HomeThủ ThuậtKhắc phục nhanh tình trạng máy tính bị tắt...

Khắc phục nhanh tình trạng máy tính bị tắt đột ngột khi đang dùng

5/5 - (1 bình chọn)

Phải làm gì để khắc phục máy tính bị tắt đột ngột. Đó là tình trạng xảy ra bởi rất nhiều nguyên nhân và làm hại máy nhanh chóng. Chưa kể đến khi đó file dữ liệu bạn đang thao tác chưa kịp sao lưu. Bài viết hôm nay, Kinh Nghiệm Số giúp bạn tìm ra các nguyên nhân máy tính bị tắt đột ngột và hướng khắc phục vấn đề đó

Nguyên nhân máy tính bị tắt đột ngột

Máy tính dường như đã trở thành công cụ không thể thiếu trong cuộc sống ngày nay của mỗi chúng ta. Khi có máy tính, công việc được thực hiện nhanh chóng và hiệu quả hơn. Khi có máy tính, chúng ta có thêm những giờ phút giải trí thư giãn sau mỗi ngày làm việc mỏi mệt.

Nguyên nhân máy tính tự tắt đột ngột
Máy tính bị tắt đột ngột gây nên từ nhiều nguyên nhân

Cũng chính vì sử dụng thường xuyên và liên tiếp trong một khoảng thời gian như thế này. Là nguyên nhân khiến máy tính nóng lên. Một vấn đề khiến máy tính bị tắt đột ngột. Lý giải cho điều này, khi đó nhiệt độ CPU tự ngắt nhiệt độ để bảo vệ và tránh ảnh hưởng đến các bộ phận bên trong máy. Do đó, làm cho máy tính tự tắt.

Các bạn chú ý, nên Tải CPUID HWMonitor để thuận tiện trong quá trình theo dõi tốc độ của bộ xử lý máy tính và để kiểm tra tốc độ CPU tại thời điểm máy tính bị tắt đột ngột.

Bên cạnh đó, nguyên nhân máy tính bị tắt đột ngột còn xảy ra do nhiễm virus, do mã độc, do ổ cứng bad và có thể là do nguồn điện áp sử dụng không ổn định, …

Theo một báo cáo gần đây nhất, con số thiệt hại người dùng tại Việt Nam do những con virus gây ra lên tới hơn 10.000 tỷ đồng. Tăng hơn rất nhiều so với năm trước 2015 là hơn 8.000 tỷ đồng. Dự báo trong những năm tiếp theo có thể tăng hơn rất nhiều. Một vấn đề ảnh hưởng khá nhiều đến khả năng hoạt động của mỗi máy tính.

Hướng dẫn khắc phục máy tính bị tắt đột ngột

Máy tính tự tắt đột ngột do tốc độ của CPU

Bạn hãy làm theo hướng dẫn sau để khắc phục sự cố này.

Bước 1: Chọn “ Start” sau đó chọn mục “Control panel”

Bước 2: Chọn mục “Power options”

Bước 3: Tại từng chế độ Balanced, Power Saver hoặc High Performance mà bạn đã chọn -> Click Chọn “Change plan settings”

Bước 4: Sau đó chọn “Change advanced power settings”

Bước 5: Tiếp tục chọn “Processor power management”

Bước 6: Chọn “Maximum processor state”. Đồng thời tùy theo tốc độ CPU mà bạn cần thiết lập thông số On battery và Plugged in cho thích hợp.

Máy tính tự tắt đột ngột do nguồn điện

Theo như các phân tích ở trên, rất có thể đây chính là nguyên nhân khiến máy tính bị tắt đột ngột. Để khắc phục tình trạng này, tất nhiên rồi bạn hãy thử cắm dây nguồn máy tính với một nguồn điện khác.

Sửa lỗi Laptop bị tắt đột ngột
Nguồn điện cũng là một yếu tố khiến máy tính bị tắt đột ngột

Trong trường hợp máy tính bị tắt đột ngột không phải từ nguyên do CPU hay do nguồn điện. Để thực hiện việc sửa lỗi máy tính tự tắt đột ngột thì bạn hãy thử sang các phương án khác như sau.

Trường hợp 1: Đối với PC, máy tính bàn

Việc bạn cần làm để giải quyết sự cố này đó là:

– Kiểm tra thân máy và xung quanh bộ phận quát gió được lưu thông. Không có bất kỳ vật dụng nào che chắn lại chỗ lưu thông quạt Fan.

– Kiểm tra hệ thống dây cáp trong máy bằng cách mở nắp hông phía dưới thân máy. Hãy chắc chắn rằng các bộ phận dây cáp không bị ảnh hưởng che chắn bởi bất cứ thứ gì.

– Vệ sinh sạch sẽ và lau chùi cát bụi bẩn bên trong thân máy.

Sau đó đóng nắp lại hông máy, và bạn phải đảm bảo rằng quạt gió đang hoạt động hoàn toàn bình thường.

Trường hợp 2: Đối với Laptop

Một trong những ưu điểm của Laptop đó là thiết kế nhỏ gọn mà bạn có thể đặt chúng bất cứ vị trí nào. Nhưng để máy hoạt động ổn định, vị trí đặt là yếu tố rất quan trọng. Ngoài ra, để khắc phục điều này bạn cần lưu ý các vấn đề sau.

Vệ sinh Laptop để không bị máy tính tự tắt đột ngột
Vệ sinh laptop thường xuyên khắc phục hiện tượng máy tính bị tắt đột ngột

– Không đặt laptop trên gối hoặc chăn hay bất kỳ mảnh vải nào. Vì điều này ảnh hưởng đến khả năng thoát khí của máy.

– Kiểm tra lại hệ thống tản nhiệt của máy. Hệ thống quạt tản nhiệt chuyển động vừa phải, không quá ồn ào. Nếu tiếng phát mạnh, hãy thay thế quạt tản nhiệt mới cho laptop ngay thôi nhé.

– Một trong những nguyên nhân khiến máy tính bị tắt đột ngột do hiệu suất tải nhiệt quá tải. Hãy làm mát thêm phần đế máy bằng cách lưu thông gió cho máy.

– Làm sạch hệ thống khe tản nhiệt cho Laptop của mình.

– Thường xuyên vệ sinh Laptop, lau chùi các bộ phận trong máy. Bạn có thể nhờ đến các chuyên viên kỹ thuật tại các cửa hàng dịch vụ trên thị trường. Vì để tháo ốc và lau chùi các bộ phận bên trong không phải là điều dễ dàng.

Trên đây với những nguyên nhân khiến máy tính tự tắt. Hi vọng sau khi đọc xong bài viết giúp bạn có thêm kinh nghiệm kiểm tra hệ thống để khắc phục máy tính bị tắt đột ngột khi đang sử dụng. Để nâng cao hiệu suất làm việc và bảo vệ tốt nhất chiếc máy của mình.

Chia sẻ ngay bài viết này nếu thấy hữu ích. Hãy đón xem thêm nhiều bài viết về chia sẻ thủ thuật hay cùng với chúng tôi nhé!

Xem thêm mẹo máy tính liên quan:

- Advertisement -