HomeKiến thứcCó thể bạn chưa biết ?Vì sao xe du lịch, xe khách không có...

Vì sao xe du lịch, xe khách không có cửa bên tài xế?

5/5 - (2 bình chọn)

Hiện nay, thiết kế các xe du lịch hay xe khách không có cửa bên tài xế như các thế hệ xe trước đây. Bạn có biết nguyên nhân sự thay đổi này là gì không? Cùng Kinh Nghiệm số giải đáp câu hỏi đang thu hút khá nhiều tranh luận trong thời gian gần đây nhé!

Ngoài ra, các bạn cũng nên tìm hiểu về Soichiro Honda – Ông chính là thiên tài đã sáng lập nên hãng Honda hùng mạnh của ngày nay với nhiều mẫu xe mới tiên phong trong hiện đại.

Tổng hợp nguyên nhân xe khách không có cửa bên tài xế

Có rất nhiều quan điểm, quy định lý giải sự thay đổi tương đối khác biệt này. Theo như kinh nghiệm đã đọc qua nhiều tin tức xe thì mình đã tổng hợp được cụ thể các lý do như sau:

Thứ nhất: Đảm bảo cấu trúc xe luôn kiên cố, an toàn

Giải thích lý do xe khách không có cửa bên tài xe, quan điểm từ phía người thiết kế xe cho rằng. Khi phần bên cửa tài xe không có cửa giúp thân xe liền khối chắc chắn. Đồng thời tạo không gian rộng hơn để đặt các thiết bị ở vị trí tài xế.

Xe khách mới thường chỉ có một cửa lên xuống phía bên trái
Xe khách mới thường chỉ có một cửa lên xuống phía bên trái

Sự thay đổi này cũng giúp các dòng xe mới giảm bớt tiếng ồn, phần xộc xệch tăng tính thẩm mĩ hơn cho xe.

Hơn hết, phía bên cửa tài xế không có cửa tạo độ an toàn cho mọi người. Điển hình trong trường hợp có va chạm từ vị trí bên trái tài xế vì khung liền thân giúp gia cố chắc chắn hơn so với làm cánh cửa.

Dễ nhận thấy một điều rằng, điểm thay đổi trong các dòng xe du lịch hay xe khách lớn này phần nào giúp tiết kiệm chi phí vật liệu làm cửa. Để làm giảm tiếng ồn gây ra từ cửa lùa, tăng độ chắc chắn cửa sổ các xe khách đời mới cũng chỉ làm bằng kính dán liền khung. Ngoài ra có thêm búa thoát hiểm để đập vỡ kính trong các tình huống, sự cố bất ngờ xảy ra.

Thứ hai: Nâng cao trách nhiệm tài xế đến cùng

Theo quy định và quan điểm khi thiết kế xe khách lớn (loại 45 chỗ trở lên), chủ phương tiện cần tuân thủ trách nhiệm chính trong việc kiểm soát xe trước tính mạng của toàn bộ mọi người. Việc không có cửa bên phía tài xế nhằm đề cao trách nhiệm tài xế. Họ phải chịu trách nhiệm, tránh trường hợp bỏ mặc xe, chạy thoát thân khi có sự cố nguy hiểm xảy ra.

Ngoài ra, phần bên tài xế không nhất thiết cần có cửa sổ. Hiển nhiên, lối vào cho tài xế từ bên phải đã rộng rãi, an toàn hơn so với việc lên xuống qua cửa từ bên trái. Chính việc này giúp cho kinh nghiệm lái xe an toàn của tài xế được nâng cao hơn.

Cuối cùng: Tổng hợp rất nhiều yếu tố khác

Lý giải cho vấn đề các xe khách không có cửa phía bên tài xế này còn có rất nhiều nguyên do khác như:

  • Đối với xe khách lớn chở nhiều người thì nguyên tắc lên xuống phải lên bên phải, phía đó chính là vỉa hè. Chắc chắn khách không đi phía trái xuống lòng đường xe đang lưu thông. Điều này gây nguy hiểm tính mạng và cực kỳ bất tiện cho cả người xuống và người đang tham gia giao thông
  • Vị trí tài xế đã ngồi để đảm bảo an toàn tốt hơn hết khách không nên đi lại gây mất trật tự. Đặc biệt, phía bên phải rộng rãi tài xế hoàn toàn có thể dễ dàng đi lại.

Bên cạnh đó, tùy theo mục đích sử dụng từng loại xe mà mỗi hãng sản xuất có những thiết kế quy định riêng cho dòng xe của mình. Điển hình như xe buýt có 2 cửa: Phía trước là cửa lên, cửa xuống ở phía sau để đáp ứng nhu cầu lên xuống nhiều điểm dừng của mọi người.

Tại sao xe khách không có cửa bên tài xế? Hi vọng rằng bài tổng hợp đem đến cho bạn thêm thông tin kiến thức bổ ích. Bạn có nghĩ đến lý do nào khác không, đừng quên chia sẻ những điều người khác không biết cho Kinh Nghiệm Số và mọi người cùng biết nhé!

Nhunq
Nhunq
Mình là Lại Thị Hồng Nhung và hiện tại đang là tác giả viết bài tại trang thủ thuật Kinh Nghiệm Số. Mình luôn hướng tới việc chia sẻ niềm đam mê, kiến thức sâu rộng về công nghệ, ứng dụng - phần mềm, trò chơi game và kiến thức đời sống cho mọi người. Với 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực viết bài công nghệ, Nhung tin rằng những chia sẻ của mình sẽ giúp ích cho bạn đọc.

- Advertisement -