HomeBảo mậtCác kênh YouTube eSports Việt bị chiếm quyền livestream

Các kênh YouTube eSports Việt bị chiếm quyền livestream

5/5 - (1 bình chọn)

Kênh YouTube Vietnam Esports TV và VETV7 Esports phát livestream tặng Bitcoin tương tự sự cố xảy ra với một số nghệ sĩ vài ngày trước.

Khoảng 12h ngày 22/11, các kênh YouTube Vietnam Esports TV và VETV7 Esports, chuyên phát sóng các giải đấu thuộc trò chơi Liên Minh Huyền Thoại, bất ngờ phát trực tiếp những video tặng tiền điện tử Bitcoin bằng tiếng nước ngoài.

Có cùng tiêu đề “PayPal Allows Bitcoin and Cryptocurrency”, các video chứa thông điệp kêu gọi người xem chuyển một khoản tiền Bitcoin đến địa chỉ hiện trên màn hình để nhận lại số Bitcoin gấp đôi.

Các kênh Vietnam Esports TV và VETV7 Esports đều có dấu xác nhận của YouTube và lượng người đăng ký cao. Trong khi Vietnam Esports TV có hơn 2,9 triệu đăng ký thì kênh VETV7 có 1,5 triệu.

Đoạn livestream tặng Bitcoin được phát trong khoảng 25-30 phút trước khi bị xóa. Trong phần bình luận, nhiều khán giả cũng cho rằng các kênh YouTube này đã bị hack.

Đây không phải lần đầu các kênh YouTube người nổi tiếng, có nhiều lượt đăng ký tại Việt Nam bị phát những đoạn video tặng Bitcoin của nước ngoài. Ngày 20/11, kênh YouTube của các ca sĩ Hồ Quang Hiếu, Lynk Lee và Lý Hải cũng bất ngờ phát livestream tặng tiền điện tử khiến khán giả lo lắng.

Đại diện MeTub – một trong những mạng lưới đa kênh (MCN) lớn tại Việt Nam cho biết sự cố này do các kênh bị lộ stream key, mật mã cần thiết từ mỗi kênh để phát livestream trên các nền tảng như YouTube, Facebook hay Twitch.

Theo người này, stream key là cố định để tiện trong việc phát livestream những video tiếp theo. Tuy nhiên nếu kẻ xấu có được đường dẫn các video livestream trước của kênh, chúng có thể phân tích mã nguồn và tìm được stream key để phát video mà họ ưa thích trên kênh tương ứng (thường là kênh lớn, có nhiều lượt đăng ký).

Thực chất, đây chỉ là hình thức “ăn cắp” stream key để phát livestream trên kênh khác chứ không phải chiếm đoạt (hay hack) kênh YouTube. Hệ thống kiểm duyệt của Google sẽ khoá kênh hoặc xóa video khi nhận thấy vi phạm nội dung livestream.

Chủ kênh có thể vào phần thiết lập livestream trong YouTube Studio rồi đặt lại stream key để xử lý việc kênh bị phát trực tiếp các nội dung không mong muốn. Tiếp theo, vào phần cài đặt cộng đồng trong kênh, xóa phần “Restream Bot” trong mục “Người kiểm duyệt” là có thể xử lý 99% tình trạng này.

Chuyên gia từ MeTub cho biết hiện cách lấy stream key đang được khai thác triệt để bởi những kẻ lừa đảo. Vì vậy, sau mỗi lần livestream, nhà sáng tạo nội dung YouTube nên chủ động đổi stream key.

Nguồn Zing.vn

- Advertisement -