HomeKiến thứcPing là gì? Cách kiểm tra Ping như thế...

Ping là gì? Cách kiểm tra Ping như thế nào?

5/5 - (2 bình chọn)

Sử dụng lệnh Ping giúp bạn dễ dàng kiểm tra được tốc độ mạng nhà mình. Từ đó khắc phục và giải quyết một số vấn đề liên quan đến kết nối internet. Vậy ping là gì? Cách sử dụng ping như thế nào? Cùng Kinh Nghiệm Số tìm hiểu công cụ này qua bài viết hôm nay nhé.

Ping là gì?

Nếu đã từng học công nghệ thông tin. Hay đã từng lắp mạng chắc hẳn một lần bạn đã từng nghe đến lệnh ping. Vậy Ping là gì? Ping là câu lệnh rất quan trọng trong lĩnh vực công nghệ máy tính. Ngoài việc đưa ra các số liệu thống kê giúp bạn biết và khắc phục được tình trạng mạng đang sử dụng gặp vấn đề.

Ping là gì? Cách kiểm tra Ping như thế nào?
Ping là gì?

Đối với game thủ, ping còn là lệnh cho phép đo cụ thể về độ trễ trên mạng giữa 2 thiết bị. Từ đó, mang đến những trải nghiệm game tốt nhất cho người chơi không bị giật hay đơ làm ảnh hưởng đến kết quả trận đấu.

Bên cạnh đó, sử dụng lệnh Ping bạn có biết được rằng, liệu thực sự hệ thống nội bộ của bạn có thông với nhau hay không hay đã được kết nối hay chưa.

Mình ví dụ cụ thể về lệnh Ping là gì thế này nhé. Để biết được rằng 2 máy tính A và B đã được kết nối cùng nhau chưa. Bạn có thể kiểm tra ping để biết được điều đó. Bằng cách thực hiện lệnh thế này trên máy tính B nhé: Ping <địa chỉ IP của máy A>-t.

Nếu thông số hiện về có kết quả là Time Reply đó là máy A và máy B đã kết nối với nhau. Và nếu chưa kết nối với nhau nghĩa là 2 máy tính này đã bị chặn với nhau khi kết quả hiển thị là Resquest time out.

Cách kiểm tra Ping như thế nào?

Internet mang đến cho cuộc sống của chúng ta rất nhiều lợi ích.  Bạn có thể lên Facebook, mạng xã hội phổ biến hàng đầu hiện nay. Hay các tiện ích Zalo, Skype sử dụng trong công việc. Và đó còn là vô vàn thông tin bổ ích với đủ các lĩnh vực mà bạn dễ dàng tìm kiếm trên Internet.

Để đường truyền luôn khỏe và có tốc độ ổn định. Bạn cần biết cách và thường xuyên để không ảnh hưởng đến quá trình sử dụng mạng.

Ping là gì? Cách kiểm tra Ping nhanh chóng

Có khá nhiều cách để bạn kiểm tra tốc độ đường truyền Internet. Trong phần kiến thức cơ bản này, Kinh Nghiệm Số hướng dẫn bạn cách kiểm tra lệnh Ping trên máy tính khi sử dụng CMD.

Từ đó để khắc phục và giải quyết sự cố đường truyền. Điểm cộng trong cách này, bạn có thể áp dụng được cả với hệ điều hành Ubuntu và hệ điều hành MacOS

Rất đơn giản và không khó để thực hiện. Bạn cùng làm theo hướng dẫn dưới đây nhé.

Bước 1: Các bạn ấn đồng thời cửa sổ Windows và R.

Bước 2: Trên hộp lệnh Run đó, các bạn cần nhập “CMD” và “OK” để mở giao diện lệnh Ping.

Nếu là MacOS bạn tìm bằng cách nhập chính xác key “ Terminal” vào Sportlight.

Bước 3: Các bạn chọn tên nhà mạng hay trang web cần kiểm tra.

Bước 4: Trên giao diện CMD, các bạn nhập lệnh đúng theo key này “ping + địa chỉ ip hoặc tên trang web cụ thể muốn kiểm tra”

Chú ý: Địa chỉ IP các nhà mạng cụ thể như sau:

  • Đối với mạng Viettel: dãy số ip là 203.113.131.1
  • Đối với mạng VNPT: dãy số ip là 203.162.4.190
  • Đối với mạng FPR: dãy số ip là 210.245.31.130

Nếu kiểm tra một trang web cụ thể nào đó, các bạn hãy gõ câu lệnh Ping và đường dẫn URL trang web đó.

Ví dụ: nếu bạn muốn kiểm tra ping trang thủ thuật tiện ích Kinh Nghiệm Số: ping kinhnghiemso.com

Các kết quả sau khi kiểm tra lệnh ping?

Sau khi kiểm tra xong, các bạn hãy nhìn vào kết quả dưới đây để tự mình biết được tình trạng mạng đang sử dụng nhé.

Bytes=32: Đây là con số mặc định của gói tin

Time: Đây là thông báo thời gian chờ của gói tin

TTL  hay time to live: Kiểm tra Ping trong trường hợp này giúp bạn biết được host mình dùng đang chạy theo hệ điều hành nào. TTL lớn nhất là 62 khi đó là Windows 128. TTL bị trừ đi 1 khi gói tin đó đi qua một Router.

Request timed out: Khi hiện được thông báo này. Một là trang web đó hay mạng bạn đang sử dụng đã bị dừng kết nối. Hai là các gói tin đã bị chặn bởi Firewall.

Bên cạnh đó, trong máy tính của bạn cũng có một công cụ có sẵn là Powershell. Bạn cũng có thể áp dụng theo cách làm thế này nhé.

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + X

Bước 2: Chọn Windows Powershell

Bước 3: Bạn gõ đúng theo lệnh thế này: Ping tên địa chỉ rồi nhấn Enter

Bước 4: Kết quả hiển thị cụ thể trên giao diện màn hình. Lúc này các bạn chỉ cần nhìn vào dãy số tim của địa chỉ ip nhé. Nếu chỉ số Time càng nhỏ tức là đường truyền đang rất ổn định.

Nếu là mạng LAN, kết quả hiện thị là time <1ms>. Đó là hệ thống mạng hoàn toàn không gặp vấn đề nào. Đường truyền rất tốt mà bạn có thể tiếp tục sử dụng.

Như vậy, qua bài viết: Ping là gì? Cách kiểm tra Ping như thế nào? thì các bạn đã phần nào biết được thêm các kiến thức về Khái niệm Ping. Một công cụ khá hữu ích và cách thực hiện rất đơn giản. Để bạn tự mình kiểm tra và đánh giá được tốc độ đường truyền mạng Internet đang dùng. Nếu còn khó khăn gì trong cách làm này, hãy để lại hỏi đáp công nghệ. Kinh Nghiệm Số sẵn sàng giải đáp bạn những thắc mắc có thể đó nhé.

Xem thêm các kiến thức tin học khác:

- Advertisement -