HomeCông nghệXeSai lầm khi chạy xe máy hay mắc phải...

Sai lầm khi chạy xe máy hay mắc phải của người Việt

5/5 - (3 bình chọn)

Sai lầm khi chạy xe máy của người dùng hiện nay hay mắc phải là ngồi sai tư thế, vận hành máy móc sai quy tắc,… Cùng tìm hiểu những nguyên tắc để vận hành và bảo dưỡng xe thật tốt nhé!

6 Sai lầm khi chạy xe máy mà người điều khiển hay mắc phải

Để bảo vệ và vận hành máy móc của xe máy, xe tay ga một cách tốt nhất, an toàn nhất. Người dùng Việt Nam hãy xem qua những lỗi mình hay mắc phải để có biện pháp khắc phục ngay đi nhé!

1. Sai lầm khi chỉ phanh xe bằng phanh trước

sai-lam-khi-chay-xe-may-hay-mac-phai-cua-nguoi-viet-hinh-1

Đây là sai lầm phổ biến nhất của hầu hết mọi người, đặc biệt là những người mới biết chạy xe.

Nguyên nhân dẫn đến những tai nạn đáng tiếc cũng từ vấn đề này mà ra. Bởi lẽ, khi xe gặp tình huống bất ngờ phía trước, nhiều người sẽ dồn hết lực để bóp phanh trước (phanh bên phải) do thuận tay.

Những xe có thiết kế phần đầu nặng, thì việc chỉ bóp phanh trước sẽ dễ bị mất cân bằng, khiến người lái xe bị ngã. Để giảm thiểu những sự cố không đáng có, người chạy nên giảm tốc độ bằng cách bóp cả phanh trước lẫn phanh sau cùng lúc, tránh tuyệt đối phanh gấp mà chỉ sử dụng phanh đĩa trước.

2. Chạy xe ngay sau khi nổ máy

sai-lam-khi-chay-xe-may-hay-mac-phai-cua-nguoi-viet-hinh-2

Nhiều người nghĩ chạy ngay sau khi nổ máy là một thói quen hoàn toàn vô hại, tuy nhiên đây là một sai lầm khi chạy xe máy có sức tàn phá động cơ rất ghê gớm đấy ạ. Bởi vì sau một thời gian không sử dụng, động cơ xe máy cần thời gian để làm nóng tới nhiệt độ lý tưởng cho việc vận hành.

Nếu người lái chạy xe ngay sau khi nổ máy, động cơ xe sẽ không kịp đạt ngưỡng nhiệt độ lý tưởng để vận hành này.

Tốt nhất là người chạy nên đợi khoảng 30 giây sau khi khởi động xe, lúc này dầu nhớt sẽ được bơm lên đủ để bôi trơn toàn động cơ. Nhiệt độ động cơ lên cao giúp máy ấm dần, các bộ phận giãn nở đều sẽ dàn đều nhờ vậy xe có thể vận hành êm ái hơn.

3. Khởi động xe từ số lớn

sai-lam-khi-chay-xe-may-hay-mac-phai-cua-nguoi-viet-hinh-3

Sai lầm khác mà nhiều người cũng thường mắc phải đó là khởi động và điều khiển xe ngay khi số vẫn còn ở mức 3 hoặc 4. Làm như vậy sẽ khiến xe tốn thêm nhiều nhiên liệu, xe chạy ì và khó tăng tốc. Khi trên xe đang chở người mà bạn vận hành như vậy thì đúng là nỗi cực hình lên chính chiếc xe thân yêu của mình đấy.

Người lái cũng không nên để số quá cao (3 hoặc 4) và vặn ga hết cỡ bởi vì điều này có thể gây ra hiện tượng sặc xe, chết máy, dẫn đến xe nhanh chóng bị hỏng hơn. Nếu tình trạng này kéo dài động cơ xe sẽ bị yếu dần, đồng thời gây ra hiện tượng mòn côn xe.

4. Phóng nhanh, phanh gấp

sai-lam-khi-chay-xe-may-hay-mac-phai-cua-nguoi-viet

Các bạn nên nhớ, khi vận hành chạy với tốc độ cao, động cơ xe cần phải hoạt động nhiều hơn để phát ra công suất lớn hơn. Nếu người lái giảm tốc đột ngột, động năng của xe sẽ chuyển thành nhiệt năng trên các bố thắng và tản vào không khí, dẫn đến việc làm tiêu hao nhiên liệu.

Lời khuyên tốt nhất là bạn nên giữ đều tay ga, tránh tăng và giảm ga đột ngột để tránh tình trạng tiêu hao nhiên liệu không đáng có.

5. Sai lầm khi chạy xe máy lúc xăng đã về vạch E

Nếu kim xăng chỉ về mức E (Empty: Cạn xăng), bạn nên tiếp thêm nhiên liệu ngay khi có thể thay vì chạy thêm một quãng đường nữa.

sai-lam-khi-chay-xe-may-hay-mac-phai-cua-nguoi-viet-hinh-5

Theo kỹ thuật viên của các hãng xe, việc thường xuyên vận hành xe khi bình xăng đã cạn có thể gây tác động xấu lên hiệu quả hoạt động của động cơ, làm cho mặt trong bình xăng bị gỉ do tiếp xúc với không khí.

Những gỉ sét này khi lắng đọng xuống sẽ làm cho ống dẫn bị nghẽn, làm hỏng các chi tiết ở bên trong động cơ xe.

Vì vậy, hãy đón xem những điều bật mí bí mật cách tránh hao xăng bạn cần phải biết tới để tiết kiệm chi phí tới mức thấp nhất nhé.

6. Không thay nhớt và bảo dưỡng xe định kỳ

sai-lam-khi-chay-xe-may-hay-mac-phai-cua-nguoi-viet-hinh-4

Việc bạn thay dầu nhớt sẽ có tác động đến chất lượng động cơ. Tuy nhiên để động cơ được vận hành ổn định, an toàn hơn thì ta cần kiểm tra nhiều chi tiết máy móc khác có trên xe như áp suất lốp, dầu phanh, độ đàn hồi phanh,…

Ngoài ra, người dùng cũng nên thường xuyên kiểm tra và vệ sinh bugi, kim phun, lọc gió,… Bởi vì chúng có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe bị chết máy nếu không được vệ sinh sạch sẽ và hợp lí.

Cảm ơn các bạn đã cùng Kinh Nghiệm Số đón xem bài viết về những sai lầm khi chạy xe máy. Luôn ghi nhớ và hạn chế những sai lầm này để bảo đảm khả năng vận hành cũng như là sự an toàn của mình và người khác các bạn nhé!

Tổng hợp Genk

- Advertisement -