HomeKiến thứcĐịa chỉ IP là gì? Ý nghĩa giao thức...

Địa chỉ IP là gì? Ý nghĩa giao thức IP

5/5 - (2 bình chọn)

Địa chỉ IP là dãy số dùng để liên lạc và nhận diện với nhau thông qua giao thức internet. Nhờ dãy số địa chỉ IP này chúng ta có thể biết thêm được rất nhiều thông tin khác hơn thế nữa. Cùng Kinh Nghiệm Số hiểu hơn về dãy số mà hầu hết những thiết bị điện tử hiện nay đều sử dụng qua bài viết dưới đây.

Địa chỉ IP là gì?

IP được viết tắt bởi cụm từ tiếng anh Interner Protocol. Theo Wikipedia, địa chỉ IP là một giao thức hướng dữ liệu được sử dụng bởi các máy chủ nguồn và đích truyền dữ liệu trong một liên mạng chuyển mạch gói.

Địa chỉ ip là gì
Địa chỉ IP là gì?

Về cơ bản, chúng ta có thể hiểu đơn giản và cụ thể hơn rằng đây là địa chỉ duy nhất mà các thiết bị điện tử hiện nay đều cần sử dụng. Từ giao thức IP này các thiết bị như laptop, điện thoại, máy tính bảng mới chia sẻ dữ liệu và kết nối các thông tin được.

Đặc điểm của địa chỉ IP là gì?

Chắc hẳn, bạn đã từng bắt gặp được dãy số kiểu kiểu như thế này “192.168.1.34”. Đây chính là một dãy số địa chỉ ip. Dãy số Internet Protocol này gồm 4 nhóm số thập phân và ngăn cách nhau bằng dấy “.”. Cụ thể chúng được chia cụ thể hơn thành 2 phần như sau:

Network ID

Chính là 3 bộ số đầu tiên. Đây là bộ phận để thiết bị của bạn biết được là đang kết nối và chia sẻ dữ liệu với mạng nào. Ví dụ, ở địa chỉ ip trên network IP ở đây là “163.168.1”. Đó là tất cả các thiết bị có cùng lớp Network ID này sẽ nhận diện được thông tin với nhau. Và ngược lại, địa chỉ ip mạng khác lớp network ID này sẽ không thể liên hệ được với nhau.

Địa chỉ ip cấu thành từ 2 phần
Địa chỉ ip cấu thành từ 2 phần

HostID

Đây là dãy số giúp bạn biết được địa chỉ cụ thể của thiết bị. Đó chính là phần còn lại sau của phần Network ID đó. Ví dụ, trong dãy địa chỉ trên “34” chính là HostID. Từ con số này, bạn biết được vị trí thiết bị mạng của mình đang ở vị trí thứ 34 trong tổng số 254 HostID.

Bạn biết đó, nhà chúng ta hay bất cứ địa điểm nào trên trái đất này cũng đều có một địa chỉ cụ thể. Từ địa chỉ cụ thể và rõ ràng giúp chúng ta có thể dễ dàng và tìm được địa chỉ đó. Hay chẳng hạn như, việc bạn cần gửi một bưu phẩm. Hay đến chơi nhà một người bạn bạn cần biết được địa chỉ chính xác để không bị lạc được.

Và địa chỉ IP cũng vậy, mỗi thiết bị trên mạng đều có một dãy số Internet Protocol riêng và nhận dạng cho một thiết bị mạng.

Thông tin cá nhân nào sẽ bị chia sẻ từ địa chỉ IP

Biết được một địa chỉ ip, cho phép dễ dàng xác định được vị trí địa lý người sử dụng. Tuy nhiên, đó chỉ có thể là địa chỉ mạng lưới. Do đó vấn đề về an toàn cũng như một địa điểm chính xác là điều rất khó tìm được.

Bạn có thể hình dung đơn giản hơn như thế này. Khi bạn gửi một thư email, ai đó sẽ biết được email này được gửi từ nơi nào, khu vực nào. Nhưng để biết được cụ thể chi tiết thì chưa thể nào có căn cứ. Tuy nhiên, họ sẽ biết được cụ thể thông tin về ISP.

Điều đáng lo ngại nhất về IP, đó là cho phép tìm được một địa chỉ tương đối là khá dễ dàng và nhanh chóng. Kết hợp thêm một chút thông minh, tưởng tượng có thể nói rằng từ internet protocol ai đó có thể truy lùng ra chính xác địa điểm, vị trí cụ thông tin.

Cách tìm địa chỉ IP

Địa chỉ IP thường được phân loại cụ thể theo 2 loại chính là địa chỉ IP công cộng và địa chỉ IP riêng.

Tìm địa chỉ IP công cộng

Tìm được thông tin IP không quá khó với sự phát triển công nghệ thông tin như hiện nay. Các bạn có thể sử dụng rất nhiều trang Web để biết được địa chỉ interner protocol của một mạng. Ipchicken.com, whatsmyip.org, hay trang web WhatismyIPaddress. Đây là 3 trang web bạn có thể dùng được với nhiều loại thiết bị như kết nối mạng như các loại máy tính kết nối mạng, các dòng smartphone thông minh.

Tìm địa chỉ IP nhà riêng

Phức tạp hơn khác nhiều so với việc tìm địa chỉ công cộng. Để làm được điều đó, bạn có thể làm theo hướng dẫn dưới đây đối với từng hệ điều hành bạn đang dùng nhé.

Đối với hệ điều hành Windows, để biết được địa chỉ ip bạn cần dùng lệnh “ ipconfig” từ “Command Prompt”.  Nhập nguyên dòng lệnh “hostname-I” vào cửa sổ terminal ở giao diện linux.

Đối với hệ điều hành MacOS, để biết được chính xác địa chỉ ip nội bộ bạn cần dùng lệnh ifconfig.

Đối với hệ điều hành iOS, trước tiên các bạn vào phần “setting” chọn từ mục Wifi. Sau đó ngay bên cạnh mạng chọn nút “i” là biết được chính xác địa chỉ đó nhé.

Còn đối với hệ điều hành Android, các bạn làm thế này Settings > Wireless Controls > Wi-Fi settings, sau đó chạm vào mạng trên cửa sổ mới hiển thị thông tin mạng gồm địa chỉ IP riêng.

Trên đây là bài viết về những thông tin quan trọng từ địa chỉ ip internet protocol. Hi vọng, Kinh Nghiệm Số giúp bạn biết thêm được nhiều kiến thức hay về Giao thức IP cũng như nhiều điều hơn thế nữa mỗi ngày.

Xem thêm thông tin kiến thức khoa học máy tính hữu ích:

- Advertisement -