HomeCông nghệCách tránh mất Facebook, Gmail khi chuyển SIM 11...

Cách tránh mất Facebook, Gmail khi chuyển SIM 11 số sang 10 số

4.5/5 - (4 bình chọn)

Tránh mất Facebook khi chuyển SIM từ đầu 11 số sang 10 số hữu ích cho người dùng. Việc điều chỉnh từ 11 số sang 10 số sẽ ảnh hưởng tới tài khoản Gmail, dịch vụ OTP và giao dịch ngân hàng của khách hàng.

Chuyển đổi từ 11 số sang 10 số ảnh hưởng thế nào – Cách tránh mất Facebook, Gmail

Để hạn chế những sự cố đáng tiếc có thể mất tài khoản Facebook, mất Gmail hoặc nhiều vấn đề khác phát sinh thêm khi dùng Internet. Người dùng cần nhanh chóng đổi về số điện thoại mới 10 số để không ảnh hưởng đến tài khoản và giao dịch ngân hàng.

Như thông báo từ trước, bắt đầu từ 0h ngày 15/9, tất cả các nhà mạng đã bắt đầu quá trình chuyển đổi SIM 11 số về dạng 10 số. Đây là hành động bắt buộc nhằm kiểm soát lại kho số đã được lên kế hoạch từ lâu của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT).

Cách tránh mất Facebook, Gmail khi chuyển SIM 11 số sang 10 số hình 1

Tiến trình chuyển đổi này sẽ diễn ra hoàn toàn tự động và miễn phí từ phía nhà mạng. Thế nhưng, quá trình này sẽ ảnh hưởng đến những người đang sử dụng SĐT để xác nhận các dịch vụ như Internet Banking, Google, Facebook, Zalo, …

Những  dịch vụ này đều sử dụng phương thức xác nhận bằng cách gửi mã OTP qua tin nhắn. Do đó, người dùng cần phải chủ động thay đổi số điện thoại đã đăng ký để tránh trường hợp không nhận được mã xác nhận khi đăng nhập hoặc lớn hơn là có thể mất tài khoản.

Những dịch vụ tự động đổi đầu số di động

Một vài dịch vụ nổi tiếng đã hỗ trợ chuyển đổi tự động như Zalo, Viber. Những người dùng sẽ không phải chịu tác động bởi việc chuyển đổi đầu số trên 2 dịch vụ này.

Theo đó, sau ngày 15/9, người dùng Zalo, Viber vẫn có thể đăng nhập tài khoản dù sử dụng số điện thoại cũ hay mới, đồng nghĩa với việc tất cả kết nối tới bạn bè trong danh bạ đều không bị ảnh hưởng.

Cách tránh mất Facebook, Gmail khi chuyển SIM 11 số sang 10 số hình 2
Hệ thống sẽ tự động điều chỉnh theo thay đổi của các nhà mạng và đồng bộ hóa lại với danh bạ. Chính nhờ điều này sẽ giúp giải quyết những phiền toái nếu người dùng lỡ quên cập nhật số điện thoại sử dụng Zalo.

Điều chỉnh lại Số điện thoại trong tài khoản Facebook và Gmail

Đối với các dịch vụ khác như Google hoặc Facebook, người dùng cần phải đổi và cập nhật lại đầu số điện thoại 1 cách thủ công. Nên làm càng sớm càng tốt nếu không muốn mất tài khoản vì không nhận được OTP qua tin nhắn nếu bạn dùng bảo mật 2 lớp khi đăng nhập.

Tránh mất tài khoản Google:

– Người dùng có thể truy cập theo đường dẫn: Tại đây

– Sau đó nhập lại mật khẩu của tài khoản và cập nhật số điện thoại với đầu số mới theo nhà mạng SĐT của mình.

Cách tránh mất Facebook, Gmail khi chuyển SIM 11 số sang 10 số hình 3

Tránh mất tài khoản Facebook:

– Người dùng truy cập tài khoản Facebook để đổi đầu số: Tại đây

– Facebook sẽ gửi mã OTP về số điện thoại mới vừa cập nhật xong, bạn chỉ cần xác nhận theo mã đã nhận. Như vậy, để tránh mất Facebook bạn chỉ cần hoàn thành việc cập nhật vậy là xong.

Thay đổi số điện thoại xác nhận cuả Internet Banking

Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các ngân hàng có các biện pháp hỗ trợ việc chuyển đổi thuê bao 11 số qua website, Internet Banking, Mobile-Banking, … để đảm bảo thuận tiện cho khách hàng.

Để thuận tiện, người dùng có thể thực hiện theo 3 cách để thay đổi số điện thoại đã đăng ký Internet Banking:

  • Nhắn tin cú pháp theo như quy định từ phía ngân hàng.
  • Truy cập vào trang Web của ngân hàng để đổi.
  • Đến và làm việc trực tiếp với các điểm giao dịch để nhận sự hỗ trợ từ nhân viên.

Cách tránh mất Facebook, Gmail khi chuyển SIM 11 số sang 10 số hình 4

Đối với ngân hàng Vietcombank, khách hàng cá nhân có thể nhắn tin theo cú pháp VCB DK gửi 6167 hoặc truy cập vào trang web của Vietcombank hoặc sử dụng ứng dụng VCB-Mobile Banking và xác nhận đồng ý đổi số điện thoại theo hướng dẫn.

Ngoài ra, khách hàng có thể đến bất kỳ điểm giao dịch nào của Vietcombank để đăng ký chuyển đổi.

Ngày 15/9 là ngày bắt đầu quá trình chuyển đổi SIM 11 số thành SIM 10 số cho đến đầu tháng 10/2018. Sau khi hoàn tất chuyển đổi, khách hàng vẫn có thể quay số song song cả đầu số mới và cũ cho đến hết ngày 14/11/2018.

Kiểm tra lại những tài khoản đang mở xác thực 2 lớp bảo mật

Ngoài các dịch vụ: Gmail, Facebook, Zalo, Viber, … đã nêu ở trên. Người dùng nên kiểm tra lại tất cả tài khoản đang ở chế độ xác thực 2 lớp, nhận tin nhắn OTP qua SMS như tài khoản Microsoft, iCloud, … bởi các dịch vụ từ nước ngoài này đều phải thay đổi số điện thoại 1 cách thủ công, tương tự Facebook hay Google.

Ứng dụng di động của nhà mạng Viettel là “My Viettel” có thể giúp người dùng sửa lại toàn bộ danh bạ đang có.

Những nhà mạng khác chưa cập nhật ứng dụng để có thể tích hợp tính năng cập nhật này lên danh bạ cho khách hàng của mình.

Các bạn có thể kiếm trên Google Play Store và Apple Store, trên đó cũng xuất hiện một vài ứng dụng hữu ích để chuyển đổi SIM 11 số sang 10 số do các nhà phát triển độc lập phát hành.

Xem lại thông tin: Đổi số thuê bao di động từ 11 số sang 10 số tất cả nhà mạng

- Advertisement -