HomeKiến thứcCó thể bạn chưa biết ?Tại sao có ngày nhuận? Những điều thú vị...

Tại sao có ngày nhuận? Những điều thú vị chỉ có trong ngày 29/2

5/5 - (1 bình chọn)

[responsivevoice_button voice=”Vietnamese Male” buttontext=”Tính năng đọc bài viết”]

Thật thiệt thòi cho những ai sinh nhật vào ngày 29/2. Bởi theo vòng 4 năm mới xuất hiện 1 ngày 29/2. Đây được gọi là ngày nhuận. Vậy tại sao có ngày nhuận? Có bao giờ bạn thắc mắc rằng ẩn sau ngày nhuận tháng 2 này ẩn chứa một ý nghĩa nhất định nào chăng? Kinh Nghiệm Số giải đáp giúp bạn tất tần tật thông tin về ngày nhuận trong bài viết dưới đây.

Tại sao có ngày nhuận?

Lý giải điều này, theo Kinh Nghiệm Số tìm hiểu có liên quan trực tiếp đến vòng quay của Trái đất xung quanh mặt trời. Chúng ta đều biết rằng để quay quanh hết một vòng Mặt trời, Trái đất cần 365 ngày.

Có thể bạn chưa biết thực tế thời gian chính thức để Trái đất có thể quay quanh hết 1 vòng quanh Mặt trời là 365 ngày 5 giờ 48 phút 4 giây, tương đương 365,25 ngày. Dư ra một phần là 0,25 bằng 1 phần 4 ngày.

Từ đó phần dư này được cộng dồn để điều chỉnh tích 4 năm 1 lần trở thành một ngày. Và được thêm vào lịch tháng 2, và tháng 2 có 29 ngày đó được tính là tháng nhuận, năm đó là năm nhuận và ngày 29/2 là ngày nhuận.

Ngày nhuận 29/2
Tại sao có ngày nhuận 29/2 trong năm nhuận

Trên thế giới, hầu như các nước đều sử dụng lịch dương lịch. Và một vài nước dùng âm lịch hoặc dùng đồng thời cả 2 lịch. Cụ thể dương lịch là lịch được tính theo chu kỳ quay của Trái đất quanh Mặt trời. Âm lịch là loại lịch theo Mặt Trăng. Những quốc gia đầu tiên dùng Âm lịch gồm Ai Cập, Trung Hoa… Dù có dùng theo âm lịch hay dương lịch để đảm bảo sự lặp lại chính xác, trùng khớp thời tiết và mùa vụ cũng đều vẫn cần năm nhuận, ngày nhuận.

Vậy, không có ngày nhuận vấn đề nào sẽ xảy ra?

Như đã nói về tại sao có ngày nhuận, thì con người đặt ra lịch mặt trời chỉ có 365 ngày. Nhưng trên thực tế, năm mặt trời thực sự nhanh hơn là 365,25 ngày. Nếu không có sự điều chỉnh này, theo thời gian sai số giữa năm mặt trời theo lịch và năm mặt trời theo thực tế sẽ chênh lệch ngày càng lớn. Cứ 4 năm lịch 1 ngày, vậy 100 năm lịch đến 25 ngày.

Và nếu số dư này không được căn chỉnh cho hợp lý theo đó càng ngày lệch sẽ càng nhiều. Và tháng 7 không còn là mùa hè bình thường nữa. Mà dần nó sẽ trở thành mùa đông ở bán cầu Bắc.

Mặt khác, ngày nhuận được người xưa thêm vào lịch để cân bằng lịch dương chậm lại so lịch Mặt trời thực tế. Đồng thời để các mùa thời tiết trong năm không bị sai khác nhiều. Ảnh hưởng trực tiếp đến thời tiết, mùa vụ sinh hoạt của con người. Đây chính là lời khuyên từ nhà thiên văn hoc Sosigenes người Ai Cập với tên gọi “Lịch Julian”. Tạo nên lịch hiện đại mà các nước trên thế giới cũng như nước ta đang sử dụng.

Ngày nhuận 29/2 sẽ được có trong năm nào?

Ngày 29/2 chính là ngày nhuận có trong năm nhuân theo dương lịch. Để biết được năm đó có phải là năm nhuận, có ngày nhuận 29/2 không bạn chỉ cần lấy số biểu năm đó chia cho 4. Nếu số dư bằng 0, đó là năm nhuận. Và ngược lại tức là tháng 2 năm đó chỉ có 28 ngày bình thường.

Ngày nhuận là gì
Năm nhuận ngày 29/2 là những năm nào

Ngoài ra, nếu đó là năm tròn thế kỷ,  số biểu của năm là 2 số 0 thì năm đó có phải là nhuận không được xác định bằng cách cộng lấy 2 số đầu của số biểu năm chia 4. Phép chia hết năm đó là năm nhuận và ngược lại.

Mặt khác, nếu là năm nhuận theo âm lịch bạn tính theo cách khác. Vì 3 năm âm lịch có 1 năm nhuận, 19 năm mới có 7 năm nhuận. Khác với dương lịch, trong 19 tháng đó có 228 tháng thì âm lịch chỉ có 235 tháng dư mất 7 tháng. Từ xưa, 7 tháng đó được quy ước là 7 tháng nhuận. 7 tháng này trong chu kỳ 19 năm rời vào các năm 3,6,9 hoặc 8,11,14, 17 và 19.

Nếu theo lịch âm, để biết được đó có phải là năm nhuận không bạn lấy số năm dương lịch tương ứng chia cho 19. Số dư trả về là 0, 3, 6, 9 hoặc 11, 14, 17 đó sẽ là năm nhuận âm lịch.

Những điều thú vị có trong ngày nhuận 29/2

Xoay quanh ngày 29/2 đặc biệt này là rất nhiều câu chuyện đầy thú vị. Ở Scottland nó được xem là ngày phụ nữ cầu hôn, là ngày quyền lợi của người phụ nữ được ban bố bởi nữ hoàng Margarit xinh đẹp. Những ngày khác, chỉ có đàn ông mới được quyền cầu hơn phụ nữ. Nhưng riêng trong ngày này, phụ nữ vượt qua mọi rào cản xã hội thỏa sức lựa chọn cầu hôn người đàn ông mình yêu. Nó cũng trở thành ngày thứ 2 của ngày lễ tinh nhân 14/2 phụ nữ được bày tỏ tình cảm.

Sau khi được ban bố thực thi, phong tục thú vị này được chị em châu Âu, châu Mỹ hưởng ứng nhiệt liệt. Cũng chính nhờ ngày thú vị này mà nhiều cặp đôi nên duyên. Nếu như không được người đàn ông đáp lại, thay vào đó sẽ là một món quà xoa dịu nỗi đau thất tình cho những cô gái dũng cảm.

Đặc biệt ở đất nước Đan Mạch, nếu người đàn ông từ chối cô gái sẽ được bù đắp 12 đôi gang tay. Và phải tặng đủ số vải để may một chiếc váy mới cho cô gái đó nếu là người đàn ông Phần Lan.

Trên đây là kiến thức khoa học cho câu hỏi tại sao có ngày nhuận của nhiều bạn đọc. Hy vọng với câu trả lời cho ngày nhuận là gì, ngày nhuận 29/2 của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn đọc thêm vốn kiến thức mới. Hãy chia sẻ thêm với mọi người nếu cảm thấy bài viết này bổ ích nhé!

- Advertisement -