HomeKiến thứcCó thể bạn chưa biết ?Cung Nhân Mã (22/12 - 19/01) - Giải mã...

Cung Nhân Mã (22/12 – 19/01) – Giải mã tính cách, tình yêu 2023

4.1/5 - (16 bình chọn)

Cung Nhân Mã sẽ sinh vào khoảng từ 23/11 đến 21/12. Đại diện cho nguyên tố hỏa, sao Mộc chiếu mệnh Nhân Mã được biết đến là cá thể năng động nhất với nguồn năng lượng luôn tích cực. Hãy cùng Kinh Nghiệm Số tìm hiểu chi tiết hơn về truyền thuyết, thần hộ mệnh, tính cách, sự nghiệp và tình yêu Nhân Mã nhé. 

Cung Nhân Mã (22/12 – 19/01)

Dựa theo ngày tháng năm sinh dương lịch, mỗi người đều biết được cung hoàng đạo tượng trưng. Tiếp nối hành trình của cung Thiên Yết đi qua mùa Đông giá lạnh. Chòm sao Nhân Mã đứng vị trí thứ 9 trong vòng tròn 12 cung hoàng đạo. Dưới đây là những thông tin tổng quan về cung Nhân Mã. 

Cung Nhân Mã là gì

Truyền thuyết chòm sao Nhân Mã

 Biết được bí mật về truyền thuyết các cung hoàng đạo sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về bản thân mình và những người xung quanh.

Nhắc đến Nhân Mã, trong Thần Thoại Hy Lạp đó là một nhân vật đặc biệt có nửa thân trên là người và nửa dưới là con ngựa. Tương truyền, ngày xưa những người trong dòng tộc Centaurs phần lớn đều bạo lực, ngu dốt, tính tình cộc cằn và thô lỗ. Trong số đó, có một Nhân Mã là Chiron là con trai của Kronos, là cháu của Thần biển cả Oceanus.

Dù có vẻ ngoài kỳ lạ, nửa người nửa ngựa nhưng chàng trai này cực kỳ thông minh và tốt bụng. Anh luôn giúp đỡ những  người gặp khó khăn và dạy dỗ những đứa trẻ. Trong thời Hy Lạp, Chiron cũng đã từng dạy cho cho những người anh hùng Achilles Jason.

Truyền thuyết chòm sao Nhân Mã

Được mọi người kính trọng và nổi tiếng là thế. Chàng trai vẫn lặng lẽ chọn sống cuộc đời bình dị trong hang động của một vùng nông thôn. 

Sự tốt bụng của chàng trai được thể hiện qua mọi tình huống trong cuộc sống. Trong một lần tiêu diệt các con ác thú phá hoại cuộc sống người dân, Chiron không may bị trúng phải cung tên do Á thần Hercules bắn nhầm. Được biết, Hercules là con trai của Thần Zeus có sứ mệnh bảo vệ đỉnh Olympus trước sự xâm lăng của những gã Gigantos khổng lồ. Đây được cho là một sai lầm tồi tệ và đáng tiếc nhất của người anh hùng trẻ tuổi. 

Dù đã cố gắng chữa trị vết thương bằng mọi cách nhưng tất cả đều vô ích. Bởi lẽ mũi tên ấy đã được tẩm thứ nọc của rắn nhiều đầu Hydra cực độc. Vốn xuất thân là một vị thần, Chiron đau đớn tột cùng nhưng không thể chết. 

Phải chứng kiến cảnh tượng đau đớn ấy, thần Hercules đã cầu xin Prometheus biến Chiron trở thành một con người bình thường. Điều này giúp linh hồn chàng bay lên thiên đàng. Kể từ đó xuất hiện chòm sao Nhân Mã, một biểu tượng cho sự biết ơn và tôn vinh chàng trai Chiron có tâm hồn lương thiện và tốt bụng. 

Tính cách cung Nhân Mã

 Mỗi cung hoàng đạo được sinh ra đều hàm chứa một ý nghĩa rất riêng. Vậy ở cung Sagittarius, họ nổi bật bởi những tích cách nào?

Nhân Mã luôn hòa đồng, vui tính và dễ thương

Được nữ thần Artemis tượng trưng cho săn bắn và cung thủ bảo hộ. Phần lớn những người thuộc chòm sao Nhân Mã đều rất vui tính, hòa đồng và dễ thương. Họ cởi mở, sẵn sàng chia sẻ những dự định, kế hoạch cho bạn bè người thân mà không hề nói dấu.

