HomeKinh NghiệmMẹo vặt cuộc sốngTỷ phú Bill Gates không dạy con kiếm nhiều...

Tỷ phú Bill Gates không dạy con kiếm nhiều tiền Hãy kết hôn với đúng người!

5/5 - (3 bình chọn)

Nếu muốn kết hôn, người mà chúng ta chọn sẽ là quyết định quan trọng và có ý nghĩa nhất cuộc đời. Tuy nhiên, nếu chọn sai người trong lần kết hôn đầu tiên thì cũng đừng lo lắng. Bạn hoàn toàn có thể chọn lại.

Ngoài việc điều hành quỹ từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới, hai vợ chồng tỷ phú Bill và Melinda Gates còn đảm nhiệm một vai trò vô cùng quan trọng khác là làm cha mẹ toàn thời gian. Họ có ba người con: Jennifer, 22 tuổi; Rory, 19 tuổi và Phoebe, 16 tuổi.

Khi được hỏi về việc nuôi dạy con cái, hai người cho biết họ có cách tiếp cận rất đơn giản: Đưa ra ví dụ thực tế.

Trong cuộc tọa đàm cùng bà Melinda với hàng trăm học sinh trung học ở New York tuần trước, tỷ phú Bill Gates chia sẻ: “Khi đưa ra ví dụ cho các con, bạn sẽ giúp chúng nhận ra được nhiều điều. Tôi đọc rất nhiều sách và điều này đã trở thành bài học tích cực cho các con của tôi về việc thực sự quan tâm và dành thời gian cho một thứ gì đó có ích trong cuộc sống”.

Ngoài việc nêu gương tốt, vợ chồng tỷ phú còn dạy các con hai bài học mà họ cho là quan trọng bậc nhất.

Kết hôn với đúng người

Bà Melinda chia sẻ trong một cuộc trò chuyện: “Một trong những bài học mà chúng tôi cố gắng truyền đạt cho các con là nếu muốn kết hôn, người mà chúng ta chọn sẽ là quyết định quan trọng và có ý nghĩa nhất cuộc đời. Điều này thậm chí còn quan trọng hơn cả việc bạn học trường đại học nào, lương tháng bao nhiêu hay sự nghiệp của bạn ra sao.

Tuy nhiên, nếu chọn sai người trong lần kết hôn đầu tiên thì cũng đừng lo lắng. Bạn hoàn toàn có thể chọn lại. Trên thực tế, mọi người vẫn kết hôn và tái hôn nhưng tất nhiêu, nó không dễ như việc đổi xe hay chuyển việc. Chính vì vậy, điều bạn cần làm là lựa chọn người bạn đời một cách thận trọng và khôn ngoan”

Có thể thấy, hai vợ chồng Bill và Melinda Gates chú trọng tới việc truyền đạt những giá trị thực sự có ý nghĩa với mỗi người cho các con hơn là bài học về làm giàu hay vật chất đơn thuần.

Huyền thoại đầu tư Warren Buffett cũng đồng tình với quan điểm trên. Trong cuộc tọa đàm cùng Bill Gates tại Đại học Columbia năm 2017, ông nói: “Bạn muốn ở bên người mà bạn muốn trở thành. Và người đó không ai khác chính là bạn đời của bạn. Không từ ngữ nào có thể miêu tả được tầm quan trọng của điều này”.

Giới tính không nên là yếu tố cản trở các lựa chọn

Bà Melinda chia sẻ trên tạp chí Time năm 2017: “Bill và tôi luôn nhận thức rằng, cũng giống như cha mẹ mình, chúng tôi sẽ nuôi dạy các con theo cách để chúng tin rằng bản thân có thể làm bất cứ điều gì mà không bị giới tính giới hạn các lựa chọn của mình.

Cha mẹ tôi đã dạy tôi và chị gái tôi rằng chúng tôi có khả năng làm mọi điều mà các anh em trai của chúng tôi làm được. Mặc dù vậy, bình đẳng giới không phải là chủ đề mà gia đình tôi nhắc đến nhiều trong các bữa ăn. Cha mẹ tôi thường tập trung vào việc khuyến khích để chúng tôi trở nên tự tin và tỏa sáng hơn là thảo luận về những rào cản có thể cản trở chúng tôi.

Tôi và Bill lại có hướng tiếp cận khác. Chúng tôi quyết định sẽ trở thành một gia đình sẵn sàng bàn luận về chuyện bình đẳng giới trên bàn ăn hay bất cứ khi nào có thể vì lợi ích của cả con trai và con gái của mình”.

- Advertisement -