài mới Win luôn. CBạn sẽ cần có bộ cài (Đĩa, USB, hoặc cài Win từ ổ cứng).

Ghost hay cai Win

Phân tích ưu điểm và nhược điểm nếu cài lại Win

Bạn chưa hiểu rõ về việc bung Ghost hay cài lại Win thì hãy đọc kỹ ưu và nhược điểm khi cài lại Windows sau đây. Điều này sẽ giải đáp chính xác những câu hỏi mà bạn đang thắc mắc đấy.

Ưu điểm:

 • Cài mới lại Win thì chắc chắn là ổ đĩa sẽ quay trở lại trạng thái “mới tinh ban đầu”. Không lo có virus, trojan còn tồn đọng trong máy.
 • Tương thích với tất cả các máy tính.
 • Tốc độ máy khi cài xong sẽ được đẩy lên max. Hiệu suất cao nhất có thể đạt được.
 • Không bị cá nhân hóa, bạn có thể tùy chỉnh tùy thích theo ý muốn.
 • Ít lỗi xảy ra trong quá trình cài đặt.

Nhược điểm:

 • Cài Win rất mất thời gian. Chỉ riêng việc cài Win không thôi đã mất khoảng 1 tiếng (chưa kể thời gian download bộ cài trên mạng). Sau đó bạn còn phải tải bộ cài driver nếu dùng Win XP, Win 7, Win 8 và các phần mềm nữa.
 • Cài thủ công toàn bộ các phần mềm, driver, cập nhật Win, driver, Activate Window, Office,…

Vậy nên Ghost hay cài lại Win?

Đối tượng nào thì nên cài Win?

Cài Windows không dành cho người lười. Nhưng dù sao đi nữa thì mình vẫn mình khuyến khích các bạn nên giành chút thời gian ra để cài win cho máy tính. Sau đó hãy tạo ra một bản ghost cho riêng mình sử dụng; hoặc bạn có thể làm theo bài hướng dẫn này để tạo ra một bản ghost đa cấu hình cho nhiều máy sử dụng. Những máy không thể ghost, hoặc ghost bị lỗi thì bắt buộc bạn phải cài lại win cho máy tính.

Đối tượng nào thì nên Ghost máy?

Những người lười hoặc ít am hiểu về các phần mềm hay thiết lập hệ thống. Nếu như bạn chưa có khả năng tối ưu máy tính hoàn chỉnh; Thì việc cài win không những mất thời gian mà còn không đạt hiệu suất bằng ghost. Vì đa số các bản ghost đa cấu hình chia sẻ trên mạng đều được tinh chỉnh khá chuyên nghiệp và đã tích hợp các phần mềm cần thiết hết rồi.

Kỹ thuật viên, kỹ thuật siêu thị, cài win dạo… thì mình tin 99% là ghost. Vì không ai rảnh mà đi cài win cả, quá tốn thời gian và công sức đúng không nào.

Kết luận

Nếu là máy tính của bạn và bạn muốn sử dụng ổn định, lâu dài thì bạn nên tự cài win và thiết lập theo ý thích, nhu cầu làm việc của bạn. Sau đó hãy tạo ra file ghost từ bản Win bạn vừa cài để lần sau sử dụng luôn mà không cần cài lại win nữa. Như thế nó sẽ tương thích hoàn toàn với máy tính của bạn.

Tất nhiên là nó sẽ trở nên ổn định hơn so với việc sử dụng các bản ghost được chia sẻ trên mạng rất nhiều. Nhưng với điều kiện bạn phải có kinh nghiệm về tối ưu máy tính nhé. Chứ bạn chỉ cài win xong vứt đó thì cũng không ăn thua cho là mấy đâu.

Từ những điều đã phân tích ở bài nên Ghost hay cài lại Win ở trên. Thì bạn đã hiểu hơn về 2 cách làm này chưa nào? Cùng khám phá thêm 1 vài công cụ hỗ trợ sau khi cài đặt máy tính nhé!

Mẹo nhỏ: Lưu ý là sau khi cài win xong thì bạn hãy cài driver, cài đặt những phần mềm cần thiết (hướng dẫn cài Driver Tại đây)

Sau đó bạn hãy tinh chỉnh hệ thống trước. Sau đó bạn tạo bản backup (ghost) luôn nhé. Bạn không nên cài quá nhiều phần mềm sau đó mới tạo ghost. Vì như thế sẽ tốn rất nhiều dung lượng ổ đĩa để lưu trữ; Tồi tệ hơn đó là bản ghost sẽ chạy không được ổn định đâu.

Trên đây là những phân tích về ưu điểm và nhược điểm giữa cài lại Win và bung Ghost tại Kinh Nghiệm Số. Hy vọng khi bạn đã hiểu rõ hơn việc nên Ghost hay cài lại Win thì bạn đã tìm được cách phù hợp với mình nhất rồi nhé.

- Advertisement -