HomeKiến thứcSpinosaurus - Loài khủng long khát máu hơn cả...

Spinosaurus – Loài khủng long khát máu hơn cả khủng long bạo chúa

4.8/5 - (10 bình chọn)

[responsivevoice_button voice=”Vietnamese Male” buttontext=”Tính năng đọc bài viết”]

Spinosaurus là loài khủng long săn mồi lớn nhất từng sống trên trái đất. Các nhà khoa học cho rằng với chiều cao gần 15 mét, nặng hơn 20 tấn và khả năng thích nghi tốt dưới nước giúp nó dễ dàng ăn tươi nuốt sống những chú cá mập vốn được đánh giá là đáng sợ nhất.

Spinosauru – Kẻ thống trị đại dương kỷ Phấn Trắng

Spinosauru hay còn được gọị là thằn lằn gai Spinosauru đến từ vùng Bắc Phi. Khác với những gì mà ai trong chúng ta đã biết, không phải khủng long bạo chúa là loài săn mồi lớn nhất trên trái đất. Spinosauru có kích thước cực kỳ lớn. Với chiều cao lên gần 15 mét và nặng đến 20 tấn. Loài này còn có thêm một bộ hàm răng sắc nhọn như cá sấu. Điều đó đã giúp chúng trở thành loài khủng long săn mồi nguy hiểm nhất từng sống trên trái đất.

Khủng long Spinosaurus
Spinosaurus, nỗi ám ảnh vô số loài sinh vật thời tiền sử

Chưa dừng lại ở bộ răng sắc chọn như dao, loài này còn có một đôi chân trước cực khỏe và mạnh kèm bộ móng vuốt sắc nhọn. Điều này giúp nó dễ dàng đâm nát, đánh bại bất kỳ một con mồi to lớn nào trên trái đất.

Dựa trên bộ xương hóa thạch của chúng, các nhà khoa học đã phát hiện ra sự tồn tại của loài khủng long này có rất nhiều điểm khác biệt các loài vật săn mồi khác. Chân của chúng có hình dạng giống chim ngoài biển. Khả năng đứng vững khỏe khoắn và di chuyển trên trái đất cực mềm thậm chí còn xuất hiện màng nổi giữa các ngón. Và một cái đầu dài hẹp như cá sấu; bộ hàm răng chi chít nhọn sắc dễ dàng cho việc nghiền nát các con mồi chớp nhoáng.

Thằn lằn gai Spinosaurus
Xương hóa thạch khủng long Spinosaurus

Kết quả còn cho rằng, loài khủng long này còn có xương sống khác lạ với hình cánh buồn kéo dài giữa sống lưng mà thực tế tác dụng của nó các nhà khoa học vẫn chưa tìm được câu trả lời. Với một số ý kiến cho rằng nó chỉ có tác dụng “phô trương thanh thế” mà đi dọa nạt loài khác. Hay có thể là bộ phận giúp điều chỉnh thân nhiệt cho nó điều hòa hơn.

Để suy luận cho sự khổng lồ và dũng mãnh to lớn của khủng long Spinosauru. Các nhà khoa học đã lập ra mô hình giải phẫu 3D bộ xương và lý giải cho họ điều đó là có căn cứ.

Spinosauru – Loài khủng long trên cạn đầu tiên sống dưới nước

Nếu như loài khủng long bạo chúa Terex chỉ có thể săn mồi, đánh kẻ thù trong môi trường đất liền. Thì khủng long ăn thịt Spinosauru hoàn toàn khác; khi nó dễ dàng bơi trong nước và bắt cá lớn như cá mập làm mồi, vốn được cho là loài hung dữ nhất hiện nay. Một vài nghiên cứu từ các nhà khoa học cho rằng, nó cũng chính là loài khủng long đầu tiên thích nghi được trong môi trước nước; thậm chí khả năng bơi còn rất giỏi.

[symple_box color=”gray” fade_in=”false” float=”center” text_align=”left” width=””]Xem thêm: Cá mập Megalodon khổng lồ sống dưới đại dương[/symple_box]

Sát thủ Spinosaurus
Spinosaurus, sát thủ cả trên nước lẫn trên cạn

Vào năm 1911, bộ xương hóa thạch của Spinosauru được phát hiện lần đầu tiên tại sa mạc phía tây Ai Cập. Theo mô tả chi tiết từ nhà sinh vật học người Đức cho biết. Nhưng đến năm 1944, khi quân hoàng gia Anh vô tình ném bom xuống bảo tàng này khiến công trình bị phá hủy hoàn toàn.

Cho đến năm 2008, trong lần gặp vô tình nhà khoa học Ibrahim gặp người đàn ông mang theo cái hộp tông. Trong đó là hóa thạch đuôi Spinosauru. Lần theo dấu chân người đàn ông này, Ibrahim đến chỗ đó và khai quật được rất nhiều hóa thạch Spinosauru. Từ khi đó, mọi thứ về những chú khủng long này mới được khẳng định.

Trên đây là bài viết Kinh Nghiệm Số muốn chia sẻ thêm với bạn đọc về những loài khủng long khổng lồ đã từng tồn tại trên trái đất từ thời tiền sử. Về sự xuất hiện quái vật Spinosauru, nỗi ám ảnh vô số các loài sinh vật thời tiền sử. Hi vọng bài viết mang đến thông tin giúp bạn có thêm kiến thức thật bổ ích và thú vị trong cuộc sống. Đừng quên đồng hành cùng Kinh Nghiệm Số để biết thêm nhiều điều hơn nhé.

- Advertisement -