HomeThủ ThuậtKhắc phục lỗi CPU quá tải, CPU chạy 100%...

Khắc phục lỗi CPU quá tải, CPU chạy 100% cho máy tính, Laptop

5/5 - (6 bình chọn)

Máy tính của bạn đã bao giờ rơi vào trạng thái không hoạt động hay bị treo cứng hay chưa? Đó chính là dấu hiệu lỗi cpu quá tải, lỗi cpu 100. Bài viết hôm nay, mình xin tổng hợp giúp bạn những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Đồng thời là cách khắc phục vấn đề nhanh nhất.

Tổng hợp các nguyên nhân lỗi cpu quá tải

Với máy tính, cpu là một trong những bộ phận rất quan trọng. Nó được ví như bộ não trung tâm của mỗi chiếc máy tính. Bộ não CPU này có thể gặp hiện tượng quá tải bởi khá nhiều nguyên nhân

Lỗi cpu quá tải, cpu chạy 100% ảnh hưởng hiệu suất hoạt động của máy
Lỗi cpu quá tải, cpu chạy 100% ảnh hưởng hiệu suất hoạt động của máy

Bên cạnh đó, nhiều người còn có thói quen để CPU chạy 100% . Đó là một thói quen không hề tốt. Nó khiến nhiệt độ cpu trong máy tăng rất nhanh. Ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu năng hoạt động cpu và nhiều bộ phận liên quan như: Ram, ổ đĩa cứng và bo mạch chủ.

Dưới đây là những nguyên nhân lỗi cpu quá tải, cpu chạy 100%

– Máy của bạn chạy nhiều chương trình, trình duyệt đồng thời.

– Bạn đang sử dụng, cài đặt ứng dụng chương trình tiêu tốn CPU.

– Đã lâu ngày rồi bạn chưa vệ sinh cho máy.

– Phần mềm, ứng dụng nào đó có virus mã độc, …

Hướng dẫn sửa lỗi CPU quá tải 100% trên máy tính

Nếu bạn đã thường xuyên vệ sinh laptop, máy tính. Hay sử dụng các phần mềm diệt virus rồi mà vẫn xảy ra tình trạng máy tính bị treo cứng, quạt tản nhiệt kêu to. Hướng giải quyết khắc phục cho bạn để bảo vệ cpu, tăng tuổi thọ cpu là những cách dưới đây.

Xóa, tắt bớt các ứng dụng hay tiến trình chạy ngầm không cần thiết

Tiến trình chạy ngầm là nguyên nhân phổ biến đầu tiên dẫn đến vấn đề cpu quá tải 100%. Đồng thời, việc sử dụng cài đặt tác vụ nào đó không cần thiết cũng khiến cpu bị quá tải.  Để khắc phục điều này bạn cần thực hiện theo các bước dưới đây.

Khắc phục lỗi CPU quá tải, CPU chạy 100% cho máy tính, Laptop hình 2
Xóa bớt các ứng dụng không cần thiết

Bước 1: Bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl, alt và delete. Tiếp đó trên hộp thoại bạn chọn “Start Manager”

Bước 2: Xuất hiện cửa sổ “Windows task manager” hiện lên. Bạn chọn thẻ “Processes”. Rồi chọn tiếp ở dòng “Exploere.exe” rồi tiếp tục chọn “End Process” để kết thúc bước này.

Bước 3: Bạn tiến hành mở lại màn hình Destop. Bạn mở lại “Windows task manager” sau đó chọn “file” trên thanh công cụ và chọn “New task”. Khi đó, cửa sổ mới xuất hiện “Create new task” bạn chọn “Explorer.exe” trong ô phần “Open” bạn chọn “OK”

Bước 4: Tại phần góc trái màn hình bạn nhấn chọn “Start” chọn “Control Panel”. Và tìm kiếm “System” ở phần tìm kiếm.

Bước 5: Cũng tại menu bên trái màn hình bạn chọn tiếp vào mục “Advanced system setting”.

Bước 6: Xuất hiện cửa sổ System Properites bạn chọn thẻ “Advanced” rồi chọn “Setting”  .

Bước 7: Tiếp theo cửa sổ “Visual Effects” xuất hiện, bạn chọn thẻ “Visual Effect” chọn ô “Custom” và bỏ chọn “Show thumnails instead of icons” rồi chọn “OK”.

Bước 8: Bạn mở “Windows Explorer” lên tại vị trí cạnh chữ “Organize” có phần mũi tên trỏ xuống bạn nhấn vào đó để chọn và mở cửa sổ “Folder and search options” lên.

Bước 9: Lúc này, cửa sổ “Folder Options” hiện lên, bạn vào thẻ “View” chọn ô “Alway show icons, never thumbnails. Đồng thời bỏ chọn “Display file icon on thumbnails” trong phần “Advanced settings”

Và nhấn chọn OK để khắc phục lỗi CPU quá tải.

Kiểm tra tiến trình wmi provider

Với Window, wmi provider đã được tích hợp sẵn. Ngoài việc đảm nhiệm chức năng khắc phục các sự cố máy tính trên cùng một mạng. Nó còn hoạt động quá mức khiến cpu bị tiêu tốn nhiều năng lượng. Để biết được đây có phải là lý do cpu quá tải không bạn có thể kiểm tra bằng cách sau:

Bước 1: Các bạn mở “Task Manager” bằng cách nhấn tổ hợp phím “Ctrl”+ “Shift” + “Esc”.

Bước 2: Trên giao diện “Processes” tìm kiếm tiến trình nào có tên wmi provider host không đó chính là WmiPrvSE.exe và Nếu % CPU mà nó sử dụng cao và hiện tại bạn không chạy bất kì chương trình gì liên quan tới chức năng của tiến trình này, thì chứng tỏ đây chính là nguyên nhân. Và bạn cần làm tiếp tục theo các bước sau để tắt nó đi.

Bước 3: Bạn chọn thẻ “Services” chọn “Open services” để tìm nguồn gốc của WmiPrvSE.exe.

Bước 4: Bạn tìm kiếm file có tên Windows Management Instrumention. Chuột phải chọn Stop để dừng lại.

Kiểm tra system idle process

System idle process là thuật ngữ giúp bạn biết được % cpu đang trống. Về bản chất nó không phải là một con virus gây độc hại nào. Nếu máy bạn hoạt động bình thường, tiến trình System idle này nằm trong khoảng 95% trong chế độ nghỉ. Và ngược lại nếu không là System idle Process này chứng tỏ nó là cũng là nguyên nhân khiến máy tính bạn dừng hoạt động.

Trên đây là bài viết mình muốn chia sẻ đến bạn khắc phục sự cố máy tính treo, không hoạt động do lỗi cpu quá tải, lỗi cpu 100. Hi vọng, với những thông tin đó giúp bạn trang bị thêm những mẹo thủ thuật bỏ túi cần thiết trong quá trình sử dụng máy tính.

Chúc các bạn thành công!

- Advertisement -