HomeKiến thứcMạng LAN là gì? Công dụng của mạng LAN...

Mạng LAN là gì? Công dụng của mạng LAN như thế nào?

5/5 - (2 bình chọn)

Mạng LAN là gì khi đang được sử dụng rộng rải ngày nay. Mạng LAN đang được ứng dụng nhiều và phổ biến nhất hiện nay. Thông qua mạng LAN, các thiết bị di động như điện thoại, máy tính bảng hay laptop… có thể dễ dàng kết nối, truy cập internet bất cứ khi nào. 

Cùng Kinh Nghiệm Số tìm hiểu chi tiết về mạng LAN; Cũng như là công dụng của mạng LAN này để việc sử dụng mạng hiệu quả nhé. 

Mạng LAN là gì?

Mạng LAN hay còn được gọi là mạng cục bộ với tên gọi đầy đủ là Local Network Area. Mạng LAN chính là sự kết hợp giữa nhiều thiết bị được kết nối với nhau trong một hệ thống mạng tại một khu vực nhất định. Sự hoạt động của mạng LAN nhằm giúp các thiết bị dễ dàng trao đổi dữ liệu với nhau: Chia sẻ tệp tin, máy in, máy ảnh…

Mạng LAN là gì
Mạng LAN là gì? – Mạng cục nội bộ được sử dụng để kết nối các thiết bị

Kết nối này được thực hiện thông qua sợ cáp LAN; Hoặc wifi không dây trong không gian hẹp. 

Đặc điểm mạng LAN 

Mạng LAN là một trong những mạng được sử dụng phổ biến hiện nay bởi mức chi phí thấp và cách thức quản trị đơn giản. Mạng LAN có băng thông lớn; Nó có thể chạy được ứng dụng kết nối thông qua mạng như chiếu phim, cuộc hội thảo… 

Mạng LAN được phân thành 2 loại: Mạng LAN nhỏ chỉ sử dụng để kết nối hai thiết bị máy tính với nhau. Còn mạng LAN lớn có thể kết nối hàng trăm thiết bị máy tính với nhau.

[symple_box color=”gray” fade_in=”false” float=”center” text_align=”left” width=””]Tìm hiểu thêm: Chức năng của CPU máy tính[/symple_box]

Mô hình cơ bản của mạng LAN

Một mạng LAN cơ bản cần có một thiết bị làm máy chủ (sever), thiết bị hỗ trợ kết nối với nhau như router, modem, cáp và các máy khách. Mạng nội bộ này được sử dụng khi tất cả các thiết bị đã được tích hợp sẵn card mạng NIC. Card mạng là bộ thu phát tín hiệu mạng cho thiết bị, máy tính cần kết nối với mạng LAN. 

Thông thường, bộ phận này đã được tích hợp sẵn trong máy tính, laptop. Tuy nhiên với máy tính để bàn thì bạn cần mua thêm nếu muốn kết nối mạng không dây. 

Công dụng và phạm vi ứng dụng mạng LAN

Mạng LAN là mạng nội bộ sử dụng trong một phạm vi nhất định không thể quá xa. Vậy nên nó thường được dùng trong các công ty, tổ chức hoặc nhà riêng. 

Với ưu điểm nổi bật là có thể kết nối nhiều thiết bị với nhau giúp việc trao đổi dữ liệu mọi người dễ dàng, không mất công di chuyển hay copy dữ liệu sang thiết bị di động khác để gửi cho nhau.

Công dụng của mạng LAN
Giải đáp các công dụng của mạng LAN

Mạng LAN có đường truyền khá ngắn, nó chỉ có thể hoạt động trong một phạm vi nhất định. Mạng LAN nội bộ này sẽ sử dụng tốt trong phạm vi như sau:

  • Được dùng để kết nối máy tính trong gia đình, trong một phòng game; Hay trong một tòa nhà của trường học, văn phòng…
  • Cự ly của mạng được giới hạn trong phạm vi có bán kính khoảng 100 mét. 
  • Với cự lý xa hơn, họ sẽ sử dụng mạng internet để trao đổi thông tin. 

Đối với các công ty, doanh nghiệp mạng LAN có vai trò rất quan trọng bởi những ưu điểm sau:

  • Hệ thống mạng LAN giúp bạn kết nối, chia sẻ lưu trữ dữ liệu giữa các máy tính với nhau một cách dễ dàng. 
  • Hệ thống mạng này giúp các kết nối giữa máy tính với máy in an toàn, tính bảo mật cao. 
  • Có thể sử dụng một máy tính bất kỳ để điều khiển máy tính còn lại chẳng hạn như lấy dữ liệu, phát nhạc. 
  • Hệ thống mạng LAN có thể kết nối các thiết bị điện tử như điện thoại di động, laptop, iPad… 
  • Lắp đặt đơn giản, chi phí thấp…

Bên cạnh đó hãy tìm hiểu thêm về sự khác nhau giữa mạng LAN và mạng WAN nhé các bạn. Đây là 2 mạng kết nối được thông dụng và rất đáng để khám phá đấy.

Mạng LAN ngày càng được sử dụng phổ biến và quan trọng đặc biệt với mỗi tổ chức; công ty hay cá nhân nào muốn quản lý dữ liệu nội bộ hay liên kết; liên lạc với nhau đều phải thông qua mạng LAN. Hy vọng với những thông tin trong bài viết kiến thức máy tính về mạng LAN là gì sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan và hiểu biết rõ hơn về mạng LAN trong thời đại công nghệ ngày nay. 

- Advertisement -