Nhân Mã vô cùng ham học hỏi, đam mê tìm tòi và khám phá những trải nghiệm mới mẻ. Xuất phát từ sự thật thà, thẳng thắn và nói đúng những điều họ nghĩ nên đôi lúc họ thường tỏ ra khá thô lỗ và bất cần.

Nhân Mã thích khám phá, ngao du

Tính cách cung Nhân Mã

Thiên bẩm với sức sống dồi dào, tiểu Mã thích được ngao du khắp năm châu bốn bể. Được đặt chân trải nghiệm những vùng đất thơ mộng và yên bình. Tính cách hướng ngoại, thích giao tiếp và nhiệt tình cũng là những tính cách nổi bật của những anh em nhà Nhân Mã. 

Nhân Mã năng động, thông minh

Trong 12 cung hoàng đạo, Nhân Mã được đánh giá là chòm sao năng động, thông minh và cực kỳ hòa đồng. Dễ thấy trong mối quan hệ bạn bè xung quanh cực kỳ thoải mái. Rất ít khi để thấy một Nhân Mã buồn chán, kêu than về một vấn đề nào đó. Sở dĩ, Nhân Mã luôn chăm chút và làm mới bản thân mình theo chiều hướng tích cực. 

Tính cách của người cung Nhân Mã

Nhân Mã sẽ không chấp nhận ngồi quá lâu ở một vị trí. Điều họ mong muốn luôn là sự tự do bay nhảy, khám phá, trải nghiệm. Hoặc đó có thể là tham gia các hoạt động tình nguyện giúp ích cho xã hội. Sự giúp đỡ của Nhân Mã luôn xuất phát từ tấm lòng lương thiện, trong sáng, không vụ lợi như trong chính câu chuyện truyền thuyết ấy.

Nhân Mã lạc quan, hướng ngoại

Lạc quan, hướng ngoại và nhiệt tình cũng là những tích cách nổi bật của cung Nhân Mã. Khả năng quan sát tinh tế, khiếu hài hước Nhân Mã luôn đem đến cho bạn bè và những người xung quanh tràn đầy năng lượng tích cực.

Trong 12 cung Hoàng đạo, Nhân Mã đại diện cho tuýp người thẳng thắn và trung thực nhất. Thậm chí, điều này khiến họ bị hiểu lầm là cứng nhắc. Nhưng với Nhân Mã một cuộc sống thoải mái trước hết con người cần sống với nhau bằng sự chân thật và niềm tin.

Nhân Mã thẳng thắn và trung thực

Bất kỳ một vấn đề nào cần tìm Nhân Mã, họ sẽ giúp bạn có một câu trả lời chân thật nhất. Không biết nói những lời ngọt ngào nhưng mối quan hệ của Nhân Mã khá lâu bền bởi cách xây dựng cực kỳ thẳng thắn ngay từ ban đầu.

Vì gan dạ, thông minh nên đôi khi Tiểu Mã vẫn tồn tại điểm yếu là thiếu lịch sự, tế nhị vì cư xử quá giới hạn. Xét trên phương diện tình yêu, có thể nói Nhân Mã là cung đa tình nhất.

Sự nghiệp cung Nhân Mã

Không chỉ phổ biến ở các nước phương Tây, cung hoàng đạo ngày nay cũng được các nước phương Đông sử dụng như môn bói toán tử vi khoa học. Mỗi cung hoàng đạo đều có định hướng nghề nghiệp khác nhau trong tương lai. Kinh Nghiệm Số đã tổng hợp được những khái quát nhất về sự nghiệp cung Nhân Mã như sau:

