HomeKinh NghiệmMẹo vặt cuộc sốngHướng dẫn kiểm tra dầu động cơ xe ô...

Hướng dẫn kiểm tra dầu động cơ xe ô tô

5/5 - (1 bình chọn)

Dầu là mạch máu của động cơ xe của bạn. Đảm bảo luôn có đủ dầu là cách dễ nhất để đảm bảo rằng bạn tránh được sự cố động cơ nghiêm trọng và chi phí sửa chữa lớn đi kèm với nó.

Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đang lái một chiếc xe cũ hơn. Khi đồng hồ đo đường của ô tô vượt qua mốc 100.000 dặm, động cơ bị mài mòn có thể khiến nó đốt một lượng nhỏ dầu mỗi khi bạn lái xe. Sự mất mát đó cộng lại, có thể làm cho mức dầu đi xuống quá xa giữa các lần thay dầu. Xe chạy số km cao cũng dễ bị xì dầu hơn. Cả hai vấn đề đó là lý do để kiểm tra dầu của bạn thường xuyên để đánh giá mức độ thời gian bạn cần đổ dầu.

Kiểm tra dầu của bạn mỗi tuần một lần trong một tháng và bạn sẽ biết dầu cạn kiệt nhanh như thế nào, hoặc liệu nó có bị cạn kiệt hay không. Khi bạn biết điều đó, bạn có thể kiểm tra nó ít thường xuyên hơn, ví dụ mỗi tháng một lần. Đây là cách kiểm tra dầu của bạn:

Bước 1: Chuẩn bị kiểm tra

Đảm bảo rằng xe của bạn đang đỗ trên mặt bằng với động cơ tắt, hộp số đang đỗ (hoặc hộp số tay ở số thấp hơn) và phanh đỗ xe được bật. Nâng mui xe lên. Nếu bạn không biết cách thực hiện việc này, hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng của xe. Hầu hết các loại xe đều có cần gạt mở mui bên dưới bảng đồng hồ bên trái. Ngoài ra còn có một chốt an toàn dưới mép trước của mui xe mà bạn sẽ phải mở chốt trước khi có thể nâng mui xe lên.

Bước 2: Xác định vị trí của que thăm

Dễ dàng phát hiện ra que thăm dầu trên hầu hết các loại xe vì nó có một tay cầm nhỏ có màu, thường là màu vàng hoặc cam được đánh dấu bằng biểu tượng lon dầu.

Bước 3: Kéo que thăm dầu

Rút que thăm hoàn toàn ra khỏi ống mà nó được đặt trong. Nó giống như rút một thanh kiếm ra khỏi vỏ. Chuẩn bị sẵn một miếng giẻ hoặc khăn giấy và lau sạch dầu trên đầu que thăm dầu. Ở đầu que thăm, bạn sẽ thấy hai vạch: vạch dưới cho biết mức dầu thấp hơn một lít. Dòng trên biểu thị rằng cac-te (thùng dầu của xe) đã đầy. Một số que thăm cũng được đánh dấu bằng các từ như “full” và “add.”

Bước 4: Lưu ý mức dầu

Đưa từ từ que thăm vào ống và đẩy hết cỡ xuống. Bây giờ hãy rút nó ra và nhìn kỹ vào phần đầu, có dầu dính trên đó. Nếu mức dầu nằm giữa hai vạch, xe của bạn đã đủ dầu. Nếu nó ở mức thấp hoặc thấp hơn, đã đến lúc thêm một phần tư.

Bước 5: Chờ và kiểm tra lại

Sau khi bạn đã thêm dầu, hãy đợi vài phút cho dầu chảy hết vào cac-te và sau đó kiểm tra lại để đảm bảo rằng mức dầu ít nhất là giữa các vạch cao và thấp. Mức dầu không cần phải ở mức cao để động cơ của bạn có đủ dầu bôi trơn để chạy an toàn.

 

- Advertisement -