HomeKiến thứcNgày 1/5 là ngày gì? Ý nghĩa ngày quốc...

Ngày 1/5 là ngày gì? Ý nghĩa ngày quốc tế Lao động 1/5

5/5 - (3 bình chọn)

1/5 là ngày gì có lẽ không phải ai cũng biết rõ về câu trả lời. Ngày 1/5 là ngày lễ tưởng niệm phong trào công nhân quốc tế và người lao động. Vậy ngày này có ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng Kinh Nghiệm Số khám phá qua bài viết dưới đây nhé!

Ngày 1/5 là ngày gì?

Ngày 1/5 được gọi là Ngày Quốc tế Lao động, là ngày lễ để tôn vinh phong trào công nhân quốc tế và của người lao động mỗi năm. Tại nhiều quốc gia trên thế giới, vào ngày này thường có các cuộc diễu hành trên đường phố của hàng triệu người lao động và các tổ chức công đoàn của họ.

1/5 là ngày gì
Ngày 1/5 là ngày gì?

Nhân ngày này, các phong trào cộng sản, các tổ chức theo chủ nghĩa vô chính phủ cùng với các công đoàn liên minh thường thực hiện các cuộc tuần hành trên đường phố nhằm yêu cầu mở rộng các quyền lao động và an sinh xã hội cho người lao động.

Đây là một ngày rất quan trọng cho toàn dân và bạn cần trang bị kiến thức để hiểu đúng ý nghĩa của ngày lễ quan trọng này.

Ý nghĩa của ngày 1 tháng 5

Ngày 1/5 được coi là ngày kỷ niệm các thành tựu đã đạt được, đồng thời thể hiện quyết tâm hoàn thành những nhiệm vụ mới và thể hiện tình đoàn kết với những người lao động trên toàn thế giới. Đây cũng là ngày để tôn vinh sức lao động và khẳng định tầm quan trọng của việc đấu tranh cho hòa bình, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Ngày 1/5 là ngày gì
Ý nghĩa của ngày 1 tháng 5

Ngày Quốc tế Lao động 1/5 có nguồn gốc từ thành phố Chicago, Mỹ – một trung tâm công nghiệp lớn. Vào năm 1886, Đại hội Liên đoàn Lao động Mỹ đã thông qua nghị quyết quy định thời gian làm việc của các công nhân là 8 giờ mỗi ngày, bắt đầu từ ngày 1/5/1886. Ngày này đã được chọn bởi vì đây là ngày bắt đầu của một năm kế toán tại hầu hết các xí nghiệp và nhà máy ở Mỹ.

Vào ngày 20/6/1889, Quốc tế Cộng sản II đã chính thức quyết định chọn ngày 1/5 hàng năm làm ngày kỷ niệm để tôn vinh lực lượng lao động và đấu tranh cho mục tiêu chung của tầng lớp vô sản trên toàn thế giới.

Các hoạt động kỷ niệm ngày 1/5

Sau khi Đảng Cộng sản Đông Dương được thành lập vào năm 1930, giai cấp công nhân tại Việt Nam đã chọn ngày 1/5 hàng năm làm ngày cao điểm của phong trào đấu tranh chống thực dân và đế quốc, nhằm giành độc lập, tự do, dân chủ và quyền lợi kinh tế – xã hội.

Ngày 1/5
Các hoạt động kỷ niệm ngày 1/5

Vào ngày 1/5/1946, Việt Nam đã tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Lao động lần đầu tiên trong lịch sử. Tại Thủ đô Hà Nội, khoảng 20 vạn công nhân đã tham gia mít tinh trọng thể để tôn vinh ngày lễ này. Ngay sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công và Việt Nam độc lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 22c NV/CC ngày 18/2/1946 về việc thiết lập các ngày nghỉ Tết, các ngày kỷ niệm lịch sử và các ngày tôn giáo. Trong đó, ngày 1/5 đã được công bố là một trong những ngày lễ chính thức và tất cả công nhân lao động trên toàn quốc sẽ được nghỉ một ngày và hưởng nguyên lương.

Trên toàn cầu, ngày 1/5 được kỷ niệm với nhiều hoạt động đa dạng khác nhau. Các cuộc diễu hành, biểu diễn văn nghệ, triển lãm ảnh và hiện vật liên quan đến phong trào công nhân quốc tế được tổ chức tại nhiều quốc gia. Nhiều nước cũng thực hiện các chính sách và biện pháp nhằm cải thiện điều kiện làm việc và đời sống của người lao động, như tăng lương, giảm giờ làm, cải thiện vệ sinh và an toàn lao động.

Lời Kết

Qua bài viết trên, hẳn bạn đã biết rõ ngày lễ 1/5 là ngày gì và có ý nghĩa như thế nào. Đây là ngày quan trọng nhằm tôn vinh những đóng góp của người lao động trong xây dựng đất nước. Nhân dịp này, chúng ta nên dành sự quan tâm và tri ân đến những người đã và đang cống hiến hết mình cho sự phát triển của đất nước.

Tại Việt Nam thì các bạn cũng nên nhớ tới ngày 30/4 là ngày gì bởi đây cũng là một ngày lễ rất quan trọng diễn ra trước 1 ngày với ngày 1/5.

Ngô Thị Kim Thanh
Ngô Thị Kim Thanh
Tôi là Ngô Thị Kim Thanh, tác giả những bài viết chuyên sâu về thủ thuật, ứng dụng, phần mềm và game trên Kinh Nghiệm Số. Với niềm đam mê viết bài, vốn kiến thức và kinh nghiệm trên 7 năm về lĩnh vực công nghệ thì các bạn sẽ dễ dàng tìm được những kiến thức bổ ích cho chính mình thông qua các bài viết được tôi chia sẻ.

- Advertisement -