Sự nghiệp cung Nhân Mã

 • Đặc trưng với tính cách tốt bụng, giàu lòng nhân ái những người chòm sao Nhân Mã luôn trăn trở, suy nghĩ về cuộc sống tốt đẹp cho người thân xung quanh họ. Mọi suy nghĩ về bất kể dự định, kế hoạch cho tương lai nào cũng cần phải chín chắn. Được nữ thần Artemis ban cho trực giác tốt, Nhân Mã có khả năng phán đoán thành công khi đứng trước các cơ hội.
 • Nếu công việc, kế hoạch đó khả thi Nhân Mã không ngần ngại mà lập tức lao vào làm việc để đạt được hiệu quả như mong đợi.
 • Sự gan dạ, lòng dũng cảm sẵn sàng thách thức khó khăn nguy hiểm là những tính cách đáng khen ngợi không thể bỏ qua khi nhắc về Nhân Mã. Tích cách này giúp họ tự tin làm tốt các công việc liên quan đến nhà báo, thám tử… Đặc thù các công việc giúp Nhân Mã tự tin theo đuổi đam mê, khám phá và tìm tòi những trải nghiệm mới lạ xung quanh cuộc sống.
 • Theo danh sách nhóm nguyên tố cung hoàng đạo thì Nhâm Mã thuộc nhóm nguyên tố Hỏa, Tiểu Mã rất giỏi giao tiếp và luôn tràn đầy năng lượng. Họ luôn tươi cười, tạo thêm nguồn năng lượng cho mọi người. Những công việc marketing, tiếp thị hay bán hàng… sẽ giúp họ tận dụng được những tích cách này.
 • Những cô nàng Nhân Mã lịch sự, nhã nhặn và trực giác nhanh nhạy và khả năng thích ứng nhanh giúp họ phù hợp với công việc của một thư ký, hướng dẫn viên du lịch hoặc một cô nàng tiếp viên hàng không chỉn chu.
 • Những chàng trai Nhân Mã với niềm đam mê mãnh liệt khám phá các vùng đất mới hưởng thụ cuộc sống. Rất có thể họ có thể đảm nhiệm tốt vai trò là một chuyên viên kinh doanh. Ngoại giao giỏi cũng giúp họ làm tốt được các lĩnh vực như phiên dịch viên, nhân viên ngoại giao.

Cung Nhân Mã khi là một nhân viên, một người sếp

 • Là một người đồng nghiệp của Nhân Mã, bạn sẽ cảm nhận được tố chất hài hước, lạc quan và sự phóng khoáng. Tiểu Mã luôn biết làm mới tất cả mọi kể cả công việc và cuộc sống.
 • Trong cương vị là một người sếp, Nhân Mã hứa hẹn là một sếp tài ba, nhiệt tình và sâu sắc. Họ luôn xây dựng kế hoạch, định hướng đúng đắn và khoa học. Trong công việc, khả năng truyền cảm hứng và giao tiếp tốt giúp họ dễ dàng đạt được những thành công trong cuộc sống theo cách ít áp lực nhất.
 • Tính kiên trì sẽ là chìa khóa giúp Nhân Mã vươn tới thành công. Tận dụng được các ưu điểm của mình sẽ giúp họ “mã đáo thành công”. Giỏi kiếm tiền nhưng khả năng tiêu tiềm không cảm. Họ không cần lo lắng quá nhiều về sự thiếu thốn nhưng cũng không dư giả của cải. Họ cần biết cân đối tiết kiệm chi tiêu.

Phần lớn Tiểu Mã đều có suy nghĩ tận hưởng cuộc sống, bỏ qua mọi buồn phiền lo toan trong cuộc sống. Trong họ luôn tồn tại niềm lạc quan yêu đời tận hưởng cuộc sống. 

Tình yêu cung Nhân Mã

Tình yêu là gia vị giúp cuộc sống trở nên tươi đẹp hơn, ý nghĩa hơn và hạnh phúc hơn. Thật khó có thể bỏ qua những Nhân Mã giúp bức tranh tình yêu 12 cung hoàng đạo thêm rực rỡ và đầy sắc màu. 

Tình yêu cung Nhân Mã

Nhân Mã nữ

Cô nàng Nhân Mã vui vẻ, hòa đồng và thân thiện trong cuộc sống tạo được lòng tin yêu của nhiều người. Tính cách ôn hòa nhưng Tiểu Mã luôn khiến bản thân chịu nhiều áp lực cuộc sống. Thay vì thể hiện tình cảm thật sự qua bên ngoài. Nàng Nhân Mã xinh đẹp luôn rạng rỡ với một khuôn mặt tươi cười. Thường thấy họ luôn mang nhiều áp lực, tâm trạng và che dấu tất cả bằng cảm xúc chân thật.

Trong tình yêu, cô nàng muốn nửa ấy của mình nguyện ý bằng lòng yêu thương và che chở họ. Dù luôn thể hiện là một cô nàng mạnh mẽ nhưng nội tâm rất mỏng mạnh. Một chàng trai chân thành mạnh mẽ và lãng mạn sẽ là bờ vai vững chắc cạnh cô nàng. Khi yêu, nữ Nhân Mã cũng thể hiện rất rõ sự cẩn thận và chu đáo. Yêu ai đó, Tiểu Mã chung thủy sẵn sàng dành những điều tốt đẹp nhất. Sự tỉ mỉ, khéo léo và chăm sóc đối phương chu đáo khiến đối phương của họ vô cùng hài lòng.

