HomeKiến thứcJailbreak là gì? Đừng Jailbreak nếu bạn chưa tìm...

Jailbreak là gì? Đừng Jailbreak nếu bạn chưa tìm hiểu về nó!

5/5 - (2 bình chọn)

Jailbreak là gì là điều mà khá nhiều iFan thắc mắc với Kinh Nghiệm Số. Có thể bạn đã từng nghe mọi người nhắc đến Jailbreak được sử dụng khá phổ biến với các sản phẩm của Apple. Nhiều người cho rằng thủ thuật này giúp người dùng iPhone có những trải nghiệm thú vị hơn. Liệu thực sự bạn đã hiểu Jailbreak là gì và có nên Jailbreak iPhone không? Bài viết này của Kinh Nghiệm Số sẽ giúp bạn “giải ngố” chủ đề này cũng như Cách kiểm tra iPhone Jailbreak hay chưa?

Jailbreak là gì?

Jailbreak là từ tiếng Anh được dịch sang tiếng Việt là “vượt ngục”. Nó được xem như một thuật ngữ quen thuộc đối với khách hàng Apple.

Jailbreak là thủ thuật xử lý giúp người dùng can thiệp được vào hệ thống iOs của Apple. Theo đó làm phá vỡ những rào cản nổi tiếng mà hãng đặt lên trên những chiếc iPhone, Ipad.

Jailbreak là gì
Jailbreak là gì mà cho phép người dùng can thiệp sâu hơn vào iOS

Hiểu một cách đơn giản, thủ thuật này cho phép người dùng tải về được các ứng dụng không thuộc trong cửa hàng App Store. Hoặc nhằm cài đặt phần mềm không được hãng khuyến cáo. Một số người muốn tìm kiếm trải nghiệm mới mẻ thông qua việc tùy biến sâu hơn vào giao diện mặc định của iPhone.

Ví dụ: Để mở khóa mặc định màn hình iPhone thông thường chúng ta chỉ được dùng mật khẩu dạng số. Tuy nhiên khi jailbreak có thể thiết lập khóa qua cử chỉ cho iPhone.

Có nên Jailbreak iPhone không?

Để trả lời câu hỏi này, Kinh Nghiệm Số sẽ cùng bạn tìm hiểu những điểm được và hạn chế khi thực hiện thủ thuật jailbreak iPhone nhé.

Có nên Jailbreak iPhone không
Có nên jailbreak iPhone không?

Lợi ích khi jailbreak iPhone

  • Jailbreak iPhone được ví như “chìa khóa” giúp người dùng “vượt ngục” với những trải nghiệm mới lạ mà người dùng iPhone thông thường không có được. Hành động này cho phép bạn tải về bất kỳ ứng dụng, phần mềm nào trên Cydia. Cydia là một ứng dụng dành riêng cho hệ điều hành iOS để tải và cài đặt các phần mềm không có trong Apps Store.
  • Sau khi jailbreak iPhone bạn có thể gỡ toàn bộ ứng dụng kể cả mặc định đang được cài đặt trong hệ thống.
  • Chưa hết thao tác này cho phép bạn vào giao diện gốc thiết bị dễ dàng tùy biến theo ý muốn, điều chỉ có cho những người dùng Android.

Những hạn chế khi jailbreak iPhone

 Dù vậy để tải, cài đặt những ứng dụng không bao giờ có trên App Store thông qua thủ thuật này. Người dùng sẽ phải đánh đổi những vấn đề sau:

  • Khả năng bảo mật của iOS bị giảm.
  • Giảm đáng kể thời lượng pin, dữ liệu không đảm bảo.
  • Tăng nguy cơ bị tấn công thông qua những phần mềm có sự ảnh hưởng trực tiếp tới dịch vụ do Apple không cung cấp.

Như vậy có nên jailbreak iPhone? Apple hoàn toàn không hề khuyến cáo người dùng thực hiện thao tác này. Thậm chí hãng cũng thường xuyên cập nhật hệ điều hành iOS nhỏ lẻ ngày càng hoàn thiện hơn. Nhờ đó nhằm tránh các lỗ hổng mà các hacker công nghệ có thể tận dụng.

Ngoài ra, với thủ thuật không được khuyến cáo này người dùng có thể bị đánh mất nhiều quyền lợi mà Apple dành cho các sản phẩm của mình. Đặc biệt là chế độ bảo hành.

Những cách kiểm tra iPhone Jailbreak hay chưa?

Nổi bật thiết kế trẻ trung, hiệu năng hoạt động ổn định. Những chiếc iPhone cũ cũng là một sự lựa chọn của nhiều bạn trẻ khi nguồn tài chính hạn hẹp.

Không thể phủ nhận những lợi ích nhất định của thủ thuật jailbreak. Dù vậy với những bạn cần đảm bảo tính bảo mật cao của iOS. Thật đáng tiếc khi chọn mua phải chiếc iPhone đã bị jailbreak. Dưới đây là những cách kiểm tra iPhone đã bị Jailbreak hay chưa?

Kiểm tra trực tiếp

Trên màn hình chính của máy đã có biểu tượng Cydia hay chưa? Thông thường khi jailbreak iPhone công cụ này được cài đặt tự động và không xóa đi được.

Cách kiểm tra iPhone bị Jailbreak hay chưa
Cách kiểm tra iPhone bị Jailbreak hay chưa?

Kiểm tra gián tiếp

Vào thẳng phần cập nhật phần mềm: Cài đặt chọn Cài đặt chung chọn Cập nhật Phần mềm rồi kiểm tra. Nếu máy vẫn load mãi “đang kiểm tra bản cập nhật” mà không hiển thị được bản cập nhật mới nhất thì khả năng lớn 99% iPhone đã bị Jailbreak.

Kiểm tra bằng các chương trình hỗ trợ

Theo Kinh Nghiệm Số nhận thấy cách làm này khẳng định 100% kiểm tra Jailbreak iPhone. Cụ thể bạn sẽ cài đặt công cụ hỗ trợ là iTools hoặc 3uTools. Đối với công cụ 3uTools khi kết nối vào máy thông qua cáp lightning. Sau khi bật chương trình bạn sẽ vào mục  Jailbroken có hiển thị No tức là máy bạn chưa bị Jailbreak và ngược lại.

Công nghệ 4.0 ngày càng phát triển mạnh mẽ. Trong lĩnh vực smartphone luôn có những thuật ngữ, thủ thuật người dùng cần cập nhật mỗi ngày để không bị bỏ lại phía sau “cuộc đua lớn” từ những hãng công nghệ lớn. Hy vọng rằng, những thông tin qua bài viết của Kinh Nghiệm Số đã giúp bạn đọc hiểu hơn về thuật ngữ Jailbreak cực kỳ quen thuộc với tín đồ “Táo khuyết”.

Nhunq
Nhunq
Mình là Lại Thị Hồng Nhung và hiện tại đang là tác giả viết bài tại trang thủ thuật Kinh Nghiệm Số. Mình luôn hướng tới việc chia sẻ niềm đam mê, kiến thức sâu rộng về công nghệ, ứng dụng - phần mềm, trò chơi game và kiến thức đời sống cho mọi người. Với 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực viết bài công nghệ, Nhung tin rằng những chia sẻ của mình sẽ giúp ích cho bạn đọc.

- Advertisement -