HomeKinh NghiệmMẹo vặt cuộc sốngKhi nào nên thay má phanh ô tô?

Khi nào nên thay má phanh ô tô?

5/5 - (1 bình chọn)

Nói đến bảo dưỡng ô tô thì có những bộ phận quan trọng và có những bộ phận cốt yếu. Má phanh là một trong những thành phần quan trọng nhất được coi là đồ hao mòn bình thường, vì chúng tạo ra ma sát giúp dừng xe của bạn khi chúng bị ép vào đĩa phanh (còn gọi là rôto phanh) hoặc, trên một số xe ô tô, trống phanh quay cùng bánh xe. Vì sự an toàn của mọi người lái xe, má phanh phải luôn hoạt động tốt và chúng phải được thay thế trước khi mất tác dụng. Nhưng khi nào bạn nên thay miếng đệm?

Miếng đệm phanh bị mòn

Cho dù má phanh trên xe của bạn được làm bằng vật liệu kim loại, hữu cơ, gốm hoặc composite, chúng sẽ mất một lượng nhỏ vật liệu mỗi lần sử dụng. Cuối cùng, chúng mỏng đi, có nghĩa là chúng không thể tạo ra nhiệt do ma sát một cách hiệu quả, làm giảm khả năng dừng xe nhanh chóng và có khả năng tăng quãng đường cần thiết. Cuối cùng, chúng bị mòn hoàn toàn, có thể gây ra nhiều vấn đề. Nếu bạn nhận thấy rằng phanh của bạn không còn nhạy như trước hoặc chúng nhanh chóng mờ đi hoặc bàn đạp có cảm giác khác sau khi bạn đã lái xe trong giao thông một thời gian hoặc xuống một con đèo dài, có thể đã đến lúc má phanh mới. Nhưng đôi khi trong lái xe bình thường, phanh sẽ hoạt động tốt cho đến khi có điều gì khác cho bạn biết rằng chúng cần được thay thế.

Dấu hiệu cảnh báo mòn phanh

Một số xe có cảm biến má phanh thông báo cho người lái biết má phanh bị mòn thông qua đèn trên bảng điều khiển hoặc thông báo hiển thị khi khởi động. Một số hệ thống phanh tự kêu gọi sự chú ý bằng cách kêu hoặc kêu khi chúng quá mỏng. Nguyên nhân là do một miếng gạt kim loại gắn vào các miếng đệm đóng vai trò cảnh báo. Nếu tiếng ồn ít hơn như tiếng rít và nhiều tiếng như tiếng càu nhàu, nghiến răng, các miếng đệm ở một hoặc tất cả các bánh xe có thể bị biến mất hoàn toàn và việc sử dụng thêm phanh có thể gây hư hỏng nghiêm trọng cho rôto. Đây không phải là âm thanh bạn muốn nghe, và nếu bạn nghe thấy vậy, bạn phải đưa xe đến cửa hàng phanh ngay lập tức. Vẫn tốt hơn, bạn muốn thay thế các miếng đệm trước khi bạn nghe thấy những cảnh báo như vậy.

Để đảm bảo rằng ô tô của bạn luôn có thể thực hiện liên tục các điểm dừng nhanh nhất, an toàn nhất có thể, chúng tôi thực sự khuyên bạn nên thay má phanh trước khi chúng có những biểu hiện bất thường nêu trên. Sổ tay hướng dẫn sử dụng xe của bạn có thể khuyên bạn nên kiểm tra các miếng đệm sau mỗi lần thay dầu vì tuổi thọ của má phanh có thể thay đổi rất nhiều, tùy thuộc vào phong cách lái xe của bạn và việc xe có được lái thường xuyên ở những khu vực đồi núi hay nơi giao thông đông đúc hay không. Nên thay má phanh khi chúng đạt đến giới hạn bảo dưỡng, thường là khoảng 0,1 inch. Đối với chi phí, điều đó quá khác nhau, tùy thuộc vào một số yếu tố, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên tìm hiểu kỹ chi phí thay má phanh trước khi có nhu cầu. Bằng cách đó, nó có thể được lập ngân sách vào phần còn lại của các chi phí liên quan đến ô tô thông thường của bạn.

Những gì chúng tôi không khuyên bạn là chờ đợi để thay thế má phanh trong vài tuần hoặc vài tháng sau khi các dấu hiệu cảnh báo đầu tiên xuất hiện, hoặc xem xét phanh hoạt động đúng bất kỳ điều gì ít hơn ưu tiên hàng đầu. Từ quan điểm an toàn, chúng quan trọng hơn động cơ. Tóm lại, một động cơ được bảo dưỡng kém có thể dẫn đến hỏng động cơ. Nhưng nếu phanh được bảo dưỡng kém của bạn mất nhiều thời gian để dừng hơn mức cần thiết hoặc tệ hơn là hỏng, kết quả có thể đe dọa tính mạng.

 

- Advertisement -