5/5 - (1 bình chọn)

Reset Win 10 là thao tác mà người dùng thường sử dụng để khôi phục điều hành về trạng thái mặc định ban đầu.

Hướng dẫn Reset Win 10 nhanh chóng

Nguyên nhân bởi sau một thời gian sử dụng hệ điều hành Windows 10 hay gặp một số vấn đề. Gặp hệ thống hoạt động thiếu ổn định, các loại virus và phần mềm độc hại xâm nhập.

Điều này dẫn đến máy tính của bạn báo lỗi hay chạy chậm; Chính vì thế việc Reset win 10 là giải pháp tuyệt vời giúp máy tính hoạt động trơn tru lại.

Ngay trên hệ điều hành của mình, Windows 10 đã cung cấp sẵn tính năng Reset Win 10. Với tính năng này, bạn chỉ cần 1 vài bước thao tác nhanh chóng đã có thể đưa hệ điều hành đang sử dụng về như mới mà không cần phải cài đặt qua đĩa, qua USB hay phải cài lại driver.

Lợi ích của việc Reset Windows 10 về trạng thái ban đầu

Như đã nói ở trên, reset Windows 10 giúp máy tính trở lại trạng thái ban đầu như khi chúng ta vừa cài đặt xong Windows. Tất cả những phần mềm hay ứng dụng bạn cài trước đó sẽ bị mất hết; Thay vào đó sẽ là hệ điều hành và những ứng dụng có sẵn.

Nguyên nhân phải Reset Windows 10 về trạng thái ban đầu

Có khá nhiều nguyên nhân khiến bạn buộc phải reset lại máy tính trở về trạng thái ban đầu thay vì phải cài lại Windows như:

– Máy tính bị lỗi.
– Cài đặt quá nhiều phần mềm khiến máy tính hoạt động chậm chạp.
– Do lâu ngày không dọn dẹp rác.
– Máy tính bị nhiễm virus, mã độc làm hỏng các file hệ thống.
– Không gỡ bỏ được hết các công cụ hay ứng dụng.
– Máy tính bị nhiễm Adware và bị bật nhiều quảng cáo khi mở các trình duyệt.

Reset Windows 10 tiện lợi như thế nào?

– Dễ dàng thực hiện, ngay cả khi bạn không có chút kiến thức gì về máy tính.
– Không có đủ các công cụ hỗ trợ như USB cứu hộ hay đĩa cứu hộ Hiren’s BootCD.
– Ít xảy ra lỗi trong quá trình phục hồi.

Cách Reset Windows 10 về trạng thái ban đầu

Bước 1: Để reset Windows 10 trước tiên các bạn nhấn vào Start và chọn Settings; Hoặc là bấm tổ hợp phím Windows + I để vào Setting app. Tại đây các bạn bấm chọn Update & Sercurity.

Reset Windows 10
Chỉ dẫn cách Reset lại windows 10

Bước 2: Danh sách bên tay trái, các bạn bấm Recovery, trong mục Reset this PC, các bạn bấm Get Started

Hướng dẫn reset win 10
Bước 3: Cửa sổ mới hiện ra. Tại đây sẽ có 2 lựa chọn: Keep my files và Remove everything

Keep my files: Lựa chọn này xóa toàn bộ các ứng dụng và phần mềm bạn đã cài đặt lên máy tính. Nhưng nó sẽ giữ lại các file trong thư mục người dùng (mặc định thư mục đó nằm trong đường dẫn C\Users\tên_người_dùng).

Remove everything: Lựa chọn này có nghĩa là bạn đồng ý với việc xóa tất cả các ứng dụng, phần mềm; Hoặc là làm sạch phân vùng cài win hoặc là toàn bộ ổ cứng về như mới (chỉ lựa chọn cái này này nếu như bạn muốn reset Windows 10 trở về như ban đầu).

Tùy theo nhu cầu của bạn mà bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 tùy chọn. Ở đây Kinhnghiemso sẽ đưa ra 2 trường hợp cho các bạn dễ thực hiện.

chi-dan-ban-cach-reset-windows-10-hinh-3
Trường hợp 1: Lựa chọn Keep my files, cửa sổ thông báo hiện lên; hãy bấm Reset để bắt đầu quá trình Reset trên Windows 10.

