HomeThủ ThuậtCách thay đổi thông tin sim chính chủ tránh...

Cách thay đổi thông tin sim chính chủ tránh bị khóa sau 31/3 [MỚI NHẤT]

5/5 - (3 bình chọn)

Chính thức từ ngày 31/03/2023 thông tin thuê bao không được chuẩn hóa theo Cơ sở dữ liệu về dân cư sẽ bị khóa. Tham khảo ngay cách thay đổi thông tin sim chính chủ của từng nhà mạng được Kinh Nghiệm Số chia sẻ qua bài viết sau.

Sim chính chủ là gì? Tại sao cần đổi sim chính chủ

Sim chính chủ hay là sim thuê bao di động trên hệ thống sẽ chỉ thuộc về duy nhất một người dùng và cũng chính là chủ sim đang dùng đó.

Theo đó, các nhà mạng sẽ xác định sim chính chủ dựa trên thông tin trên căn cước công dân hoặc chứng minh thư của chủ sim.

Cách thay đổi thông tin sim chính chủ
Sim không chính chủ cần cập nhật trước ngày 31/3 để không bị khóa

Theo Điều 1 trong Nghị định 49/2017/NĐ-CP, các thuê bao cần cung cấp thông tin cá nhân chính xác. Bao gồm họ tên, ngày sinh, số chứng minh thư nhân dân hoặc số CCCD với các nhà mạng.

Việc đăng ký sim chính chủ giúp người dùng được bảo vệ quyền lợi chính đáng của thuê bao. Hạn chế tình trạng nhận được cuộc gọi rác, tin nhắn rác. Đồng thời các sim không chính chủ, nhất là các sim số đẹp cũng dễ bị trộm, tranh chấp, lừa đảo, giả mạo, khóa sim…

Cách thay đổi thông tin sim chính chủ của nhà mạng Viettel

Thay đổi thông tin qua app My Vietel 

Tải My Viettel  là app miễn phí được Viettel phát triển nhằm hỗ trợ khách hàng trong quá trình sử dụng mạng. Theo đó, người dùng cũng có thể dễ dàng thay đổi, cập nhật thông tin sim chính chủ qua app My Viettel. Các bước như sau:

Thay đổi thông tin sim chính chủ thông qua app My Vietel 
Thay đổi thông tin qua app My Vietel
 • Bước 1: Tải và đăng nhập ứng dụng My Viettel.
 • Bước 2: Chuẩn hóa các thông tin bằng cách truy cập My Viettel, nhấn vào mục Tiện ích khác, chọn Nội dung chuẩn hóa thông tin.
 • Bước 3: Cập nhật thông tin, chụp ảnh. Các thông tin gồm: Mặt trước và mặt sau CCCD/ CMND; Ảnh chân dung.
 • Bước 4: Xác nhận, gửi thông tin. Khi thông tin, hình ảnh đạt yêu cầu, bạn cần thực hiện ký tên điện tử. Tích chọn đồng ý và cam kết thông tin đã khai là đúng.
 • Bước 5: Nhấn tiếp tục, xác nhận bằng mã OTP gửi về điện thoại. Sau khi nhập mã, xác nhận hệ thống thông báo chuẩn hóa thành công thì bạn nhấn nút “Đóng” để hoàn tất thay đổi thông tin sim chính chủ.

Kinh Nghiệm Số nhận thấy những bước thực hiện chuyển đổi thông tin sim chính chủ Viettel này khá dễ dàng sau khi đã thay đổi thông tin trước hạn chót 31/03/2023 này.

Đến trực tiếp cửa hàng Viettel

Viettel là một nhà mạng lớn tại Việt Nam. Vậy nên bạn có thể dễ dàng đến bất kỳ cửa hàng Viettel nào trên toàn quốc để được hỗ trợ cập nhật, thay đổi thông tin sim chính chủ.

Trong trường hợp bạn đang sử dụng sim mà người khác đã đăng ký sẽ phải áp dụng cách này.

