HomeCông nghệXeNhững quy tắc hành xử chuẩn mực của tài...

Những quy tắc hành xử chuẩn mực của tài xế trên đường

5/5 - (2 bình chọn)

[responsivevoice_button voice=”Vietnamese Male” buttontext=”Tính năng đọc bài viết”]

Tham gia giao thông và hành xử chuẩn mực của tài xế giúp văn hóa giao thông tốt hơn. Những kỹ năng này trên trường lớp sẽ không được ai chỉ dạy? Những thái độ nhã nhặn, xử lý tình huống chuẩn cần được tiếp thu ngay trong bài viết sau đây.

Quy tắc hành xử chuẩn mực của tài xế

Sau đây là mục tin tức xe được Kinh Nghiệm Số chia sẻ cho bạn đọc. Giúp giải đáp và biết được những quy tắc an toàn của tài xế khi lái xe trên đường.

Chỉ sử dụng đèn sương mù khi có sương mù. Đèn sương mù có thể tạo ra ánh sáng không cần thiết, nó khiến tài xế đi xe ngược chiều bị phân tâm. Khi bạn lái xe tải hoặc SUV gầm cao, đèn sương mù có thể chiếu trực tiếp vào cửa sổ sau của xe thấp hơn. Hãy bật đèn sương mù chỉ khi có sương mù, điều này giúp tăng khả năng quan sát mặt đường.

Đừng chậm rãi vượt xe khác. Có nhiều tình huống xe container này vượt container khác. Nhưng những xe vượt di chuyển rất chậm rãi, gần như song song với xe kia. Thật là nguy hiểm, cho việc tham gia giao thông của những người phía sau. Hãy tăng tốc và vượt dứt khoát xe khác khi cần vượt lên, nhưng phải trong tầm tốc độ giới hạn được cho phép.

– Đi đúng làn trừ khi vượt xe. Hãy đi đúng làn đường của mình khi tham gia giao thông. Trên cao tốc, hay gặp nhiều xe ô tô đi chậm nhưng lại chiếm làn trái và họ cũng không chịu nhường làn khi xe khác có ý định xin vượt. Theo quy tắc hành xử giao thông đúng thì tài xế đi chậm hơn tốc độ cho phếp, nên chạy ở làn phải; Nhường lại làn đường trái cho xe có tốc độ chạy cao hơn.

Hành xử chuẩn mực của tài xế
Hành xử chuẩn mực của tài xế khi lái xe

Quy tắc quan sát khi dừng đèn xanh đèn đỏ. Khi dừng đèn đỏ, đừng nên dán mắt chăm chú vào điện thoại. Bạn sẽ bị phân tâm và không kịp phản ứng khi đèn chuyển sang xanh. Hành xử đúng mực của tài xế chú ý vào đèn tín hiệu tránh gây ùn tắc.

– Khi lái xe không được nhắn tin. Đa số người tham gia giao thông đều mắc phải lỗi nhắn tin khi đang chạy xe; Điều này gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông với mình.

– Không lái xe khi đã uống rượu bia. Nhà nước đã có quy định về việc uống rượu bia không được lái xe. Người điều khiển phương tiện ô tô, xe máy có nồng độ cồn trong người cao có thể nguy hiểm cho bản thân và người đi đường khác.

– Tránh đường cho xe làm nhiệm vụ khẩn cấp. Những xe được ưu tiên trong trường hợp khẩn cấp như: xe cứu thương, xe chữa cháy và xe cảnh sát làm nhiệm vụ sẽ được nhường đường. Khi gặp những xe này và có tiếng còi hụ thông báo, hãy nhanh chóng tạt xe vào bên lề phải để nhường đường cho xe ưu tiên di chuyển.

– Đỗ xe ngay ngắn. Quy tắc hành xử chuẩn mực của tài xế là đỗ xe ngay ngắn vào điểm dừng đỗ. Những nơi đỗ xe có kẻ vạch, hãy đưa phương tiện vào đỗ đúng chỗ, tránh tình trạng đỗ xe đè vạch; hoặc đỗ xe lấn sang cả ô bên cạnh. Điều này khiến xe khác không có chỗ đỗ xe vào mà còn chứng tỏ bạn là tài xế không có ý thức mà thôi.

