HomeKiến thứcCó thể bạn chưa biết ?Thử thách Momo là gì? Vì sao trẻ em...

Thử thách Momo là gì? Vì sao trẻ em dễ bị điều khiển bởi Momo

4/5 - (2 bình chọn)

Những ngày qua, thông tin về thử thách Momo đang gây sốt cộng đồng mạng. Điều đáng nói hơn cả là thử thách này đã đột ngột “hiện diện” trong những video hoạt hình ở Youtube Kid mà có thể dễ dàng điều khiển tâm trí trẻ em. Những thông tin trong bài viết này của Kinh Nghiệm Số sẽ giúp bạn hiểu hơn về thử thách Momo là gì? Những cách bảo vệ con trước các trò chơi nguy hiểm trên internet. 

Thử thách Momo là gì? Momo challenge là gì?

Tên tiếng Anh của thử thách Momo là momo challenge. Theo một số nguồn tài liệu, trò chơi này có nguồn gốc từ Anh. Xuất hiện trong thử thách momo là môt hình tượng cực kỳ kinh dị mà bất kỳ ai nhìn vào cũng cảm thấy đáng sợ. Đó là hình ảnh một người phụ nữ đầu người mình gà. Họ có mái tóc đen dài, hai mắt lồi to tròn, vầng trán nhô cao, khuôn miệng rộng bất thường không giống ai. 

Thử thách Momo là trò chơi tự sát rất nguy hiểm
Thử thách Momo là trò chơi tự sát rất nguy hiểm

Thực chất, hình tượng này vốn là tác phẩm nghệ thuật có tên “Mother Bird” của tác giả người Nhật Bản là Keisuke Aisawa. Năm 2016, tác phẩm này từng được trưng bày ở Phòng triển lãm Vanilla, thành phố Tokyo Nhật Bản. Có lẽ, tác giả cũng chưa thể ngờ rằng tác phẩm đó của mình bị kẻ xấu lợi dụng với mục đích nguy hiểm như vậy. 

Cách thử thách Momo xuất hiện điều khiển trẻ em

Mạng xã hội luôn là con dao hai lưỡi tiềm ẩn những nguy hiểm khi cho trẻ em tiếp cận. Đây cũng chính là lĩnh vực các đối tượng phạm tội hướng đến để thực hiện các hành vi gây nguy hiểm cho trẻ em. Không ngoại lệ,thử thách momo sẽ xuất hiện trên mạng xã hội Whatsapp, hoặc ứng dụng Messenger. Sau đó bước đầu nó sẽ làm quen, trò chuyện, tâm sự. Tiếp đó gửi nhiều hình ảnh bạo lực và những thử thích phải bắt ép trẻ em làm theo. Những thử thách này đều rất nguy hiểm và làm hại bản thân. Điển hình như cắt tay, cạo đầu, thậm chí là phải tự tử. Momo còn gửi những lời đe dọa nếu như trẻ không thực hiện thử thách sẽ lập tức bị trừng phạt. Đồng thời cảnh cáo không được nói cho ai biết. 

Thử thách Momo xuất hiện dễ dàng qua các video hoạt hình

Dễ thấy một điều rằng, mục tiêu tiếp cận momo chính là trẻ em. Những đối tượng luôn nghe và làm theo các lời xúi giục.

Hiện nay, thử thách momo còn xuất hiện cả trong Youtubekid. Khi mà Youtube cũng không thể kiểm soát được những video hay trò chơi núp bóng thử thách này. Cực kỳ nghiêm trọng, thử thách xuất hiện một cách “đột ngột” qua những video hoạt hình tưởng như an toàn mà trẻ em vẫn thường xem. Điều này rất khó để phụ huynh có thể nhận ra. 

Những cách bảo vệ trẻ em trước thử thách momo

Trẻ em đang ngày càng tiếp cận nhiều hơn với các thiết bị internet. Dưới đây là những lời khuyên Kinh Nghiệm Số muốn chia sẻ đến bạn trong việc bảo vệ trẻ em trước sự nguy hiểm của thử thách momo nói riêng và các trò chơi khác. 

  • Giải thích cho bé về nhân vật momo không có thật. Không làm hại ai ngày cả khi không làm theo yêu cầu như trong video. 
Bảo vệ con trước sự nguy hiểm các trò chơi như game momo
  • Sử dụng tính năng bảo mật. Giới hạn truy cập tới một số thể loại hoặc thời gian cho trẻ dùng internet. Tốt hơn hết, bạn nên tắt chức năng tự gợi ý trên Youtube và các ứng dụng trẻ hay vào. 
  • Thường xuyên trò chuyện, trao đổi với trẻ về các vấn đề trên internet. Qua đó  trẻ có sự hiểu biết hơn. 
  • Cố gắng dành thời gian ở cùng trẻ khi chúng dùng internet. Qua đó sẽ giúp định hướng cho trẻ xem những thông tin nội dung phù hợp. Đồng thời hướng dẫn nội dung xấu không được xem. 
  • Luôn chủ động trao đổi với trẻ về những nạn nhân đã bị video tiếp cận được. Qua đó giúp trẻ biết cách nhận thức, xử lý khi rơi vào trường hợp tương tự. 

Ngoài ra, các bố mẹ đừng quên kiểm tra lịch sử truy cập trình duyệt web để biết được những nội dung con hay xem. Tuy nhiên bạn cần khéo léo, tránh để trẻ nghĩ rằng mình đang bị theo dõi mà không còn muốn chia sẻ cho bố mẹ nữa. 

Thử thách momo đã trở thành trào lưu nguy hiểm theo nhiều phiên bản khác nhau ở nhiều nước trên thế giới. Và người ta vẫn chưa thể xác định trào lưu nguy hiểm này có mục đích gì. Hy vọng rằng, với những thông tin qua bài viết giúp bạn hiểu hơn thử thách Momo là gì? Sự nguy hiểm và những cách bảo vệ trẻ em trước “trò chơi tự sát” đáng sợ này.  

Nhunq
Nhunq
Mình là Lại Thị Hồng Nhung và hiện tại đang là tác giả viết bài tại trang thủ thuật Kinh Nghiệm Số. Mình luôn hướng tới việc chia sẻ niềm đam mê, kiến thức sâu rộng về công nghệ, ứng dụng - phần mềm, trò chơi game và kiến thức đời sống cho mọi người. Với 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực viết bài công nghệ, Nhung tin rằng những chia sẻ của mình sẽ giúp ích cho bạn đọc.

- Advertisement -