HomeKiến thứcCó thể bạn chưa biết ?Tại sao bàn phím máy tính không sắp xếp...

Tại sao bàn phím máy tính không sắp xếp theo thứ tự ABC?

5/5 - (2 bình chọn)

Thường xuyên làm việc với máy tính, vậy có bao giờ bạn thắc mắc rằng tại sao bàn phím máy tính không theo thứ tự ABC mà lại đặt một cách khá “lộn xộn” như vậy? Tất cả mọi thứ đều có nguyên nhân cả đó… Kinh Nghiệm Số sẽ giúp bạn khám phá điều thú vị này qua bài viết sau đây!

Bàn phím QWERTY có nguồn gốc từ đâu?

Có thể bạn chưa biết, 6 phím góc chữ trên cùng bên trái theo thứ tự là QWERTY chính là tên gọi bàn phím Qwerty được sử dụng phổ biến trên thế giới hiện nay. Bên cạnh đó, còn có một số dạng bàn phím khác như MALTRON, DVORAK hay QWERTZ; nhưng QWERTY vẫn thông dụng hơn cả.

Bàn phím QWERTY được Sholes, một nhà biên tập phát mình vào năm 1860. Ban đầu, người chế tạo ra bàn phím này cũng sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái ABC đặt phía trên thanh kim loại để ấn vào giấy khi phím đó được nhấn; tương tự như các phím đàn piano.

Bàn phím QWERTY lúc mới được phát minh
Lịch sử bàn phím QWERTY lúc mới được phát minh

Trong quá trình sử dụng, nhược điểm cách sắp xếp này là những chữ cái thường xuyên lại được sử dụng cạnh nhau; khi gõ chữ nhanh thì các ký tự trên bàn phím xuất hiện gần nhau bị kẹt gây vướng vào nhau. Nên nhớ phải dùng tay để gỡ các thanh gõ ra và để lại dấu trên văn bản gây mất thẩm mĩ.

Sau hơn 5 năm, Sholes cùng các nhà cộng sự đã khắc phục nhược điểm đó bằng cách thay đổi thứ tự, trật từ bàn phím. Khắc phục được điều đó, phát minh của ông được cấp bằng sáng chế. Sau này Sholes và nhóm bạn cộng sự đã bán thiết kế cho Remington & Sons, nhà sản xuất máy đánh chữ chuyên nghiệp đầu tiên.

Hiệu quả khi sử dụng bàn phím QWERTY
Bàn phím QWERTY giúp các thao tác gõ nhanh hơn so với bàn phím ABC

Họ đã thực hiện một thay đổi nhỏ là đưa chữ R lên hàng trên cùng để có thể gõ nhanh nhất từ TYPE WRITE. Đến thời điểm hiện tại, mặc dù có rất nhiều giả thuyết tranh cãi khác nhau về cách sắp xếp thứ tự. Nhưng bàn phím QWERTY vẫn được sử dụng phổ biến hơn cả. Và thiết kế máy đánh chữ truyền thống chính là nguồn cảm hứng cho Sholes tạo ra bố cục; thứ tự sắp xếp bàn phím này.

Những sự thật thú vị, kỳ lạ về bàn phím máy tính

Bên cạnh việc làm quen luyện kỹ năng học đánh máy tính nhanh nhất, thì hãy cùng Kinh Nghiệm Số tìm hiểu thêm sự thật kỳ lạ xoay quanh chiếc bàn phím máy tính nhé.

  • Bàn phím QWERTY có cách bố trí phím không phải là hiệu quả nhất: Nó đòi hỏi tay bạn phải hoạt động nhiều hơn 80% so với kiểm sắp xếp Colemak; hay 50% so với kiểu sắp xếp Dvorak.
  • Khi đánh máy, tay bạn dịch chuyển hơn 1,6 km khi gõ 10.000 từ. Số liệu được ghi nhận từ người dùng bàn phím QWERTY.
Bàn phím máy tính không theo thứ tự ABC
Sự thú vị của bàn phím QWERTY
  • Bàn phím của người Hàn Quốc luôn phụ thuộc vào hệ điều hành (Windows, Mac) mà có 1; hoặc 2 cách bộ trí.
  • Bàn phím phức tạp nhất trên thế giới thuộc về các nước Đông Nam Á như Thái Lan, Ấn độ, Nhật Bản, Hàn Quốc; hay Trung Quốc đều có khoảng 3, 4 ký tự mỗi phím.
  • Ctrl + Alt + Del: Tổ hợp phím được tạo bởi David Bradley đã được chọn lọc giữa muôn vàn ký tự khác nhau bởi lý do an toàn; tránh kích hoạt ngẫu nhiên các phần mềm khác khi khởi động chương trình.
  • Sử dụng phần mềm Keyglogger Hacker hoàn toàn có thể theo dõi tác vụ trên bàn phím của bạn. Phím bấm sẽ được ghi lại khi bị nhiễm bao gồm cả mật khẩu quan trọng, thẻ tín dụng, số tài khoản…

Bài viết hay: Top 10 phần mềm gõ văn bản tốt nhất trên máy tính

Và cuối cùng, bạn có biết bàn phím cực bẩn (khoảng gấp 5 lần nhà vệ sinh). Bởi vậy bạn nên vệ sinh bàn phím từ khoảng 3 đến 6 tháng 1 lần nhé.

Tại sao bàn phím máy tính không sắp xếp theo thứ tự ABC? Mong rằng bài viết là những thông tin bổ ích giúp bạn giải đáp được câu hỏi này và có thêm kiến thức thú vị xoay quanh bàn phím máy tính.

- Advertisement -