Thuộc tuýp người truyền thống Nhân Mã khi yêu chân thành và biết suy nghĩ cho tương lai. Cho dù mới xác định tình cảm nhưng Nhân Mã đã tính toán lo cho sau này. Tính cách bao dung, lý trí sẽ giúp cô nàng “giữ lửa” cuộc hôn nhân ít xảy ra cãi nhau xung đột.

Chân thành nhưng nàng Nhân Mã cũng hay ghen tuông khi đối phương không để ý đến mình. Nhân Mã sẵn sàng tha thứ khoan dùng lỗi lầm với điều kiện nhận được sự hối hận thực sự về các sai lầm mà đối phương gây ra.

Rất khó để Nhân Mã thể hiện cảm xúc bực bội, tức giận. Nàng luôn suy nghĩ cho người khác. Vậy nên đôi khi cô nàng khá bị lệ thuộc vào đối phương.

Trong vai trò là một người con dâu, Nhân Mã cực kỳ tự tin là một dâu thảo. Nàng biết cân bằng gia đình, công việc và rất được lòng bố mẹ chồng.

Nhân Mã nam

Khác với các cô nàng Nhân Mã, trong tình yêu anh chàng thường tỏ ra khá nhạy cảm, nội tâm u sầu và tính cách thất thường. Chàng trai luôn tỏ ra lo lắng, luôn muốn phải nắm chắc mọi thứ trong tay. Nam Nhân Mã không chấp nhận một mối quan hệ mập mờ không ra đầu vào đâu. Sự quan sát tinh tế giúp chàng trai thuộc chòm sao này rất dễ ghi điểm trong lòng các cô gái.

Mạnh mẽ và lý trí, anh chàng Nhân Mã rất dễ chấp nhận thực tế. Khác biệt với các chàng trai khác, Nhân Mã sẵn sàng dừng lại ngay khi cảm thấy mối quan hệ không tốt đẹp. Điều này khiến khá nhiều người nghĩ rằng họ vô tâm. Nhưng thực chất chỉ là ro anh chàng đã nhìn rõ mọi chuyện, muốn tự tay là người chấm dứt.

Bước vào mối quan hệ tình cảm, người cung Nhân Mã luôn dành và cần sự tin tưởng cao đối phương. Họ sẵn sàng tha thứ, bao dung cho các sai phạm trong quá khứ. Nhưng sẽ không chấp nhận chuyện nàng sẽ tiếp diễn lỗi lầm này. Một cuộc sống yên bình, vui vẻ là điều chàng trai muốn nhận lại khi đánh đổi niềm tin và tất cả sự trọng.

Là một người chu đáo, cẩn thận nam Nhân Mã là tuýp người đàn ông của gia đình. Anh chàng luôn cố gắng làm tất cả mọi thứ để vun đắp hạnh phúc hôn nhân. Cho dù là chi tiêu hay tình cảm, Nhân Mã sẽ không để vợ phải cảm thấy thiếu thốn.

Gia đình và bạn bè cung Nhân Mã

Với tính cách hòa đồng, hào phóng dường như bạn bè Nhân Mã ở khắp mọi nơi. Họ luôn nhận được sự quý mến và chào đón của mọi người. Chỉ cần bạn đủ tốt, chân thành Tiểu Mã sẵn sàng coi bạn là bạn. Nhân Mã có thể chơi với mọi tầng lớp khác nhau. Dù vậy điều đó không có nghĩa ai cũng là người thân thiết của họ. Nhân Mã chỉ thực sự thân thiết khi mối quan hệ đó thật sự hòa hợp và lâu dài.

Gia đình và bạn bè cung Nhân Mã

Khi bạn bè gặp nạn, Nhân Mã sẵn sàng xả thân vào cứu bạn dù có thể cãi vã hoặc ẩu đả. Đối với Mã Mã, một người bạn tốt là không bao giờ bỏ rơi bạn. Đôi khi Nhân Mã đưa ra những ý kiến, nhận xét chân thành khiến bạn mất lòng. 

