HomeThủ ThuậtCách bấm dây mạng chuẩn A và chuẩn B...

Cách bấm dây mạng chuẩn A và chuẩn B chuẩn xác nhất qua 3 bước

5/5 - (2 bình chọn)

[responsivevoice_button voice=”Vietnamese Male” buttontext=”Tính năng đọc bài viết”]

Cách bấm dây mạng theo chuẩn A và Chuẩn nhanh chuẩn cực kỳ dễ dàng. Với 3 bước đơn giản người mới vào nghề sẽ biết bấm cáp mạng 8 màu, dây mạng chéo chuẩn nhanh chóng nhất.

Tìm hiểu về các chuẩn bấm dây mạng

Tùy theo nhu cầu kết nối mà bạn nên lựa chọn cho mình chuẩn bấm dây mạng phù hợp nhé. Bởi việc chỉ lệch 1 dây thôi cũng khiến mạng của bạn bị nhiễu có khi mất kết nối Internet.

Hiện nay có 2 chuẩn bấm cáp mạng phổ biến, thông dụng nhất: bấm thẳng Chuẩn A (T568A) và bấm chéo Chuẩn B (T568B).

Bấm thẳng

Nếu như bạn cần kết nối các thiết bị khác loại bằng dây mạng thì bạn cần có dây mạng bấm cáp thẳng. Vì đầu nhận của bên này là đầu gửi của bên kia rồi. Kiểu bấm dây mạng này người dùng 2 đầu cùng 1 chuẩn (A-A hoặc B-B).

Nó gọi là Chuẩn A.

Thông thường kiểu dây mạng này sẽ được sử dụng cho việc kết nối các thiết bị như: máy tính đến Hub/Switch; Switch đến router; Switch đến PC hoặc server…

Bấm chéo

Còn nếu như bạn đang cần kết nối hai thiết bị cùng loại thì bạn cần sử dụng đến dây mạng được bấm chéo. Bởi rất đơn giản đầu nhận của bên này là đầu gửi của bên kia nên việc đảo chéo lại sẽ đảm bảo cho việc gửi nhận đúng.

Cách này sẽ được áp dụng cho việc kết nối các thiết bị cùng loại. Ví dụ như việc kết nối các máy tính với nhau, PC-PC, PC-Router, các router với nhau, modem chính tới hộp mạng,… Kiểu bấm này người dùng sẽ bấm mối đầu dây là một chuẩn (A-B hoặc B-A).

Nó gọi là chuẩn B.

Thông thường thì theo thói quen kỹ thuật hầu như người ta bấm chuẩn B là chính.

Hướng dẫn chi tiết cách bấm dây mạng với 3 bước đơn giản

Khỏi cần phải mất công đi lại, chờ đợi ở các cửa hàng sửa chữa mạng, máy tính. Chính bạn cũng có thể bấm được dây mạng chính xác với cách thực hiện đơn giản vô cùng. Với 3 bước đơn giản dưới đây của Kinh Nghiệm Số, hi vọng các bạn sẽ thành công chỉ với một lần thực hiện.

Bước 1: Chuẩn bị vật dụng, dụng cụ

Để đảm bảo bấm dây mạng thành công thì bạn hãy chuẩn bị cho mình đầu đủ 3 nguyên liệu dụng cụ sau:

Cách bấm dây mạng chuẩn A và chuẩn B chuẩn xác nhất qua 3 bước hình 1
Các vật dụng để tiến hành cách bấm dây mạng

Dây mạng

Bạn có thể dễ dàng mua dây mạng tại các cửa hàng liên quan đến mạng, máy tính. Bạn cần lưu ý lựa chọn loại dây, kích thước cho phù hợp. Đừng để dây quá ngắn đã đến thiếu dây, xong cũng không nên quá dài làm kết nối kém.

Đầu hạt mạng

Việc lựa chọn đầu hạt mạng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng kết nối mạng. Khi mua đầu hạt mạng bạn nên lưu ý chọn loại nhựa trong suốt, cứng nhưng không giòn. Các thanh nhíp giữ phía sau phải có độ đàn hồi tốt, các miếng đồng tiếp xúc sáng.

Thông tin: đầu RJ 45 đấu dây mạng (đầu RJ 11 có kích thước nhỏ hơn RJ 45 thì sẽ dùng cho điện thoại bàn).

Kìm bấm

Khi bạn đi mua kìm bấm mạng, hãy nên lựa chọn sản phẩm nào thật sự phù hợp với mình. Kìm phải đảm bảo khi đưa đầu dây vào khe bấm của kìm phải vừa khít. Không quá rộng hoặc quá chật, đầu cáp có thể rút ra một cách dễ dàng sau khi bấm xong.

