HomeCông nghệGoogle, Facebook có thể biết bạn đang coi phim...

Google, Facebook có thể biết bạn đang coi phim sếch dù đã mở tab ẩn danh

5/5 - (1 bình chọn)

Theo một nghiên cứu mới được thực hiện bởi Microsoft Research, đại học Carnegie Mellon và Pensilvania cũng như những phát hiện từ New York Times thì rất nhiều trang web khiêu dâm đang sử dụng tracker để thu thập và gởi thông tin của người dùng về một bên thứ 3. Phần lớn các tracker này thuộc về Google, Facebook và Oracle.

Điều đáng lo ngại là các tracker còn thu thập thông tin ngay cả khi người dùng mở các trang web khiêu dâm ở chế độ ẩn danh (Incognito Mode) trên trình duyệt. Thế nên dù có muốn che giấu, dữ liệu về thói quen xem phim khiêu dâm của người dùng cũng bị thu thập, từ đó tiết lộ sở thích và xu hướng tình dục của mỗi cá nhân.

Nghiên cứu dựa trên một phân tích gồm 22484 trang web khiêu dâm cho thấy có đến 93% các trang thu thập dữ liệu người dùng và gởi cho các bên thứ 3. Việc thu thập dữ liệu này được thực hiện mà không có sự đồng ý của người dùng và mục đích thu thập cũng không được nêu rõ. Trên thực tế, chỉ 17% các trang có đăng tải các chính sách về dữ liệu riêng tư nhưng lại dùng câu từ khó hiểu, theo nghiên cứu.

Nghiên cứu cũng xác nhận 74% các trang khiêu dâm chứa tracker thuộc về Google, 24% thuộc về Oracle và 10% của Facebook. Vẫn chưa rõ các công ty này thu thập dữ liệu gì cũng như mức độ chi tiết và mục đích sử dụng. Ngoài ra nghiên cứu còn phát hiện 17% các trang khiêu dâm không tích hợp các cơ chế mã hóa từ đó đứng trước rủi ro rò rỉ thông tin thu thập được về thói quen xem phim khiêu dâm của người dùng.

Các tác giả nghiên cứu cho biết tình trạng trên có thể tác động đến xã hội, nhất là với những ai dễ bị tổn thương bởi sở thích tình dục bị phát lộ từ các trang web khiêu dâm sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống xã hội của họ, khiến những gì bí mật của họ bị phơi bày và bị phán xét. Chẳng hạn như nhiều quốc gia đến nay vẫn không chấp nhận tình dục đồng tính, xem đây là một hành vi bất hợp pháp hay sẽ như thế nào nếu sở thích tình dục của một người nổi tiếng hay có tầm ảnh hưởng trước công chúng bị công bố?

Elena Maris – đến từ Microsoft Research, một thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết: “Thực tế là cơ chế theo dõi của các trang web dành cho người lớn rất giống với các trang bán hàng. Thật đáng lo ngại bởi chúng ta đã thấy dữ liệu mà các trang bán hàng thu thập chi tiết và sâu như thế nào.”

Trong khi đó, Google và Facebook nhấn mạnh rằng “họ không sử dụng thông tin thu thập được từ người dùng xem các trang web khiêu dâm để quảng cáo hay tạo hồ sơ marketing.

Người phát ngôn của Google cho biết: “Chúng tôi không cho phép quảng cáo Google xuất hiện trên các trang web chứa nội dung người lớn và chúng tôi cấm các hành vi quảng cáo hay quảng cáo định hướng dựa trên sở thích tình dục của người dùng cũng như các hoạt động liên quan của họ trên mạng. Thêm vào đó hệ thống tag của các dịch vụ quảng cáo của chúng tôi cũng không truyền tải thông tin nhận dạng cá nhân của người dùng.”

Facebook nhấn mạnh điều tương tự: “Chúng tôi cấm các trang web khiêu dâm sử dụng các công cụ tracking của Facebook dành cho mục đích thương mại chẳng hạn như quảng cáo.”

Oracle cho đến hiện tại vẫn chưa bình luận về vấn đề này.

Theo: Xataka​

- Advertisement -