Halloween là ngày nào

Halloween là ngày nào? Halloween là ngày lễ hội hóa trang ma quỷ tổ chứa vào ngày cuối cùng của tháng 10 dương lịch. Vì sao, Halloween lại có biểu tượng bí ngô. Và bạn biết không, có vô vàn trò chơi hấp dẫn phong tục kỳ bí được diễn ra trong ngày lễ cực kỳ đôc đáo này. Cùng Kinh nghiệm số khám phá trong bài viết này nhé!

Nguồn gốc Halloween? Sự thật về ngày Halloween

Halloween là ngày lễ của phương Tây hay còn có tên gọi khác là ngày lễ ma quỷ. Bản thân từ “Halloween” có xuất xứ từ Thiên Chúa Giáo. Kết hợp bởi hai từ Hallows Eve (ngày lễ các thánh) để cầu cho các linh hồn đã mất diễn ra vào ngày đầu tiên của tháng 11.

Halloween là ngày nào
Halloween là ngày lễ hội hóa trang ma quỷ

Theo như kiến thức thì lễ hội Halloween bắt nguồn từ dân tộc Celt ở Ai Len đã bắt đầu năm mới vào ngày đầu tiên của tháng 11. Để vinh danh vị thủ tướng quá cố là Samhain. Và cũng là thời điểm báo hiệu sự bắt đầu của mùa lạnh, của những ngay tàn đen tối với sự chết chóc của loài người. Họ quan niệm rằng Samhain cho phép những linh hồn người chết được trở về nhà trên trần gian vào đêm hôm đó.

Các bạn có thể thay đổi giao diện Facebook Messenger thành chủ đề Halloween đầy mới mẻ làm nổi bật hơn cho giao diện của mình đấy.

Halloween là ngày nào?

Halloween là ngày nào? Có nguồn gốc từ phương tây với rất nhiều ý nghĩa độc đáo và các hoạt động thú vị, halloween đã trở thành một ngày lễ được rất nhiều bạn trẻ đón nhận. Năm 2020, ngày lễ hội hóa trang Halloween vào ngày thứ 7 – 31/10/2020.

Halloween là ngày gì

Vì sao, bí ngô là biểu tượng của ngày Halloween

Cho đến tận ngày nay, những trái bí ngô luôn là biểu tượng gắn liền với ngày lễ Halloween & gần như nó không thể thay thế bởi bất kỳ loại rau, củ, quả nào khác.

Khi cư dân di chuyển từ Ireland và Anh Quốc tới Hoa Kỳ thấy rằng loại nông sản đặc trưng của vùng đất này là quả bí ngô rất dễ dàng để họ khoét, tỉa hình ruột, khắc họa những khuôn mặt láu cá, đáng sợ. Hơn nữa, sau khi để những cây nến vào trong ruột quả bí ngô họ thấy sáng hơn là thắp đèn bên trong khoai tây hay củ cải như trước đây. Từ đó, bí ngô đã trở thành biểu tượng của ngày lễ hóa trang.

Nguồn gốc halloween
Những trái bí ngô khoét tỉa luôn là biểu tượng trong đêm hội Halloween

Quả bí ngô còn gắn liền với câu chuyện về anh chàng nông dân thông minh. Nhưng vô cùng hà tiện nên người dân gọi anh là Jack-O’Lantern.

Có một câu chuyện khác cho rằng, vào thời điểm đó những người chết sẽ quay về nhân gian để đầu thai bằng cách tìm một cơ thể nhập vào đó. Người Celitc nghĩ rằng đó là thời điểm dương âm giao hòa người sống & chết có thể hòa nhập tiếp xúc nhau. Và người sống không bao giờ muốn cơ thể mình bị các linh hồn “thay thế”. Vậy nên tất cả làng mạc tối 30/10 đều dập tắt lửa và mặc trang phục hóa trang cực kỳ ghê tởm diễu hành ầm ĩ khắp làng xua đuổi ma quỷ tìm kiếm thân xác để nhập vào.

Kinh nghiệm số tìm hiểu thêm được biết, người Celitic dập tắt lửa nhà mình để hôm sau cư dân cùng thắp sáng bằng một ngọn lửa lấy từ trung tâm Ailen. Khi đó, những cơ thể bị linh hồn nhập vào bị trói, cọc và đốt để cảnh báo, xua đuổi linh hồn có ý định. Tuy nhiên, sau đó họ cũng chỉ coi rằng đó chỉ là truyền thuyết thôi.

