HomeKiến thứcGiao thức VPN IKE và IKEV2 là gì? So...

Giao thức VPN IKE và IKEV2 là gì? So sánh IKE với IKEV2

5/5 - (1 bình chọn)

Công nghệ mạng riêng ảo hiện nay đã trở nên phổ biến. Và IKE là một trong số giao thức VPN sở hữu rất nhiều ưu điểm vượt trội. Qua bài viết này, cùng Kinh Nghiệm Số tìm hiểu và giải đáp các thắc mắc kiến thức liên quan đến IKE, VPN IKEV2, so sánh IKE với IKEV2 nhé!

IKE là gì? IKEV2 là gì?

IKE (viết tắt bởi thuật ngữ Internet Key Exchange) là một giao thức thực hiện quá trình trao đổi khóa và thỏa thuận trong chế độ IPSec, cung cấp một kênh giao tiếp VPN bảo mật và xác định các phương tiện kết nối.

IKEv2 là phiên bản thế hệ thứ hai để trao đổi khóa an toàn giữa các thiết bị được kết nối. Hoạt động bằng cách sử dụng giao thức đường hầm giúp kết nối IKE2 an toàn. Và một trong những thế mạnh lớn nhất của phiên bản mới nhất này là khả năng kết nối lại rất nhanh trong tình huống kết nối VPN người dùng bị gián đoạn.

>>Đón xem: Top 8 phần mềm VPN tốt nhất

So sánh IKE với IKEV2. Tại sao chúng ta cần sử dụng IKE2?

Năm 1998, phiên bản giao thức đầu tiên của IKE xuất hiện. 7 năm sau phiên bản thứ hai với rất nhiều cải tiến nổi bật được ra mắt là IKEV2. Nổi bật hơn cả giữa phiên bản mới nhất này là việc IKE2 đã giảm yêu cầu về băng thông.

So sánh IKE với IKEV2. Tại sao chúng ta cần sử dụng IKE2?

Có rất nhiều lý do thuyết phục để chúng ta sử dụng phiên bản IKE2 như sau:

 • IKEV2 là giao thức mới nhất và tốt nhất để xác thực và bảo mật các đường hầm IPSec. Nó được hỗ trợ bởi Windows, MacOS và iOS.
 • Dễ dàng cài đặt, an toàn, đáng tin cậy và ổn định
 • Hỗ trợ tiêu chuẩn mã hóa AES 128, AES 192 và AES 256

Đáng tin cậy, ổn định và tính bảo mật cao

Sử dụng xác thực chính chỉ sever, IKE2 không thực hiện bất cứ hành động nào khi chưa xác định được danh tính người yêu cầu. Từ đó rất khó để tấn công vào Man in the Middle (một trong những kiểu tấn cộng mạng thường thấy nhất giống như một kẻ nghe trộm.) và DOS (một loại tấn công làm nghẽn mạng.)

Đáng tin cậy, ổn định và tính bảo mật cao

So với phiên bản trước đó của giao thức, IKE2 đã khắc phục được khả năng kết nối lại nhanh chóng nhất trong trường hợp VPN bị gián đoạn. Đồng thời phiên bản mới nhất này đã được triển khai công nghệ Mobike cho phép người dùng di động hoặc nhiều người dùng khác nữa đều có thể sử dụng. Đây cũng là một trong số rất ít giao thức hỗ trợ được các thiết bị Blackberry

Tốc độ kết nối

IKe2 đem lại hiệu suất tốt hơn nhờ hệ thống thông tin trao đổi hiệu quả và kiến trúc tốt. Do tính năng truyền tải NAT tích hợp giúp việc vượt qua tường lửa. Thiết lập kết nối nhanh hơn giúp IKE2 sở hữu ưu điểm nổi bật về tốc độ kết nối.

>> Đón xem: Tại sao cần kết nối VPN trên thiết bị di động

Chi tiết kỹ thuật và các tính năng chính

Mục tiêu của IKE là tạo ra cùng một symmetric key (key đối xứng) tạo điều kiện cho các bên giao tiếp độc lập. Key này dùng để mã hóa và giải mã các gói IP thông thường, được sử dụng để truyền dữ liệu giữa các VPN đồng cấp. IKE xây dựng một VPN tunnel bằng cách xác thực cả hai bên và đạt được thỏa thuận về phương pháp mã hóa và tính toàn vẹn.

IKE dựa trên các giao thức bảo mật cơ bản, chẳng hạn như Internet Security Association and Key Management Protocol (ISAKMP), A Versatile Secure Key Exchange Mechanism for internet (SKEME) và Oakley Key Determination Protocol.

 • ISAKMP: Là giao thức làm nhiệm vụ thiết lập, thỏa thuận và quản lý chính sách bảo mật trao đổi các thông số bảo mật.
 •  Oakley: Là giao thức thực hiện việc trao đổi tài liệu tài liệu key thông qua một kết nối không bảo mật. Bản chất là áp dụng thuật toán trao đổi key Diffie–Hellman là một phương pháp chuyển tiếp bí mật hoàn hảo cho key, bảo vệ danh tính và xác thực thông qua môi trường chưa bảo mật.
 • Giao thức Ike2 dùng cổng UDP 500 hỗ trợ hiệu quả cho các ứng dụng mạng, trong đó độ trễ nhận thấy được là rất quan trọng, chẳng hạn như game, liên lạc thoại và video. Đồng thời được liên kết với các giao thức Point-to-Point (PPP) giúp giao thức IKE nhanh hơn PPTP và L2TP. Việc hỗ trợ mật mã AES và Camellia với độ dài khóa 256 bit, IKE được coi là một giao thức có tính bảo mật cực cao.

Đánh giá chung về ưu, nhược điểm IKE2

Theo kinh nghiệm số nhận thấy, IKE2 là một ứng cử viên sáng giá cho giao thức VPN bởi khá nhiều ưu điểm hơn cả:

 • Ổn định khi thay đổi mạng và thiết lập lại kết nối VPN, nghẽn mạng, mất kết nối
 • Hỗ trợ các phương pháp mã hóa cao cấp: Mã hóa dữ liệu 256bit.
 • Tốc độ nhanh hơn L2TP và PPTP
 • Dễ dàng cài đặt, thiết lập
 • Cung cấp hỗ trợ di động nâng cao, sử dụng được với đa dạng HĐH mac, windows, ios.

Tuy nhiên, IKEv2 vẫn tồn tại một số nhược điểm nhỏ. Trong tương lai rất có thể, giao thức này sẽ tiếp tục được khắc phục và cải tiến:

 • Không dễ áp dụng ở phía máy chủ
 • Dùng cổng UDP gây khó khăn trong một số tường lửa chặn.

IKE là gì? IKEV2 là gì? Hy vọng rằng, bài viết là những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn về một giải pháp công nghệ mạng riêng ảo VPN. Đừng lo, còn điều gì cần giải đáp hãy để lại câu hỏi để mọi người trả lời giúp bạn nhé.

Nhunq
Nhunq
Mình là Lại Thị Hồng Nhung và hiện tại đang là tác giả viết bài tại trang thủ thuật Kinh Nghiệm Số. Mình luôn hướng tới việc chia sẻ niềm đam mê, kiến thức sâu rộng về công nghệ, ứng dụng - phần mềm, trò chơi game và kiến thức đời sống cho mọi người. Với 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực viết bài công nghệ, Nhung tin rằng những chia sẻ của mình sẽ giúp ích cho bạn đọc.

- Advertisement -