HomeKinh NghiệmMẹo vặt cuộc sốngHướng dẫn du học sinh khai thuế tại Canada

Hướng dẫn du học sinh khai thuế tại Canada

5/5 - (1 bình chọn)

Khai thuế thu nhập cá nhân ở Canada như thế nào?. Hôm nay Kinh nghiệm Số sẻ hướng dẫn khai thuế thu nhập cá nhân ở Canada như thế nào.

Khai thuế là gì?

Theo luật định thì hàng năm mỗi người dân Canada đều phải kê khai thu nhập của mình trong năm trước đó và nộp bản kê khai này cho cơ quan Canada Revenue Agency (Sở Thuế) . Dù rằng thuế đã được khấu trừ vào lương từ trước, nhưng mỗi cuối năm, chính phủ vẫn xét lại hồ sơ thuế của từng người xem đã đóng thuế đủ hay chưa. Nếu ai đã bị trừ thuế quá nhiều so với chi phí sinh hoạt thì chính phủ sẽ trả lại một khoản tiền hoàn thuế gọi là Tax Return. Nếu ai chưa bị chính phủ trừ đủ thuế thì sẽ phải đóng thêm cho đủ. Cạnh đó, chính phủ cũng cho phép người dân né thuế bằng cách đóng tiền vào các chương trình đầu tư lâu dài như GIC (Guaranteed Investment Certificates) hoặc mua công trái (Bonds).

Khi nào khai thuế?

Mỗi năm, mùa khai thuế (Tax Season) bắt đầu từ cuối tháng hai và kết thúc vào ngày 30 tháng tư là hạn chót để nộp hồ sơ thuế. Bây giờ là 2020, chúng ta đang bước vào mùa khai thuế năm 2019. Từ khoảng cuối tháng 2, các sở làm sẽ gởi cho mỗi nhân viên một bản đúc kết tiền lương năm, các khoản thuế đã đóng, các khoản khấu trừ vào quỹ thất nghiệp, quỹ hưu trí… Bản đúc kết này gọi là T4 Slip (coi hình 2), hình dạng giống như một tấm hoá đơn, trên đó có những mã số của từng hạng mục. Những mã số này trùng khớp với các mã số trong Bộ hồ sơ khai thuế T1. Mục đích của nó là người sử dụng đối chiếu và khai thuế dễ dàng. Những mục nào trên T1 đòi hỏi, chỉ việc đối chiếu mã số có sẵn trên T4 rồi ghi i hệt như vậy vào thôi.

Tại sao phải khai thuế?

Nó chẳng những là luật nhưng còn là quyền lợi. Đối với những người có thu nhập thấp, đi làm lãnh mức lương tối thiểu thì mỗi kỳ khai thuế có thể lãnh được hơn một ngàn tiền hoàn thuế là bình thường. Nó còn giúp cho các bạn/các em tạo dựng hồ sơ gốc sau này để chính phủ nhìn thấy khi mở hồ sơ. Mỗi người đi làm ở Canada có thu nhập thì đều phải khai thuế. Ngạn ngữ có câu là “Vô công, bất thọ lộc”. Tax return (tiền hoàn thuế) chỉ trả lại cho những ai đi làm. Nó không phải là tiền của chính phủ cho để xài. Sinh viên quốc tế, không đi làm thì không nhất thiết phải khai thuế

Hướng dẫn khai thuế tại Canada

NĂM ĐẦU TIÊN CÁC BẠN PHẢI NỘP HỒ SƠ GIẤY. TỪ NĂM 2 ĐƯỢC NỘP ONLINE.

Phần mềm Online giúp bạn khai thuế nhưng các bạn phải in ra để nộp cho CRA. Các bạn năm ngoái có nhờ ai khai rồi thì năm nay điền online thoải mái nhé.

Bài viết này chỉ hướng dẫn các bạn sinh viên độc thân, có hoặc không có đi làm thêm đều được. Không tự kinh doanh (theo diện self-employed), không sở hữu nhà cửa và đầu tư chứng khoán. Nói chung, rất cơ bản là một sinh viên.

Phần mềm khai thuế các bạn có thể sử dụng phần mềm:

Turbotax SimpleTax

Hai phần mềm này đều miễn phí, nhưng SimpleTax sau khi bạn khai thuế xong thì phần mềm sẽ hỏi bạn có “tips” cho họ không. Còn Turbotax thì mình không thấy hỏi.
Là sinh viên để khai thuế bạn cần gì:

  • Số SIN – Số An Sinh Xã Hội – Security Insurance Number (chắc chắn sinh viên thì sẽ bắt đầu từ đầu số 9)
  • Nếu có đi làm thì chắc chắn bạn sẽ có phiếu T4 từ nhà tuyển dụng
  • Các bạn nào có học bổng từ trường thì sẽ nhận thêm được 1 phiếu T4A
  • Bạn sinh viên nào đi học cũng sẽ có phiếu T2202A từ trường học của bạn (thường bạn sẽ tìm thấy trong tài khoản cá nhân online của bạn tại trường nếu bạn đã điền số SIN vô rồi
  • Các bạn có hợp đồng thuê nhà để có số tiền nhà
  • Tiền điện, gas, nước các loại mà bạn có hóa đơn
  • Tiền thuốc các bạn mua mà phải tự trả (thường là không có vì các bạn dưới 24 tuổi là được chính phủ trả rồi); nên sẽ không cần khai số này
  • Nếu tiền gửi của bạn có lãi thì bạn điền thêm T5 đặc biệt là khoản tiền gửi ban đầu khi qua đây là GIC

Như vậy là bạn đã đủ giấy tờ khai thuế. Mình sẽ hướng dẫn SimpleTax vì nó khá đơn giản, không cần theo trình tự mà cứ làm xong khoản thu hoặc khoản chi nào là coi như xong.
Lúc đầu vô thì các bạn điền thông tin cơ bản như sau:

