HomeBảo mậtCCleaner 5.33 phát tán Malware ra toàn cầu

CCleaner 5.33 phát tán Malware ra toàn cầu

5/5 - (1 bình chọn)

Những kẻ tấn công đã tận dụng lỗ hổng từ nhà bảo mật hàng đầu Avast để chèn mã độc Malware và lây nhiễm ra toàn cầu qua phiên bản CCleaner 5.33 gần đây.

Phiên bản CCleaner 5.33 phát tán Malware

Nhóm nghiên cứu bảo mật thông tin Talos (công ty trực thuộc Cisco) đã theo dõi nhiều trường hợp mà tại đó, những server tải phần mềm đã đưa malware tới cho người dùng. Thời gian mới đây, phần mềm CCleaner 5.33 được cung cấp bởi Avast đã được đính kèm cả malware gây ra ảnh hưởng lây nhiễm cho hàng triệu máy tính trên toàn cầu.
CCleaner có tốc độ tăng trưởng thần thánh với 5 triệu người sử dụng mỗi tuần. Thật ấn tượng nhưng cũng thật đáng lo ngại bởi sẽ có rất nhiều người trong số đó sử dụng CCleaner 5.33 và đã trở thành con mồi của Malware.

ccleaner-5-33-phat-tan-malware-ra-toan-cau

Ngày 13/9/2017, sau khi phát hiện vấn đề bảo mật này thì Cisco Talos đã liên lạc nhanh với Avast, thúc giục họ đưa ra những biện pháp khắc phục sớm nhất có thể nhằm đảm bảo an toàn cho người dùng.

CCleaner là phần mềm bảo trì luân phiên trên máy tính cá nhân và bao gồm cả việc xóa file tạm thời gây nặng ổ đĩa hoặc là phân tích hệ thống để tìm ra những điểm có thể tối hưu hóa nhằm cải thiện giúp máy tính chạy nhanh và hiệu quả hơn.

CCleaner là sản phẩm chính của Piriform tại London, được Avast – một trong những nhà cung cấp biện pháp bảo mật an ninh mạng và máy tính lớn nhất thế giới – mua lại hồi tháng 7 vừa rồi. Vào thời điểm diễn ra thương vụ này, báo cáo cho thấy có 130 triệu người trên toàn thế giới đang sử dụng CCleaner.

Theo thông tin chỉ có CCleaner 5.33 là nhiễm malware, những phiên bản cũ hơn hay phiên bản 5.34 đều được cho là an toàn không có sự can thiệp chèn vào của malware.
Nếu như máy tính của bạn đang chạy CCleaner 5.33, hoặc có tải về/cập nhật CCleaner vào giữa khoảng 15/8/2017 và 11/9/2017 thì hãy ngay lập tức gỡ bỏ phần mềm ngay đi hoặc chạy các phần mềm kiểm tra malware để giảm thiệt hại và tránh việc malware lây lan trên diện rộng.

Những phần mềm đáng tin cho việc kiểm tra vấn đề này có thể kể tới Malwarebytes, với phần mềm cho bạn sử dụng miễn phí trong 14 ngày; Bitdefender Antivirus Free Edition (miễn phí); SUPER AntiSpyWare cũng miễn phí.

Cài lại hệ thống, hay phục hồi về trạng thái máy trước ngày 15 tháng 8 năm 2017 cũng đều là những phương pháp hiệu quả.

Một điều quan trọng từ trang chủ CCleaner, thì phiên bản miễn phí sẽ không được tự cập nhật, vì thế malware rất có thể là chỉ tấn công máy tính của bạn thông qua việc cài đặt phần mềm CCleaner 5.33 bằng cách thủ công (tải về và cài).

Cảnh báo nếu như bạn đã bị tấn công, hãy thực hiện những biện pháp an toàn nhằm khắc phục ngay, còn nếu bạn chưa bị tấn công thì cũng hãy cẩn thận hơn với những file tải về từ mạng Internet trong tương lai.

Website Kinh Nghiệm Số đồng hành cùng bạn

- Advertisement -