HomeKiến thứcFreelancer là gì? Những nghề Freelancer thu nhập cao...

Freelancer là gì? Những nghề Freelancer thu nhập cao tại Việt Nam

5/5 - (1 bình chọn)

Thời đại công nghệ 4.0 – Freelance được xem là một cơ hội nghề nghiệp “thời thượng”  được rất nhiều các bạn trẻ lựa chọn. Thậm chí, bởi sự thoải mái không bị ràng buộc về thời gian công việc Freelance được nhiều bạn trẻ quyết định chọn làm cần kiếm cơm chính cho mình. Vậy bạn đã bắt kịp xu hướng nghề Freelancer chưa? Freelancer là gì? Hãy theo dõi bài viết này của Kinh Nghiệm Số để  có thêm một vài gợi ý nâng cao thêm thu nhập cho mình nhé. 

Freelancer là gì?

Freelancer là gì? Đây là là một thuật ngữ tiếng Anh chỉ “nghề tự do”. Một cách dễ hiểu hơn, Freelance là những công việc không bị giới hạn cả về thời gian lẫn địa điểm làm việc. Những người freelancer được làm việc tự do mọi lúc mọi nơi miễn sao đáp ứng được thỏa thuận nhu cầu người thuê là được. 

Freelancer là gì
Freelancer là gì? Bạn không bị gò bó về thời gian và địa điểm làm việc

Tùy vào khả năng mỗi cá nhân, freelance có thể bán dịch vụ, sản phẩm của mình cho người trả thù lao cao nhất. Thậm chí có thể cộng tác, làm việc cho nhiều khách hàng cùng lúc tùy vào năng lực của bản thân. Ngắn gọn hơn, đó chính là một hình thức “kiếm tiền tự làm chủ”. Thông thường, những công việc và hoạt động giao dịch mà freelancer đều được diễn ra qua mạng internet. Hoặc thông qua những trang trung gian cung cấp các dịch vụ  freelance, website giới thiệu freelancer.. 

Những nghề Freelancer đang phổ biến tại Việt Nam 

Với sự phát triển công nghệ 4.0, gần như bất kỳ một nghề nào mà các doanh nghiệp hoạt động cũng cần có freelancer. Tại Việt Nam, một số nghề freelancer phổ biến được các bạn trẻ lựa chọn làm cần kiếm cơm cho mình như: 

Dịch thuật

Là người dịch thuật freelance đòi hỏi bạn cần có kỹ năng chuyên sâu về ít nhất một ngoại ngữ nào đó. Đồng thời, bạn cũng cần trau dồi kỹ năng chuyên về một lĩnh vực chuyên ngành như y tế, giáo dục, công nghiệp, nông nghiệp… Điều này sẽ giúp bạn dịch sát nghĩa cũng như diễn tả được hết ý nghĩa truyền đạt lại cho khách hàng. Một số công việc dành cho freelancer dịch thuật:

Nghề Freelancer dịch thuật
Freelancer dịch thuật – Một sự lựa chọn cho những bạn giỏi ngôn ngữ
  • Dịch các bài viết, sách, truyện, tài liệu sang ngôn ngữ khác
  • Nhận dịch, viết bằng ngôn ngữ khác theo yêu cầu khách hàng. 

Lập trình, thiết kế website

Thời đại công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ, không khó để các bạn kiếm thêm những công việc về lập trình, thiết kế website. Với công việc freelancer cho lĩnh vực này, bạn có thể thiết kế website bán hàng trực tiếp cho khách hàng hoặc cho thuê; thiết kế website, tối ưu web, viết theme… 

SEO Marketing

Thị trường thương mại điện tử luôn là cơ hội tuyệt vời cho các Seoer tìm đến. Dù là doanh nghiệp nhỏ, vừa hay lớn đều dựa vào Seo tìm đến nguồn doanh thu thụ động khách hàng cho doanh nghiệp. 

Nghề SEO Freelancer
Seo -Top ngành nghề Freelancer phổ biến tại Việt Nam

Bên cạnh đó, khi sử dụng các dịch vụ Seo giúp doanh nghiệp tối ưu hóa các chi phí quảng cáo. Hiện tại, đây là một công việc được rất  nhiều các freelancer tìm kiếm trên các trang việc làm của freelance. Nếu chưa hiểu seo là gì, bạn có thể tham khảo SEO là gì? Công việc và Lợi ích của SEO? .

