HomeKinh NghiệmMẹo vặt cuộc sốngYêu thương cha mẹ chính là bài học thành...

Yêu thương cha mẹ chính là bài học thành người đầu tiên

5/5 - (1 bình chọn)

Tình yêu thương cha mẹ dành cho con là vô bờ bến. Mỗi một đứa trẻ không tự nhiên sinh ra, không tự nhiên biết khóc – biết nói – biết cười – biết đi – cũng không thể tự nhiên khôn lớn. Trong mỗi giai đoạn trưởng thành của một đứa trẻ luôn luôn có sự dìu dắt, chỉ dạy và bao bọc của những người làm cha – làm mẹ.

Tình yêu thương cha mẹ trong mỗi chúng ta

Chắc hẳn trong mỗi chúng ta cũng đều biết rằng, cha mẹ là những người luôn yêu thương chúng ta, chăm lo cho chúng ta từng bữa ăn giấc ngủ mà không cần nhận lại bất cứ điều gì từ chúng ta. Vậy, chúng ta phải làm gì để đền đáp lại tình yêu thương đó? Trước khi muốn đền đáp công ơn của cha mẹ thì chúng ta phải hiểu được “Đạo làm con là gì?”

Đạo làm con, từ xưa đến nay chưa từng có một định nghĩa nào có thể nói hết vấn đề này. Mỗi một người sẽ có những suy nghĩ, những cảm nhận khác nhau về vấn đề này.

Tình yêu thương cha mẹ vô bờ bến
Yêu thương cha mẹ – Đạo làm con thiêng liêng và cao cả

Để hiểu được đạo làm con, trước hết chúng ta phải biết yêu thương bố mẹ và kính trọng cha mẹ. Tình yêu thương cha mẹ không chỉ được thể hiện ở những câu nói mà còn cả về hành động.

Thể hiện ở câu nói: đã bao giờ bạn từng nghĩ lại, “ Kể từ khi biết nhận thức, bạn đã bao giờ nói lời yêu thương, lời cảm ơn và lời xin lỗi đối với bố mẹ của mình chưa?” Chúng tôi chắc chắn rằng, hầu hết những bạn đọc đến đây đều có câu trả lời là “Chưa”. Các bạn có từng tự hỏi rằng, tại sao bạn lại không dám bày tỏ tình yêu thương cha mẹ, trong khi đó bạn có thể làm với những người khác chưa? Câu trả lời chính là sự ích kỷ, ương bướng của chính bản thân bạn. Từ sự bao bọc của cha mẹ dành cho bạn, đã khiến bạn quên đi và mặc định rằng đó là nghĩa vụ của cha mẹ, bạn không cần phải cảm ơn, không cần phải nói lời yêu thương bố mẹ cũng không cần nói lời xin lỗi khi làm sai.

Thể hiện ở hành động: trong chúng ta có ai thường xuyên ôm ấp cha mẹ, tặng hoa, tặng qùa cho cha mẹ để thể hiện tình yêu thương cha mẹ không? Điều này không phải ai cũng làm được. Một điều đơn giản, chỉ là một cái ôm, tặng một bông hoa sao lại khó đến vậy? Câu trả lời là ngại ngùng sao, không phải – đó là sự ích kỷ, sự thờ ơ và không biết quý trọng những gì đã có.

Cho nên, trước khi thực hiện những hành động lớn lao bên ngoài xã hội, điều đầu tiên các bạn cần làm là hiểu được “Thế nào là đạo làm con?, Thế nào là tình yêu thương cha mẹ” và những hành động, lời nói yêu thương bố mẹ.

Những điều thể hiện lòng kính trọng cha mẹ

Người xưa có câu: “Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ, gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha”. Tình yêu thương của cha mẹ dành cho con cái là vô bờ bến. Dưới đây là những điều mà những người con cần ghi nhớ để thể hiện tình yêu thương, lòng kính trọng cha mẹ của mình:

Lấy chữ hiếu làm đầu

Chữ hiếu trong đạo làm con
Phải luôn ghi nhớ lấy chữ hiếu làm đầu

Mỗi người con luôn phải khắc cốt – ghi tâm công ơn dưỡng dục của cha mẹ mình. Dù cha mẹ có thế nào, có giàu hay nghèo, người bình thường hay kẻ điên cũng là người sinh ra mình, đã hy sinh cả cuộc đời để nghĩ cho mình mà không cần nhận lại.

Không cãi lời cha mẹ

Điều này dường như là điều vô cùng khó khăn đối với nhiều người. Trong mỗi chúng ta, luôn có một cái “tôi”, chỉ cần ai động đến là có thể sẵn sàng cãi lại và đáp trả. Trước khi cãi lại, các bạn hãy nghĩ rằng cha mẹ là những người luôn luôn nghĩ cho mình, họ luôn muốn làm những điều tốt cho mình, chẳng có cha mẹ nào lại muốn hại chính đứa con mình đẻ ra – giống với câu nói “Hổ dữ không bao giờ ăn thịt con”.

Quan tâm cha mẹ ngay từ điều nhỏ nhặt nhất

Trong cuộc sống, xã hội hiện nay có biết bao nhiêu bộn bề, lo toan. Những mỗi ngày, hãy dành ra một vài phút để hỏi thăm cha mẹ của mình. Đừng để đến lúc  bố mẹ ốm yếu mới thể hiện những câu hỏi han, hay lúc cha mẹ đã qua đời mới cảm thấy nuối tiếc.

Sống hòa thuận với anh em trong nhà

Lòng kính trọng, tình yêu thương cha mẹ không chỉ là đối với chính cha mẹ, còn là sự đối đãi với anh em trong nhà. Anh em trong nhà có hòa thuận thì cha mẹ mới vui vẻ và an tâm sống hạnh phúc với con cháu của mình.

Phải sống và trở thành những người tốt và có ích cho xã hội

Kể từ khi sinh con ra, cha mẹ nào cũng mong con cái của mình sẽ trở thành những người có ích cho xã hội. Chính vì vậy, kỹ năng sống mà các bạn cần phải làm đó là sống thật tốt để cho cha mẹ có thể tự hào, ngẩng cao đầu về mình đối với những người xung quanh.

Bao dung cha mẹ nếu làm sai trái

Bao dung chăm sóc cha mẹ chu đáo
Bao dung cha mẹ – Đạo làm con thiêng liêng và cao cả

Cha mẹ không phải ai cũng hoàn hảo, mỗi người sẽ có những khiếm khuyết riêng, bó đũa còn có cái dài cái ngắn, huống hồ con người. Nếu như cha mẹ của mình làm những điều sai trái, nên khuyên giải và ngăn chặn những hành vi đó mới là có hiếu với cha mẹ.

Luôn yêu thương bản thân mình

Mỗi chúng ta sinh ra chính là khúc ruột của cha mẹ, chúng ta đau 1 thì bố mẹ của chúng ta sẽ đau 10. Chính vì vậy, hãy sống thật tốt – đây chính là một cách để thể hiện tình yêu và kính trọng cha mẹ.

Trong cuộc sống này, không có điều gì là có thể biết trước được. Hôm nay cha mẹ vẫn còn ở bên chúng ta, nhưng biết đâu ngày mai đã không còn nữa. Chính vì vậy, ngay lúc này hãy thể hiện tình yêu thương cha mẹ trước khi qúa muộn. Đừng để sự ngại ngùng, lòng ích kỷ của bản thân khiến mình phải hối hận suốt cả cuộc đời!

Xem thêm bài viết về kinh nghiệm sống khác:

- Advertisement -