Ngày Quốc Tế Thiếu Nhi
Nghe bài viết này - KNS

Ngày quốc tế thiếu nhi 1/6 được biết đến là ngày Tết dành cho trẻ em không phân biệt vùng miền, màu da, chủng tộc, tôn giáo. Là dịp để trẻ vui chơi và nhận được những lời chúc, món quà ý nghĩa từ người thân. Bạn đã tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa ngày lễ đặc biệt này chưa? Cùng Kinh Nghiệm Số khám phá kiến thức có thể bạn chưa biết này nhé!

Tìm hiểu lịch sử nguồn gốc ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6

Ngày Quốc tế thiếu nhi xuất phát từ một sự kiện thảm khốc. Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế chọn 1/6 là ngày Quốc tế bảo vệ thiếu nhi, tưởng nhớ đến hàng trăm trẻ em vô tội từng bị Phát xít Đức sát hại. 

Vào rạng sáng ngày 1/6/1942, phát xít Đức bao vây làng Li-đi-xơ (Tiệp Khắc), chúng bắt 173 người đàn ông, 196 người phụ nữ và trẻ em. Tại đây, chúng đã tàn sát dã man 66 người và đưa 104 em thiếu nhi vào trại tập trung, 88 em đã bị giết chết trong các phòng hơi độc, 9 em khác bị đưa đi làm tay sai cho bọn phát xít. Làng Li-đi-xơ không còn một bóng người.

Hai năm sau, ngày 10/6/1944, phát xít Đức lại bao vây thị trấn Ô-ra-đua (Pháp), chúng dồn 400 người vào nhà thờ; trong đó có nhiều phụ nữ và hơn 100 trẻ em, bọn chúng đã phóng hỏa đốt cháy tất cả một cách thảm thương.

Năm 1946, Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế đã quyết định chọn ngày 1/6 là ngày quốc tế bảo vệ thiếu nhi. Đồng thời có mục đích đòi chính phủ các nước phải nhận trách nhiệm về đời sống thiếu nhi, giảm ngân sách quân sự và tăng ngân sách giáo dục, bảo vệ trẻ em. 

Quốc tế thiếu nhi
Nguồn gốc ngày Quốc tế thiếu nhi là ngày nào?

Kể từ năm 1950, ngày 1/6 hàng năm trở thành ngày của trẻ em. Tuy nhiên, không phải đất nước nào cũng lựa chọn ⅙ là ngày thiếu nhi. Phần lớn ngày lễ này chỉ được kỷ niệm ở các nước theo chế độ Chủ nghĩa xã hội trước đây. Việt Nam, Trung Quốc và Liên Xô cũng chọn ngày này mỗi năm để kỷ niệm về trẻ em, tổ chức chương trình bảo vệ quyền trẻ em. 

Ngày Quốc tế thiếu nhi ở Việt Nam

Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và nước thứ hai trên thế giới ký kết Công ước về quyền trẻ em – Văn kiện pháp lý Quốc tế đầu tiên.  Đề cập đầy đủ đến những quyền trẻ em dựa trên nguyên tắc trẻ em có quyền được chăm sóc, bảo vệ và giúp đỡ đặc biệt.

Sau khi giành được độc lập ngày 1/6 mỗi năm đã trở thành ngày hội vui chơi nhộn nhịp của trẻ em cả nước. Các bậc cha mẹ nhân dịp này cũng dành tặng con những món quà, lời chúc thể hiện tình yêu thương. 

Ngày 1/6/1950, ngày Quốc tế thiếu nhi đầu tiên, đất nước ta vẫn đang trong giai đoạn cam go ác liệt cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Bác Hồ vĩ đại của chúng ta vẫn luôn nghĩ tới thiếu nhi và gửi thư chúc mừng đến các cháu thiếu niên, nhi đồng. 

Ngày Quốc tế thiếu nhi ở Việt Nam
Bác Hồ chúc các cháu ngày quốc tế thiếu nhi 1/6 ở Việt Nam

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết: “Bác thương các cháu lắm, Bác hứa với các cháu rằng đến ngày đánh đuổi hết giặc Pháp, kháng chiến thành công, Bác cùng Chính phủ và các đoàn thể sẽ cố gắng làm cho các cháu dần dần được no ấm, được vui chơi, được học hành, được vui sướng…”.

Cũng từ đó, đến ngày Tết thiếu nhi 1/6 & Tết Trung thu mỗi năm, thiếu nhi cả nước lại hân hoan đón thư chúc mừng từ Bác. 

Ngày Quốc tế thiếu nhi trên thế giới có gì đặc biệt?

Năm 1954, Liên Hợp Quốc đã đề xuất ngày Thiếu nhi Thế giới tổ chức vào ngày 20/11 mỗi năm với mục đích khuyến khích các nước cùng ghi nhớ về trẻ em, bảo vệ quyền trẻ em. 

Trong ngày này còn diễn ra rất nhiều sự kiện quan trọng về trẻ em trên thế giới:

  • 1/6/1959: Tuyên bố về quyền trẻ em.
  • 1/6/1989: Công ước về quyền trẻ em được ký kết ( hơn 191 nước phê chuẩn).

Dù 20/11 được đề nghị là ngày Quốc tế thiếu nhi thế giới. Nhưng Liên hợp Quốc đã để cho các quốc gia có thể tổ thức riêng ngày lễ nước mình. Điển hình Canada, Úc, Ai Cập, Pakistan… chọn ngày 20/11 là ngày quốc tế thiếu nhi. 

Tại Thái Lan, Lào, Campuchia, Myanma,… là ngày thứ bảy của tuần thứ 2 trong Tháng Giêng. Argentina, Tây Ban Nha, Ecuador là ngày chủ nhật thứ 2 trong tháng 8, gọi là ngày Día del Niño. Australia, ngày thiếu nhi là ngày thứ Tư cuối cùng của tháng 10. Ở Brazil là ngày thiếu nhi 12/10 là ngày nghỉ toàn quốc cũng là ngày Đức Mẹ Aparecida. Mỹ không có ngày trẻ em riêng mà gộp cùng Ngày của mẹ, ngày của cha. 

Ngày trẻ em ở Ấn Độ là ngày 14/11 cũng trùng với dịp mừng sinh nhật nhà lãnh đạo Jawaharlal Nehru (thủ tướng đầu tiên của đất nước Ấn Độ). 

Ngày trẻ em ở Nhật Bản tổ chức vào ngày 5/5 hay còn gọi là ngày “Kodomo no Hi”. 

Nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 tới đây, Kinh Nghiệm Số xin gửi lời chúc đến các bé, chúc các bé có một ngày 1/6 ý nghĩa và có thật nhiều niềm vui bên gia đình!

Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Bình luân HOT
Inline Feedbacks
View all comments
Long Sói cá
Long Sói cá
10 months ago

giờ mới biết luôn