Blogger freelancer (Viết bài)

Đây là một trong những nghề phổ biến của Freelancer. Công việc tuy khá nhẹ nhàng nhưng đòi hỏi bạn cần có kỹ năng viết, quảng bá thương hiệu. Một số lĩnh vực còn đòi hỏi người viết cần am hiểu về chuyên môn. 

Việc viết lách này rất linh hoạt về thời gian, bạn có thể sắp xếp thời gian làm bất kỳ lúc nào rảnh. Trong quá trình nghiên cứu, tìm hiểu thông tin cũng sẽ giúp bạn nâng cao thêm sự hiểu biết, mở rộng kiến thức rất nhiều. 

Affiliate marketing (Tiếp thị liên kết)

Affiliate marketing là một hình thức tiếp thị marketing dựa trên hiệu suất, những Freelancer hợp tác với doanh nghiệp;  tiếp thị sản phẩm trên internet. Sau đó được hưởng hoa hồng thông qua lượt truy cập và doanh số của sản phẩm. 

Để kiếm được thu nhập cao cho công việc này bạn cần biết cách thu hút người đọc hướng đến Website của mình; bố trí các quảng cáo sản phẩm thế nào cho hợp lý. 

Làm YouTuber

1 tỷ người trên thế giới sử dụng Youtube hàng ngày. YouTube sẽ trả tiền cho những người mà tạo ra nội dung cho họ. Làm một Youtuber, bạn sẽ được tự do sáng tạo và đăng tải video lên kênh Youtube của chính mình vừa để kiếm tiền. 

Làm các khảo sát cho doanh nghiệp

Một công việc Freelance được rất nhiều doanh nghiệp tìm kiếm và sử dụng thuê nhân công ngoài. Các bạn Freelancer sẽ làm bản khảo sát dựa theo mục đích khảo sát của doanh nghiệp, cung cấp kết quả cho người dùng. Công việc này đòi hỏi Freelancer phải khảo sát đúng đối tượng doanh nghiệp hướng đến để làm khảo sát. 

Nghề Freelancer khảo sát
InfoQ – Trang web khảo sát kiếm tiền online được khá nhiều bạn lựa chọn

Một số website khảo sát kiếm tiền online uy tín như InfoQ, VinaResearch, iPanel Việt Nam… 

Lời kết về nghề Freelancer

Nghề Freelancer từ lâu đã phổ biến trên thế giới. Riêng tại thị trường nước ta mới chỉ thực sự phát triển trong khoảng 3 năm trở lại đây. Nghề tự do Freelance đang trở thành một cần câu cơm chính được nhiều bạn trẻ lựa chọn; bởi sự thoải mái, linh động và không bị bó buộc về thời gian. 

Hiện tại ngày càng có nhiều  các doanh nghiệp Việt Nam muốn thuê các freelancer để làm một số công việc. Đơn giản bởi chi phí sẽ rẻ hơn rất nhiều so với việc thuê nhân viên với nhiều khoản thù lao hay lập thêm một phòng ban mới. Còn về phía các freelancer, họ cũng có thêm nhiều cơ hội việc làm, vì có thể cùng lúc làm thêm nhiều dự án. Tận dụng thêm thời gian khi làm việc văn phòng, kiếm thêm thu nhập đáng kể. 

Như vậy, sau khi cùng Kinh Nghiệm Số tìm hiểu khái quát nhất về nghề Freelancer là gì rồi đấy. Gợi ý đến bạn những công việc freelance. Bạn có muốn thử sức theo đuổi thêm về công việc này không? Đừng ngần ngại, hãy suy nghĩ, nhìn nhận lại bản thân để có quyết định đúng đắn nhé. Chúc bạn thành công với sự lựa chọn cho riêng mình! 

Nhunq
Nhunq
Mình là Lại Thị Hồng Nhung và hiện tại đang là tác giả viết bài tại trang thủ thuật Kinh Nghiệm Số. Mình luôn hướng tới việc chia sẻ niềm đam mê, kiến thức sâu rộng về công nghệ, ứng dụng - phần mềm, trò chơi game và kiến thức đời sống cho mọi người. Với 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực viết bài công nghệ, Nhung tin rằng những chia sẻ của mình sẽ giúp ích cho bạn đọc.

- Advertisement -