HomeKiến thứcGPS là gì? Tầm quan trọng hệ thống định...

GPS là gì? Tầm quan trọng hệ thống định vị toàn cầu

5/5 - (1 bình chọn)

GPS là gì? GPS hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, mọi nơi trên Trái Đất, 24 giờ một ngày và hoàn toàn miễn phí. Bạn đã hiểu hết về ứng dụng hệ thống định vị toàn cầu cực kỳ phổ biến này chưa? Cùng Kinh nghiệm số giải đáp qua bài viết này nhé!

Định vị GPS là gì? Nguyên lý hoạt động của GPS

GPS có tên tiếng Anh là Global Positioning System. GPS là hệ thống định vị toàn cầu xác định vị trí dựa trên vị trí 24 vệ tinh nhân tạo do Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ đặt trên quỹ đạo không gian. 

gps-la-gi ảnh 1

Trong cùng một thời điểm, một điểm bất kỳ trên mặt đất sẽ được xác định khi xác định được khoảng cách từ điểm đó đến ít nhất 3 vệ tình. Hệ thống dẫn đường truyền thống dựa hoạt động dựa theo trạm phát tín hiệu vô tuyến điện.

GPS hoạt động như thế nào?

Vệ tinh GPS bay vòng quanh Trái đất hai lần/ 1 ngày theo quỹ đạo chính xác. Máy thu GPS nhận thông tin này và tính toán vị trí chính xác bằng phép tính lượng giác. 

Để tính toán ra vị trí 2 chiều (kinh độ & vĩ độ) và theo dõi sự chuyển động máy thu phải nhận được tín hiệu của ít nhất 3 vệ tinh. Sau đó mới tính được vị trí 3 chiều (kinh độ, vĩ độ và cao độ). 

Khi tính được vị trí người dùng máy thu GPS có thể tính thêm về nhiều thông tin khác: Tốc độ, hướng chuyển động, khoảng hành trình, thời gian Mặt trời mọc, lặn… 

Ngày nay nhờ vào thiết kế nhiều kênh hoạt động song song, các máy thu hoạt động cực kỳ chính xác & trở nên cần thiết trong cuộc sống thực tiễn. 

Ứng dụng GPS trong cuộc sống

Ứng dụng GPS là gì? Phần lớn các thiết bị di động hiện nay đều được trang bị hệ thống định vị toàn cầu GPS . Tùy theo nền tảng thiết bị sẽ có những tùy biến để ứng dụng đạt hiệu quả tốt nhất. 

Trên smartphone, máy tính bảng

 • Định vị vị trí của người dùng, tìm đường đi với bản đồ.
 • Thực hiện đo quãng đường đã di chuyển, tốc độ di chuyển.
 • Quản lý danh mục yêu thích cùng với bản đồ số dẫn đường cho người dùng.
 • Người dùng kèm toạ độ địa lý khi chụp ảnh, lộ trình đoạn đường sắp đi.
 • Tìm kiếm, định vị thiết bị bị mất, khoá điện thoại từ xa.

Trên laptop, máy tính

 • Tìm kiếm laptop bị mất, theo dõi quá trình sử dụng của laptop, chụp ảnh người dùng mở máy, khoá máy,… trong trường hợp laptop bị đánh cắp.
 • Tối ưu kết quả tìm kiếm dựa trên khu vực: Ưu tiên vị trí gần nhất sẽ được đặt lên đầu. 

Các công nghệ hệ thống định vị toàn cầu GPS

Trên Smartphone hiện nay, áp dụng 2 hệ thống GPS chính và các loại khác sẽ sử dụng cho mục đích khác. 

A-GPS: Assisted GPS

Phiên bản nâng cấp thường của GPS. A-GPS làm tăng tốc độ tính toán vị trí giúp chức năng định vị trên máy nhanh hơn.

gps-la-gi ảnh 2

 • Điểm mạnh: Tốc độ chính xác và nhanh chóng hơn khi có kết nối mạng wifi, 3G hoặc 4G
 • Hạn chế: Khi không có mạng không dùng được. 

GLONASS

Do Nga phát triển với 24 vệ tinh nhân tạo. Kết hợp với hệ thống GPS sẽ giúp việc xác định vị trí được chính xác nhất. GLONASS chỉ được kích hoạt khi GPS yếu để tiết kiệm cho pin của thiết bị.

 • Điểm mạnh: Không cần kết nối mạng, có thể định vị ở ngay cả những vùng hẻo lánh.
 • Hạn chế: Tốc độ chậm.

BDS:The BeiDou Navigation Satellite System

BDS: Hay còn được gọi với tên gọi Bắc Đẩu, Beidou. Được phát triển và sử dụng ở nội địa Trung Quốc. Hiện tại đã phát triển trên phạm vi toàn cầu. 

BDS tương thích với hệ thống định vị GPS của Mỹ và cả GLONASS của Nga giúp người dùng định vị chính xác trong phạm vi 10 mét và thời gian sai số chỉ là 2/100.000.000 giây.

BDS thường được sử dụng rộng rãi trong việc định vị giao thông, khu vực biển, dự báo thời tiết, thiên tai, thuỷ điện,…

Galileo: Tên viết tắt là GNSS

gps-la-gi ảnh 3

Được xây dựng bởi Liên minh Châu Âu. Khác với các ứng dụng định vị trên, GNSS được dùng để điều hành và quản lý phi dân sự hay tổ chức dân sự. Hiện nay Galileo có khoảng 30 vệ tinh, bao gồm 4 dịch vụ được cung cấp:

 • Dịch vụ mở: Miễn phí mọi đối tượng.
 • Dịch vụ trả tiền: Dành cho các đối tượng cần độ chính xác cao dưới 1 mét.
 • Dịch vụ cứu hộ: Dành riêng cho phục vụ cứu hộ, chống nhiễu sóng, bảo mật cao.
 • Dịch vụ công cộng: Dành riêng cho chính phủ và quân đội của Liên minh Châu Âu, có độ bảo mật và tin cậy rất cao.

Nhờ vào sự phát triển của công nghệ và hoạt động 24/24 điểm yếu của GPS có thể sẽ khiến người dùng dễ dàng bị hacker theo dõi quá trình đi lại của mình mà không hề biết. Đó cũng chính là lý do các bố mẹ thường cho con đeo thiết bị GPS để theo dõi. 

Trên đây bài những thông tin, kiến thức cơ bản về GPS mà Kinh Nghiệm Số muốn gửi đến bạn. Hy vọng bài viết mang đến nguồn thông tin thú vị cho bạn!  

Nhunq
Nhunq
Mình là Lại Thị Hồng Nhung và hiện tại đang là tác giả viết bài tại trang thủ thuật Kinh Nghiệm Số. Mình luôn hướng tới việc chia sẻ niềm đam mê, kiến thức sâu rộng về công nghệ, ứng dụng - phần mềm, trò chơi game và kiến thức đời sống cho mọi người. Với 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực viết bài công nghệ, Nhung tin rằng những chia sẻ của mình sẽ giúp ích cho bạn đọc.

- Advertisement -