Trong gia đình, Nhân Mã thuộc tuýp người hết lòng vì gia đình. Gia đình luôn là điều số 1 và quan trọng nhất với họ. Tiểu Mã luôn sẵn sàng gạt bỏ mọi thứ vì những người thân quanh mình. Tiểu Mã đôi khi bướng bỉnh, mải chơi nhưng sâu thẳm trong trái tim luôn quan tâm. Đem đến không khí thoải mái, niềm vui cho gia đình. 

Nhân Mã hợp với cung nào?

Trong vòng tròn 12 chòm sao. Nhân Mã là cung hoàng đạo đặc biệt và chứa đựng nhiều bí ẩn nhất. Nghiên cứu về khoa học các chòm sao, sự hòa hợp cung Nhân Mã như sau.

 Cung Nhân Mã hợp với cung nào

 • Nam Nhân Mã – Nữ Bạch Dương

Quan điểm tình yêu các anh chàng Nhân Mã thường khá chân thành. Cặp đôi cung Nhân Mã và cung Bạch Dương có khá nhiều điểm tương đồng. Từ cách suy nghĩ bên trong, tuýp người thông minh và sự hài hước. Cặp đôi luôn biết cách giúp cuộc sống thú vị, ý nghĩa tạo mối quan hệ hài hòa ấm áp.

Cô nàng Bạch Dương dịu dàng và khéo léo có thể biến chuyển tâm trạng Nhân Mã “không biết nói những lời đường mật” cảm thấy thoải mái hơn.

 • Nam Nhân Mã – Nữ Song Tử

Sự kết hợp hết sức ăn ý của một cặp đôi vốn hài hước và hòa đồng không có gì cản trở này đem đến cho họ mối lương duyên diệu kỳ. Không ngay lập tức tìm thấy nhau, mối quan hệ của họ là sự kết nối trí tuệ sâu sắc. Với niềm tin của Nhân Mã, ý tưởng cô nàng Song Tử cùng nhau vượt qua mọi khó khăn. Anh chàng Nhân Mã làm cho cuộc sống nàng Song Tử trở nên trải nghiệm và phiêu lưu hơn.

 • Nữ Nhân Mã – Nam Thiên Bình

Sự hiện diện chàng trai Thiên Bình trong cuộc đời nàng Nhân Mã sẽ xóa sạch bận ổn và sự xao động. Anh chàng chỉ cho nàng những bài học về kiên nhẫn giải quyết mọi sai lầm. Không chỉ yêu nhau, cặp đôi này còn là những người bạn thân thiết. Sự tương đồng về xu hướng thích thay đổi, sôi nổi và mục tiêu sống… giúp họ đoán ý, thấu hiểu nhau nhanh chóng. Điều đó giúp lực hút tình yêu của họ nhanh chóng bị kéo vào lưới tình, gắn kết đậm sâu.

 • Nữ Nhân Mã – Nam Ma Kết

Tuy không có nhiều điểm tương đồng. Nhưng sự trái ngược đó giúp cả hai bổ sung và hỗ trợ nhau. Sự trầm tính, ít nói của chàng trai Ma Kết đôi khi khiến cô gái Nhân Mã bị nhàm chán.

Dù vậy, mẫu đàn ông của gia đình Ma Kết sẽ là mẫu người chồng lý tưởng. Ma Kết luôn dành những điều tốt đẹp nhất cho gia đình. Khi sống chung một nhà, cặp đôi hứa hẹn hòa thuận ấm êm. Cô nàng Nhân Mã hậu phương bếp núc chăm lo gia đình, con cái. Chàng trai Ma Kết mưu sinh kiếm tiền.

Lời kết

Từ lúc ra đời, cung hoàng đạo đã được coi là một công cụ nghiên cứu hữu ích cho các nhà chiêm tinh. Hy vọng rằng, bài viết đem đến thông tin hữu ích giúp bạn đọc hiểu hơn về cung Nhân Mã. Từ đó có thể hiểu hơn về chính bản thân mình hoặc người xung quanh mình nhé.

Nhunq
Nhunq
Mình là Lại Thị Hồng Nhung và hiện tại đang là tác giả viết bài tại trang thủ thuật Kinh Nghiệm Số. Mình luôn hướng tới việc chia sẻ niềm đam mê, kiến thức sâu rộng về công nghệ, ứng dụng - phần mềm, trò chơi game và kiến thức đời sống cho mọi người. Với 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực viết bài công nghệ, Nhung tin rằng những chia sẻ của mình sẽ giúp ích cho bạn đọc.

- Advertisement -