HomeThủ ThuậtCách xử lý khắc phục bàn phím bị hư...

Cách xử lý khắc phục bàn phím bị hư hỏng

5/5 - (1 bình chọn)

Bàn phím bị hư nếu tìm ra nguyên nhân bạn vẫn có thể xử lý và khắc phục để tiếp tục sử dụng bình thường. Hôm nay, Kinh Nghiệm Số sẽ giúp bạn các cách khắc phục bàn phím bị hỏng. Và những nguyên nhân để bạn bảo vệ bàn phím tốt hơn nhé.

Hướng dẫn khắc phục bàn phím bị hư hỏng

Đối với mỗi chiếc máy tính, bàn phím là một trong 3 linh kiện đặc biệt quan trọng. Nó giúp chúng ta tiến hành thao tác soạn thảo văn bản, chữ số và ký tự. Nhưng bộ phận này cũng khá nhạy cảm. Trong quá trình sử dụng với những nguyên nhân dưới đây rất dễ khiến bàn phím bị hỏng. Và bạn cần biết để mau chóng xử lý, khắc phục nhé.

Bàn phím bị hư do đổ nước vào

Mỗi chúng ta, chắc hẳn đã từng một lần vừa sử dụng máy tính vừa ăn uống đúng không nào. Hay rất đơn giản, chỉ với một cử chỉ động tay bạn click chuột cũng có thể làm đổ một cốc nước trên bàn xuống.

Cách xử lý khắc phục bàn phím bị hư hỏng hình 1
Khắc phục bàn phím bị hỏng do đổ nước vào

Với tình huống rất dễ xảy ra này, bạn có thể khắc phục tránh bàn phím bị hỏng theo các bước dưới đây:

Bước 1: Tắt nguồn, tháo pin và rút phích cắm. Đặc biệt bạn nên tắt nguồn bằng cách giữ và nhấn phím nguồn trong khoảng 5s cho đến khi máy tắt hẳn. Bạn không nên tắt bằng shutdown, rất tốn thời gian. Thay vào đó bạn hãy nhanh tháo pin nếu máy tính bạn pin rời.

Bước 2: Bạn đặt ngược chiếc máy tính hướng ngược lại để bàn phím hướng xuống dưới. Sau đó dùng một khăn mềm lau thật sạch và khô. Với dung dịch chất lỏng như cafe, nước ngọt. Bạn cần dùng thêm một lọ cồn isopropyl để làm sạch nước bẩn đó nhé.

Bước 3: Bạn cần nhanh chóng lau khô bàn phím ở cả phần trước và phần sau. Sau đó bạn nên dùng quạt để làm khô nhé. Nếu dùng máy sấy tóc bạn phải để nhiệt độ thấp nếu không rất dễ xảy ra hiện tượng tĩnh điện.

Và “đen đủi” hơn cả nếu lượng nước vào máy quá nhiều bạn cần phải thay IC thì máy mới tiếp tục sử dụng được. Thậm chí bạn còn có thể phải thay bàn phím thì chiếc máy tính mới hoạt động bình thường trở lại được.

Vì thế, nếu thường xuyên có thói quen ăn uống trong khi ngồi máy tính, bạn hãy bỏ đi nhé.

Các nút phím bị kẹt với nhau

Nếu không biết cách xử lý và biết được nguyên nhân. Đây cũng là lỗi khiến bàn phím bị hỏng rất nhanh đó.

Thường các yếu tố khiến bàn phím bị hư trong trường hợp này đó chính là từ môi trường bụi bẩn xung quanh. Chúng ảnh hưởng và bám trực tiếp vào các chân dưới bàn phím. Nếu nhiều bụi bẩn quá chắc chắn khiến các nút không thể bấm. Hay bạn cần thao tác mạnh mới sử dụng được. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến thao tác, hiệu quả làm việc của bạn.

Cách xử lý khắc phục bàn phím bị hư hỏng hình 2
Bàn phím bị hỏng nhanh hơn nếu bạn ít vệ sinh, làm sạch cho nó

Với nguyên nhân như trên, do đó cách xử lý bàn phím bị hỏng trong trường hợp này rất đơn giản. Bạn chỉ cần vệ sinh sạch sẽ toàn bộ máy và bàn phím bằng cách tháo rời bàn phím khỏi máy.

Nếu bạn thường xuyên sử dụng máy tính, hãy nhớ vệ sinh định kỳ cho người bạn này 6 tháng một lần nhé.

Các phím bấm không còn tác dụng, chức năng

Bạn biết đó, công việc của bạn thường xuyên phải soạn thảo văn bản. Chắc hẳn đã có đôi lần bạn rơi vào tình trạng này.

Đó là lỗi bàn phím bị hư bởi rất nhiều nguyên do. Đó có thể là do môi trường của bạn có nhiều bụi bẩn. Hay một đoạn mạch nào đó dưới bàn phím bị cháy. Hay bạn thao tác nhiều khiến nút phím bị mờ và chai đi.

Để khắc phục bàn phím bị hỏng trong trường hợp này. Tương tự như lỗi bán phím bị kẹt. Trước tiên bạn cần vệ sinh sạch sẽ các chân bấm và toàn bộ bàn phím bằng vải mềm sạch.

Còn với lỗi do bị cháy, bạn có thể thay thế từ bàn phím cũ loại lớp nhựa đó. Hoặc dùng kéo dãn điện nối lại như bình thường.

Cách xử lý khắc phục bàn phím bị hư hỏng
Bàn phím bị hư hỏng ảnh hưởng rất nhiều đến thao tác và hiệu quả làm việc

Bên cạnh đó, nhiệt độ và rất nhiều tác nhân từ phía môi trường bên ngoài dẫn đến quá trình oxi hóa. Đều có thể khiến bàn phím bị hỏng do lỗi đoạn mạch bị đứt ở bàn phím.

Phức tạp hơn một chút, để xử lý bàn phím bị hỏng lúc này. Bạn cần xem đoạn dây dẫn từ mainboard có bị đứt không. Và tốt nhất bạn nên kiểm tra toàn bộ đường dẫn từ mainboard đến bản mạch bàn phím. Tất nhiên, đoạn nào đứt thì bạn nối lại là được.

Bạn đừng quên bản mạch liti rất nhạy cảm, bạn cần hết sức cẩn thận đó nhé. Và tốt nhất trong trường hợp này bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ của cửa hàng sửa chữa máy tính, laptop.

Đó là tất cả những cách khắc phục bàn phím bị hỏng. Và những nguyên nhân khiến bàn phím bị hư hỏng mà bạn có thể tự mình hạn chế để bảo vệ tốt nhất chiếc laptop cho mình nhé. Đừng quên bỏ túi cho mình những mẹo bỏ túi rất đơn giản này. Nhưng bạn có thể cần đến bất cứ khi nào nếu thường xuyên dùng máy tính nhé.

Mong rằng đó là những thông tin hữu ích dành cho bạn trong quá trình sử dụng máy tính. Một người bạn giúp đỡ bạn rất nhiều trong công việc và cuộc sống mỗi ngày.

Chúc các bạn thành công!

- Advertisement -