Bước 2: Cắt vỏ dây mạng và sắp xếp sợi dây mạng

Bạn cắt lớp vỏ nhựa bên ngoài dây mạng để lộ ra 4 cặp sợi dây mạng bên trong được xoắn vào nhau. Lưu ý không cắt quá dài, cắt cẩn thận không làm đứt các sợi dây bên trong.

Sau đó bạn tiến hành sắp xếp sợi dây mạng theo từng chuẩn mong muốn.

Cách bấm dây mạng chuẩn A và chuẩn B chuẩn xác nhất qua 3 bước hình 2
Mô hình cách bấm dây mạng chuẩn A và chuẩn B

Bấm dây mạng chuẩn A

Đối với việc bấm dây mạng chuẩn A bạn cần lưu ý sắp xếp các sợi dây mạng theo thứ chuẩn như sau.

 1. Trắng xanh lá
 2. Xanh lá
 3. Trắng cam
 4. Xanh dương
 5. Trắng xanh dương
 6. Cam
 7. Trắng nâu
 8. Nâu

Đây gọi là chuẩn thẳng nhé các bạn.

Lời khuyên cho các bạn là hãy nhớ các màu theo thứ tự: xanh lá, da cam, xanh dương, nâu. Dây 2 màu sẽ xuất hiện trước các dây 1 màu, đổi dây thứ 4 cho dây thứ 6.

Bấm dây mạng chuẩn B

Với bấm dây mạng chuẩn B thì có hơi thay đổi vị trí một chút. Theo thứ tự xuất hiện từ trái qua phải thì bạn sẽ sắp xếp các sợi dây theo thứ tự sau:

 1. Trắng cam
 2. Cam
 3. Trắng xanh lá
 4. Xanh dương
 5. Trắng xanh dương
 6. Xanh lá
 7. Trắng nâu
 8. Nâu

Đây gọi là chuẩn chéo nhé các bạn.

Như vậy, thứ tự các màu sắc lần lượt sẽ là: da cam, xanh lá, xanh dương, nâu.

Bước 3: Hướng dẫn cách bấm dây mạng

Sau khi đã sắp xếp các sợi dây mạng theo chuẩn A hoặc chuẩn B thì bạn có thể tiến hành thực hiện bấm dây mạng.

Trước hết hãy tiến hành xếp các sợi dây sát lại với nhau và vuốt thật thẳng ra (thẳng bấm sẽ dễ hơn). Tiếp theo dùng kìm xén các đầu dây mạng cho chúng bằng nhau để đảm bảo kết nối tốt nhất, xếp vừa vào các đầu hạt mạng.

Cách bấm dây mạng chuẩn A và chuẩn B chuẩn xác nhất qua 3 bước hình 3

Kế đó bạn tiến hành đưa các sợi dây mạng vào đầu hạt mạng. Lưu ý là để úp đầu hạt mạng xuống, tức là phía ghim cài hướng xuống dưới và đưa dây mạng vào. Quan sát thật kỹ xem các sợi dây mạng phải chạm tới điểm đồng của đầu hạt mạng chưa. Nếu chưa cần đưa dây ra và bấm các sợi dây mạng cho thật bằng.

Cách bấm dây mạng chuẩn A và chuẩn B chuẩn xác nhất qua 3 bước hình 4

Cuối cùng bạn dùng kìm bấm dây mạng để tiến hành việc bấm dây mạng. Kẹp thật mạnh, dứt khoát kìm đến khi nghe 1 tiếng tách nhỏ nghĩa là bạn thành công. Tiếng kêu này phát ra chính là do chiếc kềm bấm đẩy mạnh chốt nhựa đè xuống phần đầu của vỏ cáp để giữ chặt cáp, nó sẽ cố định các sợi cáp với chân hạt mạng.

Với 2 kiểu bấm chuẩn A (bấm thẳng) và chuẩn B (bấm chéo) theo chuẩn quy định sẽ giúp khử nhiễu điện từ (trong môi trường nhiễm điện. Nó đảm bảo khoảng cách truyền tín hiệu đi sẽ xa hơn.

Trên đây là một vài chia sẻ nhỏ của Kinh nghiệm số về cách bấm dây mạng, bấm cáp mạng rất đơn giản, hiệu quả giúp kết nối Internet ổn định. Hi vọng các bạn đã bỏ túi cho mình một vài mẹo máy tính hay nhé!

Chúc các bạn thành công!

- Advertisement -