HomeKinh NghiệmMẹo vặt cuộc sốngMột viên thuốc chống lại lão hóa sẽ ra...

Một viên thuốc chống lại lão hóa sẽ ra đời trong tương lai gần!

5/5 - (1 bình chọn)

Suốt hàng thiên niên kỷ, trường sinh bất tử vẫn luôn là một chủ đề mê hoặc với con người. Nếu như trong quá khứ, chúng ta có những bậc đế vương muốn ướp xác để bất tử, uống thủy ngân để trường sinh. Thì ngày nay, tiến bộ khoa học công nghệ đã đưa những khát vọng đó từ niềm tin ấu trĩ trở lại thành một thực tế khả thi hơn rất nhiều.

Thay vì một viên thuốc giúp bạn bất tử, các nhà khoa học đang cố gắng tạo ra những viên thuốc có thể đẩy lùi quá trình lão hóa – một loại thuốc có thể ngăn chặn loãng xương, viêm khớp, suy giảm trí nhớ, thoái hóa hoàng điểm và ung thư.

Senolytics, y học chống lão hóa (chống lại các tế bào già hóa) hiện đang là một lĩnh vực mới nổi và rất được kỳ vọng. Nhiều bác sĩ lão khoa hàng đầu thế giới đã chứng minh phương thuốc chống lão hóa của họ hoạt động được trên động vật và hiện đang bắt đầu thử nghiệm lâm sàng trên người.

Senolytics: Sống khỏe thay vì sống lâu

Trong lĩnh vực nghiên cứu tuổi thọ, hầu hết các nhà khoa học hiện nay đều quan tâm nhiều hơn đến việc kéo dài “healthspan” thay vì “lifespan”. Điều đó có nghĩa là tuổi thọ không còn là mục tiêu tối thượng, thay vào đó, chất lượng cuộc sống bây giờ là điều quan trọng hơn.

SENOLYTICS, lĩnh vực khoa học giúp con người trẻ mãi không già!

Hi vọng cuối cùng của các nhà khoa học là sẽ có một số loại thuốc chống lão hóa có khả năng nhắm vào các loại tế bào già hóa khác nhau.Nhưng hiện tại, cũng có những nghiên cứu đi ngược lại, kết hợp nhiều loại thuốc để cùng chống lại lão hóa, ví dụ như thuốc trị bệnh ung thư máu dasatinib và quercetin, một loại polyphenol phổ biến trong thực vật.

Đây là một lĩnh vực nghiên cứu cực kỳ mới, “giải thích tại sao có rất nhiều sự quan tâm đối với nó”, Sebastian Grönke đến từ Viện Sinh học Lão hóa Max-Planck ở Cologne nói. Chống lão hóa cũng đặc biệt kích thích các nhà khoa học bởi nó có thể áp dụng cho những người rất già. Nó có thể giúp cả những người sắp chết.

Tiến sĩ Xu nói rằng, về mặt lý thuyết, các phương pháp điều trị trong lĩnh vực này không thể hiện tính kháng thuốc, vì tế bào già hóa không thể sinh sôi nảy nở. Thậm chí quan trọng hơn, có những bằng chứng cho thấy rằng bạn “không phải điều trị cho những bệnh nhân này mỗi ngày. Bạn chỉ cần điều trị cho họ một lần một tuần hoặc mỗi tháng một lần. Điều trị gián đoạn là quá đủ để có những lợi ích to lớn”, ông nói.

Thuốc chống lão hóa cũng có thể góp một phần công sức trong việc giải quyết các căn bệnh khác. Tiến sĩ Xu phát hiện ra rằng béo phì có thể khiến các tế bào già hóa phát triển sớm. “Chúng tôi cũng thấy rằng việc làm sạch các tế bào già hóa giúp cải thiện độ nhạy cảm insulin. Vì vậy, các loại thuốc làm giảm tế bào già hóa không chỉ có tác dụng đối với sự lão hóa mà còn có ích với bệnh béo phì”, ông nói.

Và đây chưa phải là những tác dụng phụ có lợi duy nhất. Grönke nói rằng các tế bào già hóa là một phần quan trọng trong cơ thể bệnh nhân sau điều trị ung thư, chúng phát triển sau hóa xạ trị. Nếu có thể sử dụng thuốc chống lão hóa để giúp loại bỏ các tế bào bị hư hại này khi chúng lan rộng, tác dụng phụ của điều trị ung thư có thể được giảm bớt.

Trong các thí nghiệm của mình, tiến sĩ Xu thường sử dụng thuốc chống lão hóa cho những con chuột già ở độ tuổi tương đương 70 đến 80 tuổi ở người.

“Bạn sẽ không muốn dùng nó khi bạn còn trẻ, bởi khi đó sẽ không có tác dụng gì, thậm chí có thể có hại – nhưng bạn cũng sẽ không muốn để tới khi quá muộn. Khi nào bắt đầu dùng thuốc là một câu hỏi lớn và cần một dự án lớn kéo dài vài thập kỷ nữa thì chúng tôi mới có thể trả lời được”, ông nói.

Nhưng tiến sĩ Xu đoán rằng tuổi điều trị lý tưởng của mỗi người đều khác. Các nhà nghiên cứu sẽ phát triển các xét nghiệm máu hoặc nước tiểu để giúp họ tìm ra con số. “Một số người già rất nhanh, và một số già rất chậm, vì vậy nó có thể dao động rất lớn”, ông nói. Vậy thì bây giờ, trong khi chờ đợi những phương thuốc kì diệu. Chúng ta có thể làm gì để tự mình kiềm chế những suy nhược liên quan đến lão hóa?

Niềm hi vọng đầu tiên chúng ta có thể đặt vào là chế độ nhịn ăn cách quãng. Grönke nói rằng việc hạn chế calo có liên quan đến tác dụng chống lão hóa và một sức khỏe tốt hơn khi về già. Các thử nghiệm trên chuột cho thấy chúng có thể tăng 30-50% tuổi thọ nếu nhịn ăn cách quãng so với khi ăn bao nhiêu tùy thích.

Ngoài ra còn có một loại thức ăn được phát triển bởi bác sĩ lão khoa Valter Longo tại Đại học Nam California. Nó bắt chước những tác động của việc nhịn ăn cách quãng; dành riêng cho những người quá yếu để bỏ bữa.

Niềm hi vọng khi đó vẫn tập trung vào các loại thuốc chống lão hóa trong tương lai. Nhưng tương lai đó là bao giờ và khi nào? Tiến sĩ Xu cho rằng sẽ mất khoảng 5 đến 12 năm: “Về mặt lý thuyết, tôi có thể tự tin về điều đó”.

Nguồn: Theguardian

- Advertisement -