HomeKiến thứcNếp nhăn trên não hình thành như thế nào?...

Nếp nhăn trên não hình thành như thế nào? Phát hiện mới nhất

5/5 - (3 bình chọn)

Nếp nhăn trên não hình thành như thế nào? Mới đây, Trường Đại học RMIT đã chỉ ra cách nếp nhăn hình trong não từ trẻ trong bụng mẹ – Quy trình quyết định lớn đến bộ não khỏe mạnh sau này. Cùng với trang Kinh Nghiệm Số khám phá ngay chủ đề kiến thức đầy mới mẻ này nhé!

Nếp nhăn trên não có ảnh hưởng như thế nào?

Nếp nhăn bất thường của não có sự tác động trực tiếp đến các bệnh về thần kinh. Ví dụ như: Tâm thần phân liệt, động kinh, chán ăn hay tự kỷ.

Nếp nhăn trên não
Nếp nhăn trong não bất thường có thể là nguyên nhân của tự kỷ

Có rất nhiều nguyên nhân nguy hiểm ảnh hưởng chính khiến bị bại não như: Hội chứng thai chậm tăng trưởng, sinh non… Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến nếp nhăn não và giảm nhận thức.

Dù khẳng định được mối quan hệ giữa một bộ não khỏe mạnh và các nếp nhăn. Song các nhà khoa học mới bắt đầu tìm hiểu quy trình hình thành nếp nhăn trên não. Nhưng quy trình này vẫn bị lỗi.

Một nghiên cứu tiền lâm sàng mới được thực hiện bởi các nhà khoa học Úc & Thụy Sĩ đã xác định được những gen liên kế với sự hình thành các hình thái nếp nhăn. Đó là uốn cong vào trong và ra ngoài trong phần chất xám não bộ.

Nếp nhăn não bộ
Nghiên cứu phân tích các giai đoạn vùng trên não trong bào thai cừu

Họ tiến hành nghiên cứu những mô hình động vật có sự phát triển não bộ tương tự với con người để khám phá sự khác biệt cả trong biểu hiện gen và hình dạng nơ ron thần kinh trong toàn bộ quá trình nếp nhăn trong não hình thành.

Từ Đại học RMITphó giáo sư Mary Tolcos đồng nghiên cứu nêu quan điểm không có liệu pháp phòng tránh, điều trị các nếp nhăn bất thường. Và rất khó để kiểm soát được các dị tật trước nếp nhăn trên não hình thành.

Phó giáo sư nêu rõ “Chúng ta biết nếp nhăn hình thành ở giai đoạn hai, ba của thai kỳ, và phần lớn nếp nhăn trên toàn bộ não người đều hình thành theo những cấu trúc nhất định”
“Điều này cho thấy quy trình hình thành nếp nhăn phần lớn được quyết định bởi gen. Nhưng chúng ta mới chỉ bắt đầu hiểu quy trình đó diễn ra như thế nào – giống như chúng ta đang có một mẫu gấp giấy orgami phức tạp mà không có hướng dẫn cách gấp”.

“Nghiên cứu của chúng tôi là bước hết sức quan trọng hướng đến hiểu biết toàn bộ các lệnh về gen này. Bằng cách chỉ ra gen nào được kết nối với việc hình thành các nếp nhăn. Bước tiếp theo cần chỉ ra vai trò chính xác của những gen này trong quy trình hình thành nếp nhăn, để từ đó chúng ta có thể xác định được những liệu pháp định hướng tiềm năng và phát triển phương thức can thiệp nhằm phòng tránh & chỉnh lại những nếp nhăn bất thường trong não”.

Theo dõi thêm về nguyên nhân Ngủ trưa dậy cảm thấy mệt mỏi mà mọi người hay gặp phải.

Nền tảng cơ bản của nếp nhăn trên não hình thành

Trước đây, những nghiên cứu liên quan đến nếp nhăn tập trung chủ yếu vào chất trắng. Hoặc nghiên cứu trên các loài động vật não trơn, rất ít tiến hành các loài não nhăn. Phần lớn chất xám trong não đều bị bỏ qua.

Theo phương diện khoa học, việc tạo thành nếp nhăn chưa rõ ràng. Bằng chứng mới nhất mới chỉ ra trong quá trình não bộ phát triển chất xám được phình ra nhanh hơn. Từ đó gây hiện tượng không ổn định tạo thành các nếp nhăn trong não.

Não hình thành nếp nhăn
Kết quả nghiên cứu Nơ-ron chất xám cuộn ra ngoài (trái) và vào trong (phải)

Tuy nhiên, các hồi và rãnh hình thành không diễn ra ngẫu nhiên mà tuân theo hình mẫu tương tự ở những nếp nhăn trong tất cả não bộ của cùng một loài. Trường đại học RMIT tập trung nghiên cứu mới nhất này nào não cừu bởi chúng có nếp nhăn hình thành trong thời thai kỳ giống não người.

Nghiên cứu viên, Tiến sĩ Sebastian Quezada Rojascho hay đây được coi là thí nghiệm đầu tiên tìm hiểu gen của phần nhăn chất xám tương lai trong suốt quá trình nếp nhăn trong não hình thành theo thời gian. Những khác biệt về gen còn tương quan với những thay đổi trong nơ-ron chất xám.

“Chúng tôi tìm thấy một số gen có biểu hiện cao hơn trong những khu vực cuộn ra ngoài và biểu hiện thấp hơn ở khu vực cuộn vào trong. Những gen khác thì ngược lại. Cùng nhau, biểu hiện của những gen này lý giải tại sao kiểu nhăn của võ não lại nhất quán đến vậy giữa những cá thể trong cùng một loài”.

Ý kiến tiến sĩ Quezada Rojas: “Chúng tôi tin rằng những khu vực cuộn ra ngoài hay vào trong được lập trình để hành xử khác nhau và hình dạng nơ-ron ảnh hưởng đến cách nhăn của những khu vực đó. Vén bức màn bí mật của những kết nối này sẽ là trọng tâm giai đoạn tiếp theo của nghiên cứu”.

Lời kết

Não bộ con người được coi là cơ quan phức tạp nhất cơ thể con người với vô vàn ẩn số mà các nhà khoa học đang từng ngày nghiên cứu. Với việc khám phá được quá trình não hình thành nếp nhăn từ nhỏ cho tới lớn sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về sức khỏe của bản thân mình.

Hy vọng với chia sẻ vì sao não người có nếp nhăn đã giúp bạn hiểu được nếp nhăn trên não người hình thành như thế nào rồi đấy. Hãy cùng Kinh Nghiệm Số thường xuyên cập nhật các kiến thức bổ ích mỗi ngày nhé!

Nhunq
Nhunq
Mình là Lại Thị Hồng Nhung và hiện tại đang là tác giả viết bài tại trang thủ thuật Kinh Nghiệm Số. Mình luôn hướng tới việc chia sẻ niềm đam mê, kiến thức sâu rộng về công nghệ, ứng dụng - phần mềm, trò chơi game và kiến thức đời sống cho mọi người. Với 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực viết bài công nghệ, Nhung tin rằng những chia sẻ của mình sẽ giúp ích cho bạn đọc.

- Advertisement -