Cái khó của form này là điền mấy mục sau đây:

Câu cuối, Did you become a resident of Canada for tax purpose in 2019, nếu các bạn nào đi học từ tháng 1/2019 – tháng 12/2019 thì trả lời Yes. Còn các bạn nào tháng 1/2020 mà dù có qua tháng 12/2019 thì cũng chưa cần điền. Để năm sau điền. Nếu năm ngoái các bạn nhờ ai đó khai thuế dùm,  năm nay tự làm thì các bạn trả lời “No” nhé.
Nếu bạn khai mới vô Canada thì nó sẽ hỏi vô ngày nào, và trước đây có thu nhập không như sau nhen. Các bạn nhớ điền vào. Sinh viên chúng mình trước khi qua đây đi học không đi làm nên không có tiền thì cứ điền Zero là ok.

Đến các dòng Miscellaneous:

Mấy câu này thì câu: Did you dispose of your principle residence in 2019 là bạn có bán nhà (nơi ở chính) của mình năm 2019 không? Thì như mình nói, mình không hướng dẫn mấy ca khó này, nên mình trả lời NO nhé.
Có câu Are you filing an income tax return with CRA for the first time? Khai thuế lần đầu thì trả lời YES.
Các câu còn lại như: Phạm tội, có phải công dân Canada không, có phải người bản địa không và có sở hữu nhà ở nước ngoài trên 100.000 đô la Canada không thì trả lời “No” nhe. Mình không hướng dẫn các trường hợp ngoại lệ nhe.
Tiếp theo là: Câu hỏi bạn có tài khoản với CRA chưa? Thì đây là lần đầu nên mình trả lời No. Các bạn khác nếu khai năm ngoái rồi thì có thể mở tài khoản CRA mà link tài khoản vô cũng được.

Online mail thì nên nhận nha. Mình chọn Yes, sign me up. Rồi các bạn đăng ký account trên SimpleTax luôn thì nó mới lưu thông tin và cho bạn điền các phiếu thông tin như T4, T2202A, T5 ….
Đầu tiên là tiền đi làm thì từ phiếu T4, các bạn gõ trong box này nó sẽ ra để điền thông tin nhé:

Các bạn chọn T4 thì nó sẽ ra cái bảng này, rồi các bạn cứ lấy các Box 14, Box 16…. giống như trong T4 Slip các bạn nhận được mà điền vào chỗ trống thôi.

Đi làm 1 chỗ thì điền 1 phiếu mà đi làm 2 chỗ thì Add another T4 và điền thêm phiếu nữa.
Tương tự như vậy, tiền gửi ngân hàng T5 mà có phiếu này các bạn lấy từ tài khoản Ngân hàng của các bạn online đó. Và điền theo Box Number là ok.

Nếu bạn nào có học bổng thì điền T4A và gõ 105 vào Box như sau và điền số tiền vào nha:

Giờ đến các khoản chi phí:

Đầu tiên là tiền học, các bạn điền phiếu T2202A như sau:

Có 2 câu cuối:

  • Do you have a disability or impairment that prevents you from enrolling on a full-time basis? => Hỏi bạn có bị khuyết tật không => Mình hiện tại hỗ trợ các bạn du học sinh VN qua, mình giả định các bạn không có khó khăn gì. Nên trả lời No hoặc không cần trả lời.
  • Were you a post-secondary student in an earlier year? => Năm ngoái bạn có đi học không vì sẽ có phần tiền học phí năm ngoái chưa khai hoặc chuyển qua từ năm ngoái sang năm nay để giảm thuế.

Các bạn ở Ontario sẽ claim: Ontario Trillium Benefit (các bạn ở tỉnh khác tìm thêm mỗi tỉnh sẽ có ưu đãi riêng), phần này tính theo tiền thuê nhà và tiền năng lượng mình xài để hoàn tiền.

Sau khi trả lời Yes thì các bạn điền đủ thông tin sau:

Có 4 câu thôi, câu đầu:
Ontario energy and property tax credit: trả lời Yes
Câu Northern Ontario energy credit, nếu bạn ở các Thành phố nhỏ các đô thị như: Algoma, Cochrane, Kenora, Manitoulin, Nipissing, Parry Sound, Rainy River, Sudbury (including the City of Greater Sudbury), Thunder Bay, and Timiskaming. Thì trả lời Yes.
Giờ thì khai số tiền nhà thực tế năm 2019 thôi nhé, tiền điện, gas nữa.
Có câu họ hỏi mình sẽ nhận tiền hoàn lại này theo tháng hay tháng 6-2021. Tùy bạn chọn.
Mục B thì khai thông tin nhà ở của mình thuê nhé.
Khoản cuối cùng là tiền thuốc bạn đã chi ra ngoài phần trường cover:

Bạn tự khai cho bạn và độc thân như mình có nói từ ban đầu nha nên mình chọn Me or my partner
Vậy là các bạn đã khai xong form, phần mềm này có chức năng review, nên nó sẽ xem bạn có sai chỗ nào, hay nó nghi ngờ chỗ nào thì bạn đọc theo hướng dẫn để chỉnh sửa nha, đến đây rồi thì không khó nữa đâu:

Vì bạn khai thuế lần đầu nên sau khi lưu PDF thì bạn sẽ phải gửi giấy đến Canada Revenue Agency CRA như hướng dẫn trong file nhé.
Năm sau thì bạn có thể đăng kí điện tử CRA để khai online mà không cần gửi nữa. Hãy chia sẻ cho bạn bè cùng biết nhé. Chúc các bạn thành công trong khai thuế mùa đầu tiên nhé,

- Advertisement -