HomeKiến thứcCó thể bạn chưa biết ?Ngày Black Friday là gì? Tại sao lại có...

Ngày Black Friday là gì? Tại sao lại có ngày Black Friday?

5/5 - (1 bình chọn)

Khi nói đến ngày Black Friday là ngày gì? Thì người ta ngay lập tức nghĩ tới 2 điều: “siêu giảm giá” và các đám đông hỗn loạn. Tuy nhiên, bạn có bao giờ thắc mắc rằng Black Friday có từ khi nào, và tại sao người ta lại “phát cuồng” vì ngày “Thứ Sáu đen tối” này đến vậy?

Nhắc đến Black Friday hẳn bất kì ai trong chúng ta cũng liên tưởng đến cảnh tượng đoàn người chen lấn đôi khi đến hỗn loạn để mua sắm trong những cửa hàng treo biển siêu giảm giá.

Vậy có lúc nào bạn thắc mắc rằng Black Friday có từ khi nào và tại sao một ngày hội mua sắm “vui vẻ” như vậy lại mang một cái tên không mấy sáng sủa?

Ngày Black Friday là ngày gì
Ngày Black Friday là ngày nào?

Ngày Black Friday là ngày gì?

Black Friday hay còn gọi là ngày Thứ Sáu Đen Tối được ấn định vào ngày thứ 6 đầu tiên ngay sau Lễ Tạ Ơn – Thanksgiving Day (Đây là ngày lễ hàng năm được tổ chức chủ yếu ở Hoa Kỳ và Canada, với ý nghĩa ăn mừng mùa màng bội thu và tạ ơn Thiên Chúa đã ban phát cuộc sống no đủ và an lành).

Lễ Tạ Ơn thường diễn ra vào ngày Thứ Năm lần thứ 4 trong tháng 11. Do đó ngày Black Friday thường rơi vào tầm 23-29 tháng 11. Sự cần thiết của việc ra đời một ngày chỉ để dành mua sắm lần đầu được nhắc tới vào năm 1939 bởi tổng thống Mỹ Franklin D.Roosevelt; Khi ông đứng trước sức ép phải chuyển Lễ Tạ Ơn được tổ chức sớm hơn để người dân có thời gian mua sắm cho Giáng sinh được dài hơn.

Tuy vậy, để Black Friday trở thành một ngày hội tiêu dùng là cả một quá trình dài. Bởi từ trong lịch sử, Black Friday mang tính chất hoàn toàn tiêu cực. Có thể bạn chưa biết khi tên gọi của nó ban đầu được gắn với một cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ trong lịch sử Mỹ.

Thứ 6 ngày 24/9/1869, hai nhà đầu tư phố Wall Jay Gould và Jim Fisk hùm vốn để mua nhiều vàng nhằm thao túng giá cả, đẩy giá vàng lên cao, gây nên một vụ khủng hoảng. Thị trường toàn nước Mỹ chứng kiến nhiều vụ phá sản khắp mọi năm, chứng khoán sụt giảm 20%, hoạt động ngoại thương bị đình trệ. Không chỉ vậy, khủng hoảng còn lan rộng các ngành khác. Hơn 50% giá trị lúa mì và ngô bị sụt giảm. Ngày thứ 6 này được gọi là ngày thứ 6 đen tối, tên gọi Black Friday lần đầu tiên được xuất hiện trong lịch sử.

Đến khoảng những năm 60 của thế kỷ trước, ngay sau dịp lễ Tạ ơn, ở Philadelphia thường xuyên tổ chức một trận bóng bầu dục giữa hai đội bóng từ lực lượng Hải quân và Lục quân Mỹ.

Lượng du khách và người hâm mộ từ khắp nơi đổ về khiến các cửa hàng cố gắng trang hoàng lộng lẫy và đưa ra nhiều chính sách khuyến mại. Thành phố trở nên hỗn loạn với hàng dài người đi mua sắm, cảnh sát  phải chật vật để giữ an ninh được trật tự.

Do đó họ rất sợ ngày này và gọi đùa với cái tên “Black Friday”. Cái tên này từ đó dần thoát khỏi ý nghĩa tiêu cực ban đầu và được gắn liền với các sự kiện mua sắm giảm giá sâu.

Tên tiếng anh Black Friday có nghĩa gì?

Còn về cách đặt tên, Trong tiếng Anh có thuật ngữ “In The Black” chỉ tình trạng doanh nghiệp làm ăn có lợi nhuận. Tương phản với “In The Black” là “In The Red” chỉ tình trạng kinh doanh thua lỗ, buôn bán thất bát. Ngày xưa, để tiện phân biệt và theo dõi sổ sách, kế toán thường ghi số lợi nhuận bằng mực đen, số lỗ bằng mực đỏ. Từ đó, người ta đặt tên ngày mua sắm lớn nhất trong năm là Black Friday. Ngụ ý rằng đây là ngày ăn nên làm ra của các doanh nghiệp.

Chính vì lý do này mà vào ngày Black Friday, bất kể là năm nào, người ta cũng ghi nhận hàng trăm người chen lấn, lao vào nhau tại các siêu thị, cửa hàng bán lẻ để giành giật những món đồ giảm giá mạnh. Đây là ngày duy nhất trong năm ghi nhận có thể biến cả những người mua hàng trầm tính nhất, hiền lành nhất cũng có thể biến thành một “tín đồ” hung dữ, sẵn sàng tranh cướp những món đồ mà mình muốn sở hữu.

Vào cuối năm ngoái, lượng khách mua chen lấn và tranh cướp nhau đã phần nào thuyên giảm. Vì có nhiều người lựa chọn mua hàng online để tránh những vụ ẩu đả đáng tiếc có thể xảy ra. Tuy nhiên, do khi đặt hàng online có tỷ lệ không nhận được hàng. Nên người ta hầu như vẫn đổ xô đến các siêu thị, trung tâm mua sắm,.. để giành lấy món đồ mà mình thích.

Ngày Black Friday Việt Nam năm 2019

Black Friday Việt Nam năm 2019 rơi vào khoảng từ 8h ngày 29/11/2019 đến 23:59 ngày 29/11/2019.

Khuyến mãi mã giảm giá ngày Black Friday

Săn đồ ưu mãi từ mã giảm giá ngày Black Friday tại Kinh Nghiệm Số

Các chương trình khuyến mãi Black Friday diễn ra theo những khoảng thời gian nhất định trong ngày và số lượng hàng bán cũng sẽ giới hạn. Do đó người dùng cần tìm hiểu và canh trước sản phẩm cần mua. Các bạn có thể săn mã giám giá tại Kinh Nghiệm Số được cập nhật liên tục trong ngày Black Friday Link này.

Nguồn Wikipedia

- Advertisement -