Lưu ý: Sau khi bấm reset, máy tính sẽ khởi động lại. Bạn sẽ không thể quay lại những bước trước đó.

chi-dan-ban-cach-reset-windows-10-hinh-4
Máy tính bắt đầu khởi động lại và bắt đầu quá trình reset Win 10.

chi-dan-ban-cach-reset-windows-10-hinh-5chi-dan-ban-cach-reset-windows-10-hinh-6chi-dan-ban-cach-reset-windows-10-hinh-7
Sau khi quá trình reset thành công, máy sẽ được tự động vào lại hệ điều hành như ban đầu.

Trường hợp 2: Lựa chọn Remove everything, để làm sạch Windows và đưa hệ điều hành Windows về trạng thái như mới.chi-dan-ban-cach-reset-windows-10-hinh-8

Đợi một lát để hệ thống khởi chạy tiến trình.

chi-dan-ban-cach-reset-windows-10-hinh-9
Giao diện tiếp theo các bạn chọn Only the drive where Windows is installed, nghĩa là quá trình reset Windows 10 sẽ xóa bỏ mọi thứ ở phân vùng ổ cứng chứa hệ điều hành Windows 10. Tuyệt đối không chọn All drives, bởi nó sẽ xóa toàn bộ các ổ khác và sẽ rất khó khăn để khôi phục dữ liệu.

chi-dan-ban-cach-reset-windows-10-hinh-10
Giao diện cửa sổ mới hiện ra và tại đây cũng có 2 sự lựa chọn cho bạn:

Just remove my file: Lựa chọn này giúp bạn xóa nhanh, có nghĩa là sau khi xóa xong bạn vẫn có thể sử dụng các phần mềm phục hồi dữ liệu để khôi phục lại được. Điều này tương tự như tùy chọn Quick Format USB.

Remove files and clean the drive: Xóa sạch dữ liệu và bạn rất khó để phục hồi lại dữ liệu; nhược điểm của tùy chọn này là thời gian xóa sẽ khá lâu. Cách này chỉ hữu ích trong trường hợp sau khi reset lại máy bạn sẽ bán hoặc cho người khác thôi. Nếu như bạn vẫn dùng thì khỏi cần chọn lựa chọn này cho mất thời gian.

chi-dan-ban-cach-reset-windows-10-hinh-11
Một thông báo ở cửa sổ tiếp theo với nội dung như hình bên dưới; bạn hãy nhấn vào nút Reset để thực hiện quá trình khôi phục máy tính về trạng thái như mới. Windows sẽ khởi động lại và mất một lượng thời gian nhất định tùy thuộc vào cấu hình máy tính của bạn để thiết lập lại hệ thống.

chi-dan-ban-cach-reset-windows-10-hinh-12
Máy tính sau quá trình reset, bạn sẽ cần phải thao tác một vài bước thiết lập lại Windows 10 trước khi sử dụng như với một hệ điều hành mới
Các bước thao tác cài đặt sau khi reset win 10 như sau:
Chọn ngôn ngữ và múi giờ

chi-dan-ban-cach-reset-windows-10-hinh-13
Bước này bạn có thể bỏ qua và chỉnh sửa thời gian sau khi cài đặt xong. Cách chỉnh thời gian trong win 10 hay chỉnh 24h trong win 10 khá đơn giản; Nó giống như cách thực hiện trên các phiên bản windows khác

Bấm Accept để đồng ý với điều khoản sử dụng

chi-dan-ban-cach-reset-windows-10-hinh-14
Bấm Use Express Setting

chi-dan-ban-cach-reset-windows-10-hinh-15
Nhập tên User, sau đó bấm Next để hoàn tất

chi-dan-ban-cach-reset-windows-10-hinh-16
Chỉ với một vài bước thao tác đơn giản ngay trong Windows. Bạn đã có thể đưa hệ điều hành trên máy tính của mình trở về trạng thái mặc định bằng tính năng Reset Windows 10.

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo cách Kích hoạt bản quyền Windows 10 180 ngày nhanh chóng hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here