HomeThủ ThuậtCách tính phần trăm chính xác trong các trường...

Cách tính phần trăm chính xác trong các trường hợp thông dụng

5/5 - (1 bình chọn)

Cách tính phần trăm là dạng toán phổ biến với tính ứng dụng cao trong nhiều lĩnh vực cuộc sống và công việc thường ngày. Bạn đang tính % theo cách nào? Hãy cùng Kinh Nghiệm Số bỏ túi những cách tính phần trăm dễ hiểu bậc nhất thật chính xác và áp dụng trong nhiều trường hợp nhé.

Tỷ lệ phần trăm có ý nghĩa gì?

Trong toán học,tỷ lệ phần trăm là một con số được ghi nhận dưới dạng phân số và có mẫu số luôn bằng 100. Thực tế, người ta thường biểu diễn tỷ lệ phần trăm dưới dạng số đã được làm tròn, đi kèm đơn vị % phía sau đó. Ví dụ như 20%, 45%, 100%…

Tỷ lệ phần trăm là gì
Tỷ lệ phần trăm phản ánh được mức độ chiếm, độ lớn của lượng này so với lượng khác

Thông qua tỷ lệ % được sử dụng biểu thị được mức độ chiếm, hay độ lớn của một lượng này so với một lượng khác.

Ví dụ: Khi muốn diễn đạt có 30 học sinh nữ trong lớp học có 60 học sinh, ta có thể nói rằng số học sinh nữ chiếm tỷ lệ 50% trên tổng số học sinh của cả lớp.

Công thức tính % cơ bản

Về cơ bản, cách tính  phần trăm được tính theo công thức như sau:

Tỷ lệ %= Lượng cần so sánh chia cho tổng lượng đã có rồi ta nhân với 100. Ví dụ, khi bạn muốn tính phần trăm của a so với tổng (a+b) ta sẽ tính theo công thức: % a = a/(a+b)*100 (%);   %b= b/(a+b)*100(%).

Các bạn có thể theo dõi ví dụ sau để dễ hình dung hơn nhé: Cho một túi bi có tổng cộng 30 viên bi, trong đó có 10 viên bi màu xanh. Vậy phần trăm viên bi màu xanh trong túi bi là = (10/30)*100%= 33.33%.

Những ứng dụng, trường hợp thực tế tính phần trăm

Các trường hợp tính tỷ lệ phần trăm

Tính phần trăm tăng trưởng

Phần trăm tăng trưởng là một tỷ lệ quen thuộc và quan trọng trong lĩnh vực kinh tế nói riêng. Tỷ lệ này sẽ cho ta biết được mức độ phát triển doanh nghiệp, tập đoàn, công ty đó là tăng hay giảm, nhanh hay chậm so với các kỳ trước đó.

Công thức tính toán phần trăm tăng trưởng là: % tăng trưởng = (năm cần tính – năm trước)/ năm trước*100 

Ví dụ: Năm nay, công ty A có tổng doanh thu là 100 tỷ, năm trước là 80 tỷ. Vậy phần trăm tăng trương doanh nghiệp A là: ((100-80)/ 80)*100 = 25 %.

Thực tế, con số tỷ lệ phần trăm trong trường hợp này hoàn toàn có thể mang giá trị âm. Lý do là vì nếu doanh thu bị thấp hơn so với kỳ cần so sánh và giá trị âm sẽ có ý nghĩa mức tăng trưởng bị giảm hoặc thấp hơn.

Tính % của một tổng

Dễ thấy, đây là cách tính % phổ biến hơn cả và được áp dụng trong nhiều trường hợp nhất. Cách tính này sẽ cho ta biết được một đại lượng nào đó đã chiếm bao nhiêu khi so với tổng số chung.

Công thức để tính % của A so với tổng (A + B) là %(A) =  A/(A+B)*100

Ví dụ: Lớp học có 20 học sinh nữ và 30 học sinh nam. Vậy ta có phần trăm học sinh nữ so với tổng số học sinh cả lớp 20/( 20+30)*100 = 40%.

Tính phần trăm mức độ hoàn thành công việc

Thông số này sẽ được áp dụng để tính toán, đánh giá mức độ hoàn thành công việc, tính kpi.  Bên cạnh đó, người ta còn ứng dụng để tính tỷ lệ hoàn thành công việc dự kiến để hoạch định kế hoạch, chuẩn bị nhân công, nguyên vật liệu cho từng công việc hợp lý.

Công thức tính % mức độ hoàn thành công việc=  (số công việc đã hoàn thành x/ số công việc phải hoàn thành y)*100.

Ví dụ: Một người đánh giày được giao 50 đôi giày trong 1 tháng. Thực tế, nhân viên đó đã đánh được 40 cái. Vậy mức độ hoàn thành công việc của nhân viên được giao là: (40/50)*100%=  80%.

Tính lãi suất tiền gửi, vay ngân hàng

Hiện nay, khi gửi tiền ngân hàng chúng ta sẽ được biết lãi suất dưới dạng mỗi năm, mỗi tháng hoặc quý… Áp dụng công thức tính % lãi suất sẽ giúp ta chọn được ngân hàng có mức lãi suất tốt nhất.

Công thức tính lãi suất tiền gửi ngân hàng: Số tiền lãi = Số tiền ban đầu * Lãi suất tiền gửi

Ví dụ: Bạn gửi 100 triệu VNĐ ở ngân hàng A có mức lãi suất là 7%/năm. Vậy tiền lãi mỗi năm bạn sẽ nhận được là =(7*100.000.000)/100 = 7.000.000 VNĐ.

Đây là công thức đơn giản nhất khi tính mức lãi suất tiền gửi ngân hàng. Thực tế, tùy theo từng ngân hàng, hình thức lĩnh tiền có gộp lãi hàng tháng vào gốc để tính lãi, lĩnh tiền lãi theo cuối tháng, quý, hay tháng… mà cách tính cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta cần dựa vào công thức chung ở ban đầu.

Tương tự, khi đi vay ngân hàng bạn sẽ phải trả một khoản tiền lãi vay. Tùy theo từng ngân hàng, mức lãi suất cho vay cũng khác nhau.

Công thức tính lãi suất tiền khi vay: Số tiền lãi = Số tiền ban đầu * Lãi suất vay

Lời kết

Như vậy, Kinh Nghiệm Số đã cùng bạn đọc tìm hiểu cách tính phần trăm những dạng thường gặp nhất trong học tập, công việc và cuộc sống thường ngày. Hy vọng, bài viết thủ thuật hay này là những kiến thức hữu ích bạn đang tham khảo.

Nhunq
Nhunq
Mình là Lại Thị Hồng Nhung và hiện tại đang là tác giả viết bài tại trang thủ thuật Kinh Nghiệm Số. Mình luôn hướng tới việc chia sẻ niềm đam mê, kiến thức sâu rộng về công nghệ, ứng dụng - phần mềm, trò chơi game và kiến thức đời sống cho mọi người. Với 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực viết bài công nghệ, Nhung tin rằng những chia sẻ của mình sẽ giúp ích cho bạn đọc.

- Advertisement -