Đáng chú ý:  Tại sao nói Photoshop thần thánh của lịch sử nhân loại ?

Sau đó, ngày lễ này đã du nhập sang rất nhiều nước khác nhau và mỗi nước đều có sự thay đổi riêng theo phong tục, tập quán riêng của đất nước mình. Đầu tiên, phải nhắc đến người Roman, người Ý xa xưa đã coi ngày cuối tháng 10 để tưởng nhớ nữ thần Pomana – nữ thần trái cây của họ, giải thích thêm về phong tục “đớp táo” trong ngày này.

Những hoạt động trong đêm Halloween

Cho đến thập niên 1800, lễ hội này mới trở thành tục lệ được nhiều người đón nhận, trở nên phổ biến hơn. Và đặc biệt không thể thiếu những hoạt động khác biệt với bất kỳ lễ hội nào khác.

Hóa trang: Đêm Halloween là cơ hội tuyệt vời để mọi người tham gia có cơ hội thỏa sức thể hiện bản lĩnh trang phục của mình.

Ý nghĩa ngày halloween

Trước kia, những bộ hồn ma, phù thủy và bộ xương là trang phục truyền thống chủ yếu. Ngày nay, với sự sáng tạo của con người, công nghệ điện ảnh. Chúng ta có thể thấy xuất hiện rất nhiều bộ trang phục từ nhân vật phim kinh dị. Từ những kẻ sát nhân hàng loạt… tràn ngập trong sự sợ hãi, kinh dị, tang tóc với gam màu đen, trắng, cam của bí ngô chủ đạo.

Trò chơi Trick or treat: Trick or treat là hoạt động truyền thống yêu thích của những đứa trẻ. Câu nói được dịch là “Cho kẹo hay bị ghẹo”. Nếu không cho sẽ gặp tình cảnh như chàng Jack keo kiệt hoặc thực tế bị đám trẻ trêu đùa, chọc phá nếu không cho kẹo.

Ý nghĩa ngày halloween

Bọn trẻ sẽ mặc quần áo hóa trang, mang theo chiếc bao bố của mụ phù thủy hoặc một chiếc giỏ hình bí ngô lập lòe ma quái đi xin kẹo khắp xóm lang.

Kể chuyện ma: Đêm Halloween vốn đã chứa đựng không khí đáng sợ, rùng rợn và một câu chuyện ma càng làm đậm chất “ma quỷ” hơn.

Kết hợp hiệu ứng ánh sáng, gió cùng câu chuyện về các hiện tượng ma quỷ khiến người nghe ám ảnh gơn, rợn tóc đến khi trở về nhà.

Những sự thật thú vị về ngày Halloween bạn chưa biết

Tiếp tục cùng Kinh Nghiệm Số khám phá thêm những sự thật bạn sẽ cảm thấy bất ngờ khi tìm hiểu về lễ hội hóa trang có 1 không 2 này đó nhé.

  • Cùng với mèo đen, cú cũng là hình ảnh gắn liền trong đêm Halloween. Ở Châu Âu thời trung cổ, cú là loài vật thân thiết phù thủy, ma quỷ. Mỗi khi cú kêu chính là báo hiệu ai đó sắp chết.
  • Samhainophobia là tên hội chứng của những người sợ ngày Halloween. Nếu bạn cũng sợ vậy hãy gia nhập hội này ngay nhé. Và chắc chắn rồi, họ sẽ ẩn tránh & tuyệt đối không tới chỗ có người hóa trang.
  • Thời xưa, nếu đã trót hóa trang thành phù thủy thì nhất định phải đi theo một con mèo mun, đầy tớ thân cận với phù thủy. Đồng thời, người ta sẽ đốt một đống lửa. Sau đó cùng nhau nhảy múa, chơi đùa xung quanh với hàm ý mặc trời sẽ chiếu sáng sau mùa đồng lạnh giá qua đi cầu mong may mắn tốt lành.
  • Trong đêm lễ hội hóa trang, “phù thủy” là thuật ngữ được sử dụng nhiều nhất và có nguồn gốc từ nghĩa “người phụ nữ khôn ngoan”.

Năm nay, ngày lễ hội hóa trang Halloween còn đặc biệt hơn nữa bởi bầu trời đêm sẽ là một bức tranh đặc biệt. Chúng ta sẽ có “Mặt Trăng xanh”. Hãy cùng Kinh nghiệm số đón chờ hiện tượng mà những ai có thể ngắm nhìn sẽ gặp nhiều may mắn này nhé!

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments