HomeKiến thứcCó thể bạn chưa biết ?Sudoku là gì? Mẹo giải và cách chơi Sudoku...

Sudoku là gì? Mẹo giải và cách chơi Sudoku trong tầm tay

5/5 - (2 bình chọn)

Sudoku – một trò chơi có lẽ ai trong chúng ta cũng đã từng nghe đến. Sở hữu lối chơi đơn giản nhưng vô cùng cuốn hút, Sudoku được đánh giá là một trong những trò chơi giải đố thú vị nhất mọi thời đại. Bài viết này của Kinh Nghiệm Số sẽ giúp bạn hiểu hơn về trò chơi Sudoku, cách chơi, cách giải và luật chơi Sudoku này nhé!

Trò chơi Sudoku là gì?

Sodoku được viết tắt bởi cụm từ tiếng Anh là Nungber Place. Đây là trò chơi câu đố sắp xếp chữ số dựa vào logic theo tổ hợp. Trò chơi đã được cho sẵn một vài con số được nằm ở các vị trí bất kỳ trên bàn cờ 9×9. Người chơi có nhiệm vụ là điền nốt các chữ số còn lại trên bàn cờ sao cho mỗi hàng, mỗi cột và mỗi vùng tạo nên lưới chính phải gồm tất cả các chữ số từ 1 đến 9. 

Sudoku là gì
Sudoku – Trò chơi toán học rèn luyện tư duy cực hấp dẫn

Theo như tên gọi, trò chơi Sudoku có cái tên khá thuần Nhật. Vậy nên có khá nhiều người liên tưởng đây là trò chơi của đất nước “mặt trời mọc”. Thực tế, trò chơi Sudoku có nguồn gốc từ Thụy Sĩ, sau đó thông qua Hoa Kỳ và đến Nhật Bản. 

Có thể bạn chưa biết rằng Sudoku xuất hiện lần đầu tiên ở Hoa Kỳ với tên gọi là “Number Place (Vị trí đặt số). Khi được du nhập vào Nhật Bản, trò chơi được nhà xuất bản Nikoly đổi tên thành Sudoku mang nghĩa “Duy nhất”. Bởi mỗi ô chỉ có một con số duy nhất. 

Cách chơi Sudoku

Đến thời điểm hiện tại, Sudoku đã trở thành một trong những trò giải đố trí tuệ được nhiều quốc gia yêu thích. Dù đã trả qua nhiều biển thế, trò chơi này chỉ khác nhau về kích thước và số lượng ô trong trò chơi. Còn luật chơi được giữ nguyên.

Trên bàn cờ gồm 9 hàng, 9 cột và 9 vùng (mỗi vùng được phân tách nhau bằng một viền đen đậm). Luật chơi Sudoku là điền các số vào những ô còn lại đảm bảo điều kiện: Ở mỗi hàng ngang, hàng dọc và mỗi vùng 3×3 đều phải đảm bảo đủ các số từ 1 đến 9, không được có số nào trùng nhau và không cần đúng theo thứ tự. 

Hướng dẫn gợi ý cách giải Sudoku dễ dàng

Dù có luật chơi khá đơn giản, khi thực sự vào game bạn sẽ cảm nhận được độ khó của trò chơi này. 

Để chinh phục trò giải đố này, có lẽ bạn nên bắt đầu từ những cấp độ dễ nhất để có thể làm quen luật chơi và cách chơi Sudoku nhanh hơn. Vì cũng là trò chơi mang tính trí tuệ và logic, các bạn có thể tham khảo cách giải Sudoku ở trình độ khá dễ như sau.

Bước 1: Khi vào game, bạn sẽ tìm giải những ô lớn có chứa nhiều số nhất. Để dễ hiểu hơn mình ví dụ cho các bạn ô đầu tiên của hàng thứ 2 này, nếu bạn muốn điền số 1 vào ô này. Bạn cần dò xem những hàng ngang, hàng dọc nào dã có số 1 và bạn sẽ không điền số 1 trong hàng đó. 

Cách chơi Sudoku
Luật chơi Sudoku khá đơn giản nhưng yêu cầu tập trung, kiên nhẫn

Bước 2: Tương tự bạn sẽ giải tiếp những ô có nhiều số nhất. Như vậy bạn sẽ bắt đầu chơi game dễ dàng hơn. 

Bước 3: Khi đã giải xong được một ô lớn, bạn sẽ kiểm tra có hàng nào xung quanh ô lớn đó có nhiều số nhất để giải tiếp một cách tương tự. 

Bước 4: Trong trường hợp hàng dọc, hàng ngang không có nhiều số cần giải bạn lại quay sang các ô lớn để tiếp tục giải nhé. 

Những mẹo giải Sudoku nhanh nhất

Một vài mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp việc giải đố điền các con số đơn giản hơn. Hãy áp dụng để chinh phục các mức độ khó của trò chơi Sudoku nhé.

Cách giải Sudoku
Chinh phục các cấp độ Sudoku từ dễ đến khó

Nguyên tắc 1: Dòng số theo hàng dọc, hàng ngang để loại trừ bằng cách

Nguyên tắc của Sudoku là không trùng số trên cùng một hàng dọc hàng ngang. Cách đơn giản nhất để bạn tìm một con số là gióng số theo hàng dọc, hàng ngang. 

Mẹo nhỏ để bạn xác định số cần điền trong trường hợp này là hãy tìm số nào xuất hiện nhiều nhất trong bảng cờ và dóng để tiến hành loại trừ. Từ đó xác định vị trí con số đó ở các ô còn lại. Giải hết số đó đến khi không thể loại trừ và đặt được nữa mới chuyển sang số tiếp theo để tránh bị rối. 

Tuy nhiên, mẹo chơi này chỉ áp dụng cho các mức độ dễ, với các mức độ phức tạp đòi hỏi bạn cần có thêm kinh nghiệm của riêng mình trong quá trình chơi. 

Nguyên tắc 2: Ghi chú các ô có cùng khả năng

Với nguyên tắc số 1, sẽ có trường hợp bạn xác định được hai vị trí cùng có khả năng chứa một số nào đó. Việc cần làm lúc này là hãy dùng giấy ghi chép lại. Đây là một nguyên tắc rất quan trong giúp bạn giải Sudoku phức tạp. 

Nguyên tắc 3: Điền nháp và giải thử bàn cờ Sudoku

Nếu áp dụng nguyên tắc 1, 2 chúng ta vẫn sẽ phải phân vân 2 hoặc 3 ô cho cùng một số. Lúc này, bạn cần phải nháp thử để tìm ra đáp án. Bạn nên chọn số mà  bạn đang phân vân giữa 2 ô. Tiếp đó điền thử rồi giải theo phương án đó. Trong quá trình giải ô này, nếu xảy ra mâu thuẫn như trùng số trên hàng dọc hàng ngang hay trong vùng không đúng nguyên tắc trò chơi Sudoku. Khi đó bạn sẽ quay lại bước ban đầu và điền số vào ô còn lại. Về cơ bản, bạn nên suy nghĩ liên tưởng trước đáp án tránh thử quá nhiều ô sẽ khiến trò chơi càng trở nên rắc rối hơn. 

Dù có luật chơi khá ngắn gọn và đơn giản, song các mức độ khó dần của trò chơi Sudoku luôn đòi hỏi sự kiên nhẫn, thời gian và khả năng tính toán cao độ. Hiện tại, trò chơi toán học logic đang được yêu thích và trở thành trò chơi trí tuệ với hàng triệu lượt chơi mỗi ngày. 

Như vậy, Kinh Nghiệm Số đã cùng bạn tìm hiểu những thông tin về trò chơi Sudoku. Bạn có chiến thuật nào hay cho trò giải đố này không? Đừng quên chia sẻ chiến thuật và cách chơi Sudoku này cho mọi người cùng biết nhé. Chúc mọi người có những giây phút thư giãn thật thoải mái với tựa game này nhé!

Nhunq
Nhunq
Mình là Lại Thị Hồng Nhung và hiện tại đang là tác giả viết bài tại trang thủ thuật Kinh Nghiệm Số. Mình luôn hướng tới việc chia sẻ niềm đam mê, kiến thức sâu rộng về công nghệ, ứng dụng - phần mềm, trò chơi game và kiến thức đời sống cho mọi người. Với 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực viết bài công nghệ, Nhung tin rằng những chia sẻ của mình sẽ giúp ích cho bạn đọc.

- Advertisement -