HomeKiến thứcNhững Thuật Ngữ Bạn Cần Biết Về Phần Cứng...

Những Thuật Ngữ Bạn Cần Biết Về Phần Cứng Máy Tính

5/5 - (2 bình chọn)

Với sự bùng nổ công nghệ 4.0 như hiện nay. Mỗi chúng ta đều đã từng nhắc, nhắc rất nhiều đến phần cứng máy tính. Thế nhưng, hiểu rõ ràng cụ thể hơn về thiết bị phần cứng không ai trong chúng ta có thể biết. Cùng Kinh Nghiệm Số tìm hiểu cặn kẽ về thiết bị phần cứng này qua bài viết hôm nay.

Phần cứng là gì?

Mỗi máy tính mà chúng ta đang sử dụng hàng ngày đều được cấu tạo gồm 2 phần. Cụ thể gồm phần mềm và phần cứng máy tính. Mỗi bộ phận đảm nhận từng chức năng, nhiệm vụ quan trọng riêng.

Những Thuật Ngữ Bạn Cần Biết Về Phần Cứng Máy Tính
Thuật ngữ Phần cứng máy tính

Theo Wikipedia, phần cứng máy tính được viết bởi cụm từ tiếng Anh “Hardware”. Đó là các bộ phận bền ngoài của một thiết bị máy tính, các thiết bị vật lý hữu hình của hệ thống máy tính. Chúng ta có thể chia thành 2 bộ phận:

Phần cứng bên ngoài

Bao gồm các bộ phận là màn hình, bàn phím, chuột, máy chiếu, máy quét, ổ USB, loa và microphone.

Phần cứng bên trong

Hay còn được gọi là thiết bị phần cứng nội bộ. Chúng bao gồm các bộ phận: bộ xử lý trung tâm CPU, ổ đĩa mềm, ổ cứng, quạt tản nhiệt, dung lượng bộ nhớ RAM, dung lượng bộ nhớ lưu giữ tạm thời SSD, quạt tản nhiệt, bo mạch chủ, hệ thống cổng kết nối, modem. Và hệ thống card kết nối, âm thanh, màn hình.

Các thuật ngữ quan trọng liên quan đến phần cứng máy tính

Bộ xử lý trung tâm CPU, dung lượng bộ nhớ RAM, ổ cứng, thiết bị đầu vào, màn hình, ổ đĩa quang và card mạng. Đây là những yếu tố chiếm một vai trò rất quan trọng đối với một thiết bị máy tính. Cùng với Thủ thuật Kinh Nghiệm Số hiểu rõ ràng và cụ thể hơn về các phần này nhé.

Bộ xử lý trung tâm CPU

Có lẽ, nếu để ý bạn sẽ thấy khi mua máy tính bạn sẽ được nhân viên tư vấn đầu tiên nhắc đến thuật ngữ CPU.

CPU là bộ xử lý trung tâm, được viết tắt bởi cụm từ tiếng anh Central Processing Unit. Một số người cho rằng, CPU chúng là toàn bộ phần case mà các bạn vẫn nhắc đến với thiết bị máy tính để bàn thông thường. Đây là khái niệm cực kỳ sai lầm. Về bản chất, case bao gồm cả bo mạch chủ, CPU, ổ cứng, ổ quang và thậm chí cả card đồ họa.

Những Thuật Ngữ Bạn Cần Biết Về Phần Cứng Máy Tính hình 1

CPU có cấu tạo và đặc điểm là một tấm mạch rất nhỏ. Có tấm wafer silicon được bọc trong một con chíp và gắn cụ thể trên một bảng mạch.

CPU có nhiệm vụ và trách nhiệm xử lý gần như toàn bộ tất cả dữ liệu của máy tính. Từ các thiết bị đầu vào cho đến các thiết bị đầu ra.

Có thể nói rằng, tốc độ và hiệu suất hoạt động của bộ xử lý trung tâm càng khỏe. Sẽ giúp bạn giải quyết công việc và xử lý dữ liệu nhanh chóng và hiệu quả nhất. Đơn vị cụ thể khi đó tốc độ hoạt động của CPU là hert (HZ).

