HomeCông nghệApple Watch có được tích hợp thêm camera trong...

Apple Watch có được tích hợp thêm camera trong tương lai?

5/5 - (1 bình chọn)

[responsivevoice_button voice=”Vietnamese Male” buttontext=”Tính năng đọc bài viết”]

Apple Watch trong tương lai có dây đeo được trang bị thêm camera. Với nhiệm vụ chính dùng để chụp ảnh môi trường xung quanh và gọi điện FaceTime.

Camera được tích hợp thêm trong dây đeo Apple Watch?

Tin tức công nghệ – Apple vẫn đang cân nhắc nhiều cách để tích hợp camera lên Apple Watch, cụ thể là gắn một cảm biến hình ảnh vào dây đeo của thiết bị wearable này, cho phép người dùng sử dụng nó để chụp ảnh môi trường xung quanh và gọi điện thoại FaceTime.

Chiếc Apple Watch là một trong rất ít các thiết bị di động do Apple sản xuất không kèm theo camera. Dù nó có thể thực hiện hầu hết các chức năng cơ bản của iPhone. Nhưng riêng việc chụp ảnh, Apple Watch chỉ có thể được dùng để điều khiển từ xa ứng dụng chụp ảnh của iPhone; đồng thời kiêm vai trò viewfinder hiển thị hình ảnh xem trước mà thôi.

Tuy nhiên, trong một hồ sơ gửi lên Văn phòng Bằng sáng chế và Thương hiệu Mỹ (USPTO) hôm thứ 3 vừa qua với tiêu đề “Watch band with optical sensor” (Dây đồng hồ với cảm biến quang học), Apple đề xuất một giải pháp cho vấn đề này: trang bị cho dây đeo Apple Watch một cảm biến camera, thay vì cố gắng chèn một linh kiện bổ sung vào trong thân đồng hồ vốn đã chật kín chỗ.

Nếu theo đúng suy nghĩ thông thường, thì cảm biến sẽ phải được đặt gần thân đồng hồ, và bản thân Apple cũng từng đi theo hướng đó, nhưng bằng sáng chế mới nhất của họ lại đặt camera ở phần cuối của dây đeo. Trong một hình thiết kế, nó được đặt ở phần cuối của sợi dây dài hơn; mà khi đeo vào tay thì phần này sẽ nằm bên dưới cổ tay, gần phần cạnh trên của Apple Watch.

Camera Apple Watch
Camera Apple Watch

Trong một hình thiết kế khác, với dây đồng hồ kiểu loop, cảm biến cũng được đặt ở phần cuối dây và sẽ luồn qua phần vòng nằm cố định ở đỉnh trước khi gập ngược lại và đính vào phần bên dưới của sợi dây. Hình thiết kế thứ ba sẽ sử dụng một phần riêng nhỏ của sợi dây, không dính với phần dây bao quanh cổ tay, và phần riêng đó sẽ chưa cảm biến camera, có thể đính vào phần dây kia khi không sử dụng.

Với tất cả các mẫu thiết kế, dây đeo có thể được điều chỉnh để hướng camera về một vị trí mong muốn, bởi sợi dây sẽ có độ uốn dẻo vừa đủ để giữ thẳng camera. Đối với hai mẫu thiết kế dây đeo thứ 2 và thứ 3, dây đeo có thể được sắp xếp để tạo thành một phần nhỏ dựng lên ngay phía trên màn hình Apple Watch, chứa cảm biến bên trong, cho phép nó được sử dụng giống như một chiếc camera thông thường hơn, thậm chí có thể chụp ảnh chân dung selfie nữa.

Dù các mẫu dây đeo nói trên đều sẽ được trang bị một số linh kiện để kết nối cảm biến với Apple Watch, chúng có thể sẽ có phần lõi uốn dẻo để có thể được điều chỉnh đến vị trí người dùng mong muốn, giống như dây thép, chất lỏng từ tính, hay các khớp kim loại chẳng hạn. Tùy thuộc vào cách bố trí, dây đeo còn có thể bao gồm thêm một nút bấm ẩn để người dùng chụp ảnh mà không cần phải nhấn nút bấm trên thân Apple Watch.

Ngoài ra, bằng sáng chế của Apple còn đưa ra ý tưởng tích hợp nhiều hơn 1 cảm biến hình ảnh vào phần cuối của dây đeo, bởi 2 cảm biến sẽ có thể được phân bố vào 2 bên cổ tay, người dùng có thể chuyển đổi giữa hai cảm biến để camera quay bản thân họ hoặc môi trường xung quanh khi đang thực hiện cuộc gọi FaceTime, hoặc để chụp ảnh hoặc quay phim từ 2 góc độ cùng lúc.

Apple còn một ý tưởng khác là chỉ dùng một cảm biến, nhưng đặt nó vào một phần bản lề có thể xoay quanh, tức một cảm biến có thể dùng vào 2 mục đích, hoặc chụp ảnh chân dung hoặc chụp ảnh môi trường.

Sơ đồ Camera Apple Watch
Sơ đồ Camera Apple Watch

Apple nộp hồ sơ đăng ký bằng sáng chế lên USPTO hàng tuần, nhưng dù các hồ sơ này cho thấy những lĩnh vực họ có thể đang quan tâm nghiên cứu; không có gì đảm bảo những ý tưởng đó sẽ được mang lên một sản phẩm hoặc dịch vụ của hãng trong tương lai. Camera gắn trên dây đeo Apple Watch đã từng được đề cập đến trước đây, nhưng thông thường chúng được đặt gần thân đồng hồ thay vì ở phần cuối dây đeo. Một ví dụ từ tháng 11/2018 cho thấy 2 cảm biến đặt ở hai phần dây, cho phép vừa selfie vừa chụp ảnh thông thường.

Việc mở rộng chức năng của Apple Watch thông qua dây đeo cũng từng được đề xuất. Trong đó có sử dụng một loạt các chỉ báo phát sáng gắn dọc dây đeo để cung cấp tình trạng của các chức năng. Ví dụ, những chiếc Apple Watch Rings (những vòng tròn biểu hiện trạng thái trên mặt đồng hồ) có thể được đưa lên các dây đeo với thiết kế nhiều đường kẻ, và chúng sẽ phát sáng tùy thuộc vào trạng thái của người dùng trong ngày. Điều này giúp họ không cần phải bật màn hình Apple Watch để kiểm tra nữa.

Apple còn từng nghĩ về việc tích hợp các bóng đèn vào dây đeo, với màu sắc có thể tùy biến, cho phép người dùng cá nhân hóa phù hợp với phong cách thời trang của họ. Trước đó, hãng còn đăng ký nhiều bằng sáng chế liên quan việc giấu các linh kiện trong các mắt xích của dây đeo, vào các dây đeo tự điều chỉnh, và vào mặt sau của thân đồng hồ để thêm chức năng cho nó.

Tham khảo: AppleInsider

- Advertisement -