HomeKinh NghiệmMẹo vặt cuộc sốngMuốn thành công, đừng làm việc chăm chỉ hãy...

Muốn thành công, đừng làm việc chăm chỉ hãy làm việc thông minh

5/5 - (1 bình chọn)

Thời đại công nghệ 4.0 bùng nổ, các sản phẩm thiết bị ngày càng thông minh mới có thể đáp ứng nhu cầu cuộc sống con người. Và mỗi chúng ta cũng vậy, để sống và thành công trong thời đại ngày nay. Đừng chỉ chăm chỉ làm việc mà hãy làm việc thông minh.

Vì sao bạn nên làm việc thông minh thay vì làm việc chăm chỉ?

Dù có là một bậc vĩ nhân nào thì quỹ thời gian một ngày là 24 giờ cũng không bao giờ thay đổi. Bạn, mình và tất cả mọi người đều chỉ được dùng 24 giờ đồng hồ đó để học tập, để làm việc và để nghỉ ngơi. Dù bạn đã thành công hay chưa thành công cũng đều chỉ có được 24 h một ngày như thế đó. Vì thế, đừng làm việc chăm chỉ, hãy làm việc thông minh

Bạn đã biết nguyên tắc mà người thành công áp dụng chưa?

Thay vì hoàn thành trước “deadline” hãy tập trung vào kết quả

Bạn đừng nghĩ rằng lập ra một kế hoạch và hoàn thành công việc đó trước deadlines là tốt nhé. Bạn cần nhạy bén hơn trong công việc. Vì khi chỉ chăm chỉ làm cho đủ giờ và hoàn thành deadline. Rất có thể bạn sẽ bỏ qua nhiều hơn các công việc quan trọng khác.

Do đó, bạn cần xác định được đâu là mục tiêu và nhiệm vụ bạn cần ưu tiên.

Không quá quan trọng hóa đến “deadline”

Deadline là giới hạn thời gian mà chúng ta cần hoàn thành nó. Nhưng chúng ta đây phải là một cái  máy để có thể xác định chính xác lúc hoàn thành. Thậm chí việc quan trọng hóa “deadline” khiến chúng ta mất đi rất nhiều tính sáng tạo. Gây ảnh hưởng nhất định đến hiệu quả công việc.

Hay đó còn là những yếu tố bên ngoài khó có thể dự đoán được như. Các cuộc họp bất thường, hay một thành viên nào đó làm việc kém năng suất. Điều đó đều ảnh hưởng đến thời gian hoàn thành. Nếu như bạn “ép” mình phải đúng “deadlines” có thể khiến kết quả cuối cùng của công việc không thể như mong đợi. Thay vào đó, bạn hãy thông minh trong công việc để có thể tìm ra hướng giải quyết tốt nhất cho công việc nhé.

Sử dụng công cụ Story Point

Không phải là deadline. Hãy sử dụng Story Point nó giúp bạn đánh giá công sức bỏ ra khi tiến hành bất cứ một nhiệm vụ nào đó. Công cụ này đã và đang được sử dụng rất phổ biến trong nhiều công ty.

Không phụ thuộc nhiều vào deadline

Việc dựa trên khoảng thời gian bạn tự ước lượng được về deadline còn khiến bạn làm việc kém hiệu quả hơn rất nhiều. Sở dĩ, bạn khó mà tìm được lý do chứng tỏ làm việc thông minh lại tốn nhiều thời gian hơn.

Thay vì sử dụng deadline. Hãy dùng sang hệ thống Story Point. Công cụ thay bạn truyền tải nhu cầu và hiểu rõ hơn nhu cầu người khác. Từ đó, công việc bạn biết cách chia nhỏ và nhớ lại kinh nghiệm đã từng tích lũy trong quá khứ. Khi đó, bạn sẽ biết được lúc nào cần chia nhỏ công việc và hoàn thành nó.

Không nên phức tạp hóa thang điểm

Với các dự án có số Story Point có số điểm lớn hơn 20. Có thể đó là dự án khó khăn hơn. Lúc này bạn nên chia ra thành các công việc nhỏ hơn để hoàn thành. Đừng để mình quá tải cho các công việc rắc rối đó.

Biết cách dự đoán chuẩn hơn

Scrum sẽ giúp bạn điều này. Cụ thể trong cuốn Scrum: The Art of doing twice the Work in Half the time, kỹ thuật này giúp bạn có ước tính và dự đoán chuẩn hơn rất nhiều.

Ví dụ, trong một nhóm dự án với  nhiều nhóm tham gia. Việc dự đoán thời gian hoàn trành với bạn là điều rất khó. Có thể, nhóm bạn công việc không nhiều. Nhưng nhóm khác lại rất nhiều. Vì thế, để ước lượng bạn cần thu thập phản hồi và nhận xét của các nhóm còn lại.

Thống nhất quan điểm

Thời gian tiến hành dự án, thời gian cả đội hoàn thành dự án luôn cần đến sự thống nhất quan điểm. Sự thống nhất này giúp cả nhóm ước lượng được chính xác lượng công việc mà mỗi người cần phải làm.

Nguyên lý 80/20

Đó là  “80 % kết quả bắt nguồn từ 20% nguyên nhân” Hay “80% kết quả có được từ 20% công sức bỏ ra. Một nguyên lý luôn có trong kinh tế. Và Bill Gate đã từng khẳng định điều này: “ Nếu bạn lấy đi 20% những người quan trọng nhất. Với 80% những người còn lại, chúng tôi sẽ trở thành 1 công ty không còn quan trọng nữa”.

Kinh nghiệm 20/20

Để dự đoán chính xác hơn thời gian hoàn thành cho một dự án. Nếu là công việc bạn đã từng làm, vậy tại sao lại không dựa trên chính kinh nghiệm và sự tích lũy đó. Cùng với đó hãy xem xét những điểm sai lầm trong dự án tương tự trước đó.

Một ngày 24 h, đó là điều không bao giờ thay đổi trong cuộc sống này để chúng ta có thể làm mọi thứ. Vì thế, đừng quá quan tâm vào thời gian 24 giờ ấy. Hãy thực sự quan tâm đến chất lượng thời gian. Sống lười biếng chưa bao giờ là không thành công. Đơn giản là cách làm việc thông minh mới làm nên tạo nên khác biệt và thành công cho ta. Chúng mình cần biết đâu là những gì phải làm, đâu là điều quan trọng nhất.

Chúc các bạn thành công!

- Advertisement -