Thể hiện sự biết ơn. Khi bạn muốn sang đường và được nhường đường hoặc được tài xế nào đó giúp đỡ; Thì việc đầu tiên làm là hãy thể hiện sự biết ơn của mình qua việc gật đầu hoặc vẫy tay. Đây chính là một hành xử đúng đắng giúp tài xế khác cảm thấy được khích lệ, đồng thời bạn cũng thấy vui hơn. Đây chính là nét đẹp khi tham gia giao thông mà cánh tài xế nên thực hiện.

Sử dụng đèn pha khi trời mưa hoặc tầm nhìn hạn chế. Xe của bạn mà không có tính năng đèn pha tự động, thì nên bật đèn khi trời mưa hoặc lúc tầm nhìn bị hạn chế. Như thế thì người đi đường và tài xế xe khác đối diện dễ nhận diện xe bạn hơn; Tránh nguy cơ bị va chạm, gây tai nạn giao thông.

Sử dụng đèn pha đúng thời điểm
Sử dụng đèn pha đúng thời điểm

– Đi đúng làn khi qua vòng xoay. Vòng xoay luôn là nơi đông đúc xe cộ tham gia và cugnx tiềm ẩn nhiều nguy cơ va chạm xe nhất. Bạn hãy đi đúng làn và tập trung mỗi khi đi qua vòng xoay. Nếu bạn muốn rẽ theo hướng đường thoát khỏi vòng xoay thì hãy bật xi nhan và chuyển vào làn trong.

Bật cảnh báo nguy hiểm cho tài xế khác. Nếu xe bạn vừa đi qua nơi nguy hiểm hoặc có vật cản trên đường, thì tốt nhất bạn nên bật đèn khẩn cấp để thông báo hoặc nháy đèn pha cảnh báo cho những xe đi chiều ngược lại.

Nhường đường cho người đi bộ. Khi tới những nơi có vạch sang đường, hãy nên chạy chậm và nhường phần đường cho người đi bộ. Những khu vực này thường đông đúc và hay có người đi bộ qua lại; Bạn nên lái xe chậm, giảm tốc độ về mức an toàn để có thể xử lý và tránh nguy cơ va chạm không đáng có.

Đừng lái xe quá chậm. Nhiều tình huống lái xe không phải lúc nào đi chậm cũng là an toàn. Việc bạn lái xe quá chậm có thể gây cản trở xe khác, và nó cũng có khá nhiều nguy cơ tai nạn đang tiềm ẩn.

Hãy chạy tốc độ ổn định trên cao tốc. Ý thức giao thông an toàn là đừng giảm tốc hay tăng tốc đột ngột trên đường cao tốc. Bận cần phải lái xe ở tốc độ ổn định, tránh đánh lái quá nhiều.

Không được bám đuôi xe khác. Quy tắc tham gia giao thông là không nên bám đuôi xe khác, bạn sẽ trong tình trạng lái xe bị động, phanh nhiều. Bên cạnh đó là khả năng quan sát phía trước của bạn bị giảm đi và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn bất cứ lúc nào. Luật giao thông có quy định hãy giữ khoảng cách an toàn và hợp lý, tạo cho mình một khoảng không gian an toàn phía trước để đề phòng xe trước phanh gấp hoặc gặp sự cố đột ngột mà còn xử lý tình huống.

Không chạy bám đuôi xe lớn
Không chạy bám đuôi xe lớn

Đi cách xa container và xe máy. Tuyệt đối không được bám đuôi xe container, không nê đi trước đầu container; và tuyệt đối không đi vào vùng điểm mù của xe siêu trường, siêu trọng. Vì những chiếc xe container cần khoảng cách rất xa để phanh dừng xe, nó có vòng quay lớn và sẽ khó quan sát xung quanh hơn các loại xe khác. Còn với xe máy thì đây là phương tiện rất cơ động và hay có thói quen đánh lái đột ngột. Hãy hạn chế và không nên đi quá sát những phương tiện này.

Chuyển đèn pha sang đèn cos khi gặp xe ngược chiều. Thao tác chuyển đèn pha sang đèn cos vào ban đêm lúc lái xe tránh gây tình trạng chói mắt cho xe di chuyển ngược chiều. Nó giảm thiểu được nguy cơ xảy ra va chạm, gây tai nạn giao thông cho người và phương tiện khác.

Trên đây là các quy tắc hành xử chuẩn mực của tài xế khi tham gia giao thông. Hy vọng với những chia sẻ nhỏ này sẽ giúp ý thức tham gia giao thông tại Việt Nam ngày càng tốt hơn. Tạo thành làn sóng hưởng ứng nhiệt tình của giới lái xe chúng ta.

- Advertisement -