Trong trường hợp, biết chủ cũ của sim là ai thì khi ra cửa hàng, bạn sẽ mang theo các loại giấy tờ sau:

 • Sim gốc.
 • Giấy ủy quyền, trong trường hợp chủ sim cũ không ra cửa hàng.
 • Giấy tờ cá nhân người được ủy quyền: CCCD/ CMND hoặc hộ chiếu.
 • Giấy cam kết chịu trách nhiệm nếu phát sinh khiếu nại.

Trong trường hợp, không biết rõ người đứng tên sim là ai, bạn cần mang các giấy tờ sau:

 • Sim gốc.
 • Giấy tờ cá nhân: CCCD/ CMND hoặc hộ chiếu.

Cách thay đổi thông tin sim chính chủ nhà mạng Mobifone

Cách thay đổi thông tin sim chính chủ với nhà mạng MobiFone cũng rất dễ dàng. Bạn hoàn toàn có thể thay đổi trên app hoặc ra cửa hàng để cập nhật. Nhà mạng MobiFone cũng miễn phí cước để bạn thực hiện các thay đổi này.

Thay đổi thông tin qua App My MobiFone

My Mobifone là ứng dụng được nhà mạng MobiFone xây dựng, quản lý và phát triển nhằm mang đến cho người dùng những tiện tích trong quá trình sử dụng. Theo đó, cách đổi thông tin sim MobiFone qua app cũng rất đơn giản. Cụ thể:

Thay đổi thông tin qua App My MobiFone
Thay đổi thông tin qua App My MobiFone
 • Bước 1: Tải và đăng nhập ứng dụng My MobiFone.
 • Bước 2: Cập nhật, thay đổi thông tin người dùng chính chủ. Bằng cách truy cập vào App My Mobifone. Chọn mục “Khác” ở góc bên phải cuối màn hình. Nhấn vào “Thông tin khách hàng”.
 • Bước 3: Nhập, kiểm tra các trường thông tin. Bao gồm họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, địa chỉ nhà.
 • Bước 4: Trước khi gửi thông tin để cập nhật, bạn cần nhấn vào mục Cam kết và Ký xác nhận hiện lên màn hình.
 • Bước 5: Gửi thông tin đến hệ thống. Nhấn cập nhật và chờ cho hệ thống thông báo phê duyệt.

Link tải My MobiFone:

Thay đổi thông tin sim chính chủ qua Website

 • Bước 1: Truy cập website: https://tttb.mobifone.vn/thay-doi-tttb/ và nhập số điện thoại rồi nhấn Tiếp tục.
 • Bước 2: Xác nhận mã OTP do tổng đài 9811 gửi về điện thoại.
 • Bước 3: Cung cấp hình ảnh cho bên nhà mạng gồm: Ảnh mặt trước và sau (CMTND/ CCCD), ảnh chân dung chính chủ.
 • Bước 4: Xác thực thông tin. Nhập, kiểm tra chính xác các trường thông tin của người dùng gồm: Họ tên, giới tính, ngày sinh, quốc tịch, địa chỉ…
 • Bước 5: Nhấn chọn Tôi cam kết và chọn Xác thực thông tin.

Đến trực tiếp cửa hàng MobiFone

Bạn có thể đến bất kỳ cửa hàng, chi nhánh nào của MobiFone trên toàn quốc để nhờ nhân viên tư vấn, cập nhật thay đổi thông tin sim chính chủ.

Một số giấy tờ bạn cần chuẩn bị gồm: Sim gốc, CMND/ CCCD bản gốc. Trong trường hợp đặc biệt, phụ nữ đang mang thai, người lớn tuổi thì nhà mạng cử trực tiếp nhân viên đến tận nhà để hỗ trợ khách hàng.

