HomeKinh NghiệmMẹo vặt cuộc sốngHệ thống cảm biến áp suất lốp hoạt động...

Hệ thống cảm biến áp suất lốp hoạt động như thế nào?

5/5 - (1 bình chọn)

Từ những vết thủng cho đến việc căn chỉnh bánh xe không đúng cách , có rất nhiều thứ có thể ảnh hưởng hoặc làm hỏng khả năng duy trì áp suất của lốp xe của bạn . May mắn thay, nhiều xe ô tô hiện đại đi kèm với cảm biến áp suất lốp để cho bạn biết trong thời gian thực nếu có vấn đề. Nhưng các hệ thống giám sát áp suất lốp này có cả ưu điểm và nhược, đó là lý do tại sao một số OEM đang nỗ lực cập nhật chúng.

Cảm biến áp suất lốp là gì?

Cảm biến áp suất lốp trên ô tô của bạn, cũng như nhiều tính năng hỗ trợ người lái và an toàn khác , dựa trên các cảm biến chuyên dụng, báo cáo về Ô tô và Người lái. Theo báo cáo của các hãng xe, nhiều loại được gắn trong bánh xe hoặc gắn vào thân van của lốp. Như tên của nó, cảm biến áp suất lốp trực tiếp đo áp suất không khí một cách rõ ràng. Các cảm biến chạy bằng pin này gửi tín hiệu vô tuyến đến một bộ thu trong xe hơi. Khi áp suất quá cao hoặc quá thấp, đèn cảnh báo của cảm biến sẽ sáng.

Tuy nhiên, một số xe có cảm biến áp suất lốp được liên kết với hệ thống ABS. Những cảm biến ‘gián tiếp’ này không thực sự đo áp suất. Thay vào đó, họ đo vòng quay của lốp. Lốp được bơm căng không đúng cách sẽ không lăn cùng tốc độ với lốp được bơm căng đúng cách. Vì vậy, nếu cảm biến nhận thấy sự mất cân bằng tốc độ, nó sẽ kích hoạt đèn cảnh báo. Do đó, gần đây, một số nhà cung cấp đã cố gắng cải thiện thiết kế cảm biến áp suất lốp. Ví dụ, BMW và Michelin đã hợp tác trong một ‘lốp kết nối’ sử dụng các cảm biến để đo không chỉ áp suất mà còn cả nhiệt độ lốp. Mục đích là sử dụng dữ liệu này để cung cấp cho người lái những phản hồi đào tạo có giá trị.

Ngoài ra, Bridgestone và Microsoft đang nghiên cứu một hệ thống có thể theo dõi mức độ hư hỏng cũng như áp suất của lốp. Hệ thống mới này cũng sẽ phát hiện xem lốp có chạm vào ổ gà hoặc các bất thường khác hay không và gắn thẻ thông qua GPS. Sau đó, sử dụng thông tin liên lạc giữa xe với xe, nó sẽ cho những chiếc xe khác biết để tránh vị trí đó. Theo văn bản này, sản phẩm của Microsoft có sẵn trên các xe VW, Nissan, Mitsubishi và Renault mới. Nó có thể giúp ngăn ngừa một số vấn đề có thể xảy ra với cảm biến áp suất lốp thông thường.

Nó có thể bị hỏng hoặc vỡ không?

Mặc dù cảm biến áp suất lốp là một công cụ hữu ích nhưng nó cũng có những hạn chế nhât định. Thứ nhất, đèn cảnh báo thường chỉ sáng khi áp suất lốp quá thấp ít nhất 25%. Thứ hai, cũng như với các bộ phận gắn động cơ , bộ chuyển đổi xúc tác hoặc bất kỳ cảm biến nào khác, các bộ phận trong lốp xe của bạn có thể bị hỏng.

Bởi vì cảm biến trực tiếp là một phần của bánh xe hoặc lốp xe của bạn, chúng có thể bị ảnh hưởng bởi chất lượng của đường đi. Điều này có nghĩa là một tác động đủ nghiêm trọng, chẳng hạn như với một ổ gà sâu, có thể làm hỏng chúng. Các mảnh vỡ trên đường hoặc thời tiết khắc nghiệt cũng vậy. Thông thường, điều đó được báo hiệu bằng đèn cảm biến nhấp nháy, thay vì tiếp tục sáng.

Ngoài ra, cảm biến áp suất lốp hoạt động bằng tần số vô tuyến. Nếu tín hiệu bị chặn hoặc bị nhiễu, bạn có thể gặp phải lỗi sai ánh sáng. Điều này có thể xảy ra, chẳng hạn, nếu bạn lắp một lốp xe tuyết không tương thích với cảm biến của bạn của bạn.

Tuy nhiên, cảm biến trực tiếp có một điểm hỏng hóc tiềm ẩn nữa. Không giống như loại gián tiếp được nối vào thiết bị điện tử của xe, cảm biến áp suất lốp trực tiếp có pin riêng. Theo thời gian, những lỗi này sẽ bị phẳng và toàn bộ cảm biến cần được thay thế, và cũng như việc thay thế các cảm biến để kiểm soát hành trình thích ứng hoặc phanh khẩn cấp tự động, điều này đòi hỏi phải hiệu chỉnh lại hệ thống.

Vì tất cả những lý do này, mặc dù cảm biến áp suất lốp là một công cụ hữu ích, nhưng nó không nên thay thế việc kiểm tra lốp thường xuyên.

Tại sao áp suất lốp thích hợp lại quan trọng?

Duy trì áp suất lốp phù hợp có vẻ không quan trọng bằng việc đảm bảo động cơ của bạn có đủ dầu . Tuy nhiên, nó vẫn là một nhiệm vụ bảo trì quan trọng. Đó là lý do tại sao các OEM đặt áp suất lốp được khuyến nghị trên một nhãn dán ở ốp cửa.

Nếu một chiếc lốp bị non hoặc quá căng , nó sẽ làm hỏng miếng dán tiếp xúc. Điều này có nghĩa là xe của bạn không xử lý tốt hoặc thiếu an toàn. Đó là lý do tại sao Chevrolet đã cố gắng sử dụng áp suất lốp để khắc phục những sai sót của động cơ phía sau Corvair. Lốp được bơm căng không đúng cách cũng không hấp thụ được chấn động, điều này có thể dẫn đến hệ thống treo hoặc hư hỏng cảm biến thêm. Lốp không đủ áp suất sẽ uốn nhiều hơn , điều này gây ra quá nhiệt và mài mòn nhanh. Lạm dụng áp suất thấp cũng làm tăng lực cản lăn, khiến bạn đốt cháy nhiều nhiên liệu hơn.

- Advertisement -