HomeThủ ThuậtThủ thuật sửa lỗi bàn phím Laptop, máy tính...

Thủ thuật sửa lỗi bàn phím Laptop, máy tính bị loạn chữ hiệu quả

5/5 - (2 bình chọn)

Lỗi bàn phím xuất hiện sau một thời gian sử dụng bàn phím hoặc do lỗi từ nhà sản xuất. Có thể gặp bàn phím laptop bị lỗi hoặc bàn phím máy tính bị lỗi. Đây sẽ những cách chỉ dẫn khắc phục sửa lỗi bàn phím bị hư.

Màn hình giúp hiển thị các thông tin về hình ảnh, dữ liệu và nhiều điều tuyệt vời cho chúng ta. Thì bàn phím là bộ phận cực kỳ quan trọng để tạo ra các chữ số, ký tự và nhiều tính năng tuyệt vời khác. Trong quá trình sử dụng, chúng ta có thể bắt gặp khá nhiều lỗi bàn phím. Nhất là trường hợp bàn phím bị loạn chữ số, ký tự đừng lo lắng khi thủ thuật Kinh Nghiệm Số giúp bạn xử lý lỗi này thật đơn giản.

Làm thế nào để khắc phục lỗi bàn phím bị loạn chữ

Gõ văn bản, nhắn tin với bạn bè, tìm kiếm thông tin, … Những việc này trở nên khó khăn hơn rất nhiều nếu xảy ra lỗi bàn phím bị loạn. Một sự cố rất dễ xảy ra thậm chí là xảy ra thường xuyên trong quá trình sử dụng máy tính, laptop.

Thủ thuật sửa lỗi bàn phím Laptop, máy tính bị loạn chữ hiệu quả hình 1
Bàn phím bị loạn gây nên bởi khá nhiều nguyên nhân

Để giải quyết điều này, khá nhiều người lựa chọn phương án thay thế một chiếc bàn phím mới. Tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí và thời gian, bạn nên khắc phục và xử lý theo những nguyên nhân dưới đây nha.

Bàn phím bị loạn, bạn nhập chữ số lại hiển thị ra số

Khi bạn nhập nội dung là các chữ số mà lại hiển thị dưới dạng các số. Nguyên nhân này có thể do trong quá trình sử dụng máy tính. Bạn đã chẳng may “cố ý” chọn nhầm vào chế độ số là “FN” và nút “num lk scr lk”.

Để tắt chế độ này đi bạn chọn lại đồng thời “FN” và nút “num lk scr lk” là được.

Bạn gõ bàn phím mà xuất hiện các kiểu như Kkkkk, Tttttt, Nnnnnn….

Nguyên nhân lớn nhất dẫn đến điều này đó chính là có một vài nút bàn phím của máy tính đã bị liệt. Vì thế, để khắc phục bàn phím máy tính bị lỗi trong tình huống này.

Thủ thuật sửa lỗi bàn phím Laptop, máy tính bị loạn chữ hiệu quả
Vệ sinh bàn phím định kỳ hạn chế hiện tượng lỗi bàn phím bị loạn

Bạn cần nhanh chóng thực hiện vệ sinh lại toàn bộ bàn phím cả bên trong. Và các bộ phận lân cận bằng vải mềm sạch.

Ngoài ra, một yếu tố nhỏ dẫn đến điều này đó là phím đó bị kẹt. Mà bạn lại ấn liên tiếp nhiều lần vào đó.

Thường chủ yếu bàn phím bị loạn như thế vậy chỉ do nguyên nhân bụi bẩn bám vào sau 1 thời gian dài sử dụng. Vì vậy, để hạn chế và không bao giờ xảy ra sự khó chịu này bạn hãy vệ sinh chúng 1 năm 2 lần nhé.

Bàn phím gõ chữ “D” kết quả thành “Dđ”

Lỗi này không do bị kẹt phím hay bàn phím bị bụi bẩn bám vào. Trong tình huống này bạn nên kiểm tra lại bộ gõ tiếng việt mà bạn đang sử dụng như Unikey 4.3 hoặc là Vietkey 2007 nha, vì bàn phím bị loạn trong trường hợp này công cụ gõ tiếng việt đang dùng bị lỗi.

Khi đó, bạn cần thoát toàn bộ công cụ gõ này đi. Sau đó thử lại và nếu vẫn lỗi bạn cần tải lại bộ bảng gõ khác nhé.

Bàn phím gõ tiếng việt ra dấu có lỗi

Ngoài việc, gõ các ký tự kiểu “d” thành “Dđ”. Nếu bạn chọn sau chế độ gõ trong bảng bộ tiếng việt đó chính là lý do dẫn đến tình huống này.

Và để khắc phục bạn chỉ cần vào cài đặt và chọn lại chế độ thôi. Với phần mềm Unikey bạn chọn kiểu gõ Telex, chế độ Unikey và font chữ Time News Roman. Và chọn VNI Windows nếu kiểu font chữ VNI.

Bàn phím gõ tổ hợp phím lại ra ký tự đặc biệt

Sử dụng tổ hợp phím giúp bạn thao tác nhanh hơn rất nhiều. Đặc biệt nếu bạn là một nhân viên văn phòng, nhân viên kế toán thường xuyên phải dùng đến các trang tính excel, word.

[symple_box color=”blue” fade_in=”false” float=”center” text_align=”left” width=””]Xem thêm: Các ứng dụng văn phòng tiện ích[/symple_box]

Tuy nhiên, trong một số trường hợp khi dùng tổ hợp phím kết quả trả về lại là những ký tự rất đặc biệt. Nhưng Shift + 2 ra” mà kết quả đúng là @. Hay shift +3 kết quả đúng là # nhưng lại hiển thị là  £

Thủ thuật sửa lỗi bàn phím Laptop, máy tính bị loạn chữ hiệu quả hình 2

Hay khi bạn đang muốn gõ số kết quả trả về lại là những ký tự biểu tượng hết sức đáng ghét như &, ¢, ®, ¥, ®

Điều này xảy ra bởi 2 nguyên nhân chính: Một là bạn cài đặt tiêu chuẩn bàn phím sai. Hoặc do bạn mới cài đặt lại laptop, bàn phím. Vì thế, cách khắc phục bàn phím bị loạn lúc này phức tạp hơn. Cụ thể đó là 5 bước như sau:

Bước 1: Các bạn chọn “Start” và chọn “Control panel”. Mình đang dùng Win 7 nên mình hướng dẫn luôn nha. Với các windows khác bạn cũng thao tác như vậy nha.

Bước 2: Tại “Control panel” bạn chọn “All control panel items”. Sau đó chọn “Region and language”.

Bước 3: Tại “Region and language” bạn  vào mục “Keyboards and language”  và chọn “Change keyboards”.

Bước 4: Sau đó bạn kiểm tra trên cửa sổ “Text services and input languages” về kiểu font chữ có đúng không.

Nếu đúng là: English( United States)-US. Và sai khi kết quả là English-United Kingdom.

Với font chữ sai, bạn chọn “Add” để bổ sung font chữ đúng vào.

Bước 5: Tiến hành thêm font chữ đúng vào mục “Select the language to add using the checkboxes below” và nhấn chọn Ok.

Đó là tất cả những hướng giải quyết và những nguyên nhân mà Trang Kinh Nghiệm Số của chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc về cách khắc phục sự cố bàn phím bị loạn. Một tình huống bạn hoàn toàn có thể xử lý và khắc phục được. Trước khi lựa chọn phương án thay thế bàn phím mới.

Chúc các bạn luôn thành công!

- Advertisement -