Cách thay đổi thông tin sim chính chủ VinaPhone

Để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người dùng, VinaPhone cũng hỗ trợ người dùng cập nhật, thay đổi thông tin sim chính chủ theo các cách như sau:

Sử dụng app My VNPT

Tải app My VNPT để thay đổi thông tin chính chủ
Tải app My VNPT để thay đổi thông tin chính chủ

Thao tác thay đổi, cập nhật thông tin sim chính chủ cũng rất đơn giản. Các bước như sau:

 • Bước 1: Tải và đăng nhập ứng dụng My VNPT.
 • Bước 2: Chọn Cập nhật lại. Tại mục Thông tin Thuê bao, chọn Cập nhật lại, nhập chính xác mã OTP được gửi về số điện thoại.
 • Bước 3: Chụp và tải ảnh Giấy tờ tùy thân vào hệ thống. Chụp mắt trước, mặt sau (CMND/ CCCD hoặc hộ chiếu). Tiến hành so khớp với chân dung khuôn mặt.
 • Bước 4: Bổ sung và cập nhật thông tin còn thiếu hoặc chưa đúng với giấy tờ tùy thân đã được cập nhật lên hệ thống. Nhấn Xác nhận.

Link tải app My VNPT:

Thay đổi thông tin qua Website

 • Bước 1: Truy cập website: https://my.vnpt.com.vn/  
 • Bước 2: Đăng nhập tài khoản. Chọn mục Thông tin thuê bao. Chọn Cập nhật lại. Tích chọn ô xác nhận đồng ý các điều khoản.
 • Bước 3: Nhập chính xác mã OTP được hệ thống gửi về điện thoại. Chọn tiếp tục.
 • Bước 4: Chụp ảnh mặt trước, mặt sau ảnh CMND/ CCCD, ảnh chân dung rõ nét để đưa lên hệ thống.
 • Bước 5: Kiểm tra lại thông tin, ký tên. Chờ hệ thống xác nhận.

Đến trực tiếp cửa hàng VinaFone

Theo đó, bạn cần đem theo sim gốc, giấy tờ tùy thân. Nhân viên cửa hàng sẽ hướng dẫn bạn kê khai thông tin.

Lưu ý quan trọng khi thay đổi thông tin sim chính chủ

Trong quá trình thực hiện các thao tác thay đổi thông tin sim chính chủ, cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Cách thay đổi thông tin sim chính chủ áp dụng cho các thuê bao có thông tin chưa khớp thông tin tại cơ sở dữ liệu quốc gia. Nhà mạng gửi tin nhắn thông báo đến từng thuê bao.
 • Người dùng có thể truy cập vào ứng dụng của từng nhà mạng; hoặc gọi cho tổng đài để kiểm tra xem mình có thuộc trường hợp cần đổi hay không.
 • Ảnh chân dung, ảnh chụp giấy tờ tùy thân rõ nét. Hạn chế chi tiết thừa, tránh ảnh bị mờ, nhòe…

Theo quy định mới nhất: Tất cả những thông tin sim thuê bao không chuẩn hóa đúng thông tin sau ngày 31/3 sẽ bị nhà mạng khóa 1 chiều. Trong trường hợp không cập nhật vào 15 ngày tiếp theo sẽ bị khóa cả hai chiều. Trường hợp, khóa 2 chiều chủ thuê bao vẫn không thực hiện chuẩn hóa sim sẽ bị chấm dứt hợp đồng sử dụng với nhà mạng.

Việc chuẩn hóa thông tin thuê bao đang được các nhà mạng triển khai rất quyết liệt. Hãy áp dụng ngay các cách thay đổi thông tin sim chính chủ cho từng nhà mạng mà Kinh Nghiệm Số để kịp thời thay đổi, tránh bị khóa sim, ảnh hưởng đến công việc của mình nhé. Nếu có vấn đề gì cần hỗ trợ, giải đáp hãy để lại bình luận phía dưới bài viết để được hỗ trợ nhé!

Nhunq
Nhunq
Mình là Lại Thị Hồng Nhung và hiện tại đang là tác giả viết bài tại trang thủ thuật Kinh Nghiệm Số. Mình luôn hướng tới việc chia sẻ niềm đam mê, kiến thức sâu rộng về công nghệ, ứng dụng - phần mềm, trò chơi game và kiến thức đời sống cho mọi người. Với 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực viết bài công nghệ, Nhung tin rằng những chia sẻ của mình sẽ giúp ích cho bạn đọc.

- Advertisement -