Tùy theo từng nhà sản xuất laptop khác nhau mà con số này được biểu thị cụ thể dưới dạng một con số.

Dung lượng bộ nhớ RAM

Theo đúng như tên gọi, các bạn có thể đoán được rằng, nhìn vào thông số RAM là mình biết được dung lượng cụ thể của máy tính này rồi. RAM là bộ phận lưu giữ thông tin giúp CPU tăng tốc độ xử lý nhanh chóng hơn.

Dung lượng RAM càng lớn nghĩa là tốc độ tương tự như việc bạn sử dụng nhiều ứng dụng mượt và nhanh hơn. Giảm hiện tượng đơ, giật hay bị chậm.

Tương tự như CPU, RAM cũng là bộ phận được cấu tạo bởi những tấm wafer silicon nhỏ trong bảng mạch đã được bao chíp. Mỗi nhà sản xuất máy tính cũng đưa ra con số riêng về thông số này. Hiện nay, các máy tính thường có ít nhất từ 2Gb.

Ổ cứng

Khi bạn tắt máy, mọi dữ liệu trong RAM sẽ biến mất hoàn toàn. Nhưng đối với ổ cứng thì ngược lại.

Ổ cứng là bộ phận lưu trữ hệ điều hành, phần mềm và toàn bộ dữ liệu thông tin của máy tính. Có nghĩa là khi bạn tắt máy, dữ liệu hay hệ điều hành trong máy bạn vẫn đảm bảo y nguyên không có hiện tượng bị mất. Trừ khi bạn cài đặt lại phần mềm hay dữ liệu.

Theo nguyên tắc hoạt động hệ điều hành và mọi ứng dụng được chuyển lên từ ổ cứng lên bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên RAM để hoạt động.

Tương tự như RAM, dung lượng lưu trữ ổ cứng cũng có đơn vị đo là GB. Mỗi máy tính hiện nay, thường có ít nhất là 500GB trên ổ cứng HDD.

Với sự phát triển công nghệ như hiện nay, thay vì ổ cứng là đĩa kim loại cơ khí truyền thống. Ổ cứng rắn SSD đã được nhiều hãng sản xuất cải tiến và nâng cấp cho bộ nhớ này có tốc độ đọc ghi nhanh hơn rất nhiều so với bản ổ cứng HDD.

Màn hình máy tính

Màn hình là nơi hiển thị cho bạn tất cả hình ảnh và những thông tin. Chất lượng màn hình được tính cụ thể bằng độ phân giải pixel. Đây cũng là yếu tố cực kỳ quan trọng của một máy tính chất lượng.

Những Thuật Ngữ Bạn Cần Biết Về Phần Cứng Máy Tính hình 2
SONY DSC

Sự ra mặt của Macbook air mới nhất năm 2018 với màn hình hiển thị retina vô cùng sắc nét và chân thực luôn là một điểm cộng mà khó có đối thủ nào có thể đánh bật lại được với Apple.

Ổ đĩa quang

Ổ đĩa quang là bộ phận đảm nhiệm vai trò đọc, ghi dữ liệu trên đĩa CD và DVD. Tuy nhiên, khi sự tiên tiến và phát triển công nghệ như hiện nay. Ổ đĩa quang dần đã được thay thế và không còn trở nên quan trọng như trước đó.

Card mạng

Card mạng là bộ phận giúp máy tính của bạn kết nối được mạng internet. Mỗi máy tính cần ít nhất một mạng LAN có dây hoặc không dây để kết nối với đường truyền internet.

Đến đây, chắc các bạn đã phần nào hiểu rõ hơn về Phần cứng máy tính. Và đặc biệt là những thuật ngữ quan trọng liên quan đến thiết bị phần cứng. Để từ đó có thể bỏ ra cho mình vài kinh nghiệm chọn mua được một máy tính ưng ý nhất cho nhu cầu và công việc của mình.

- Advertisement -