HomeKiến thứcCó thể bạn chưa biết ?Rap Việt là gì? Lý giải game show về...

Rap Việt là gì? Lý giải game show về dòng nhạc Rap ở Việt Nam

5/5 - (2 bình chọn)

Sau thời gian chờ đợi, Rap Việt mùa 3 đã chính thức lên sóng tập 1 đầy kịch tính, hứa hẹn một mùa giải bùng cháy, thổi bùng ngọn lửa Rap cho nền âm nhạc Việt Nam ngày càng cao hơn. Vậy Rap Việt là gì? Đây có phải là một chương trình truyền hình về âm nhạc thú vị? Kinh Nghiệm Số sẽ vén màn bí mật giúp bạn hiểu rõ hơn về chương trình này!

Chương trình Rap Việt là gì?

Rap Việt là gì là câu hỏi nhiều bạn thắc mắc thời gian gần đây. Đây là một game show về dòng nhạc Rap do Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh và Truyền hình Cáp Việt Nam phối hợp cùng công ty Vie Channel mua bản quyền và sản xuất. 

Rap Việt là gì
Chương trình Rap Việt là gì mà được mọi người mong chờ đến vậy?

Chương trình Rap Việt được phát sóng trên kênh Vie Giải Trí (VTVCab1), kênh HTV2 – Vie Channel và ứng dụng VieON vào lúc 20:00 thứ 7 hàng tuần.

Trong cuộc thi là sự tham gia của các huấn luyện viên (HLV), giám khảo và MC. Đồng thời, các thí sinh cũng sẽ nhận được sự hỗ trợ đặc biệt từ các ca sĩ hỗ trợ, đơn vị sản xuất bản phối, vũ đoàn, cùng với một số ca sĩ và nhạc sĩ được mời đến bởi HLV hoặc thí sinh.

Hiện tại, Rap Việt mùa 3 đã chính thức lên sóng tập đầu tiên vào tối 27.5 ghi dấu ấn Top 1 trending YouTube chỉ chưa đầy 10 tiếng phát sóng.

Các vòng thi Rap Việt là gì?

Các vòng thi của Rap Việt gồm:

Các vòng thi chương trình Rap Việt
Rap Việt mùa 3 đã chính thức khởi động với vòng chinh phục

Vòng chinh phục

Trong vòng chinh phục của “Rap Việt”, các thí sinh sẽ tự chọn một ý tưởng hoặc sản phẩm văn hóa đại chúng và biểu diễn lại bằng ca từ rap của mình để thuyết phục các huấn luyện viên (HLV).

Các HLV sẽ kích hoạt bàn đạp ngay trước ghế nóng để chọn thí sinh có tiềm năng và phù hợp với đội của mình.

Trong trường hợp nhiều HLV chọn cùng một thí sinh, ban giám khảo (BGK) sẽ quyết định thí sinh đó sẽ thuộc đội nào. Nếu BGK không đồng ý, thí sinh sẽ có quyền quyết định cuối cùng.

Mỗi HLV cũng có một quyền ưu tiên đặc biệt, gọi là “nón vàng”. Nếu một HLV yêu thích một thí sinh và không muốn BGK quyết định, HLV đó có thể ném chiếc nón vàng lên sân khấu. Nếu có ít nhất hai HLV sử dụng nón vàng, thí sinh sẽ quyết định cuối cùng. Mỗi HLV chỉ được sử dụng nón vàng một lần.

Sau vòng chinh phục, các HLV sẽ hình thành đội hình với 9 thí sinh (trong mùa 2 là 10 thí sinh) để tiến vào vòng trong.

Trong mùa 3, luật chơi Rap Việt có một số thay đổi. Thí sinh sẽ sáng tác lời rap mới trên nền một ca khúc hoặc một tác phẩm giải trí, văn học Việt Nam. 

Các HLV sẽ chọn thí sinh bằng cách đạp chân ga. Nếu có ít nhất hai sự lựa chọn, quyền quyết định thuộc về ba giám khảo. HLV cũng có thể sử dụng nón vàng để giành thí sinh và loại bỏ quyết định của ba giám khảo. Nếu có ít nhất hai chiếc nón vàng được sử dụng, quyền chọn thuộc về thí sinh. 

Nón vàng chỉ có hiệu lực khi được sử dụng thành công. Một điểm mới là khán giả có quyền bình chọn và đánh giá chất lượng bài thi của thí sinh. Các phần đạp chọn của HLV chỉ được công nhận khi thí sinh có hơn 50% phiếu bình chọn từ khán giả.

Vòng đối đầu

Các HLV sẽ ghép cặp các thí sinh trong đội để đối đầu với nhau, trừ những thí sinh đã biểu diễn trong vòng đó và được HLV đó cứu. Mỗi cặp sẽ cùng sáng tác và biểu diễn một tiết mục theo đề tài do HLV đưa ra.

Sau màn đối đầu, BGK sẽ chọn thí sinh chiến thắng để tiến vào vòng tiếp theo, và thí sinh còn lại sẽ tham gia trận giải cứu. Nếu BGK không đồng ý, quyền quyết định sẽ được trao lại cho HLV.

Thí sinh thua trong trận giải cứu sẽ chọn một trong hai nhạc nền đã chuẩn bị sẵn và sáng tác trình diễn theo đề tài HLV đưa ra. HLV sẽ chọn một thí sinh duy nhất để tiếp tục.

Quyền nón vàng sẽ tiếp tục được áp dụng để cứu một thí sinh thua từ đội khác, không được cứu thí sinh trong đội của mình.

Sau vòng đối đầu, còn lại 6 thí sinh trong đội, bao gồm 5 thí sinh đi tiếp và một thí sinh được cứu từ HLV khác bằng nón vàng.

Vòng bứt phá

Vòng bứt phá bắt đầu với 24 thí sinh còn lại, chia thành 6 bảng đấu, mỗi bảng có 4 thí sinh từ 4 đội khác nhau. Thí sinh sáng tác và trình bày tác phẩm theo đề tài của chương trình. Sau khi tất cả 4 thí sinh trong mỗi bảng hoàn thành tiết mục, BGK và các HLV bình chọn để chọn ra 1 người chiến thắng (HLV không được bình chọn cho thí sinh của đội mình).

Mỗi giám khảo sẽ có một chiếc nón vàng. Sau khi kết thúc phần thi của 6 bảng, mỗi giám khảo sẽ sử dụng nón vàng để trao cho một thí sinh bị loại từ tất cả các bảng mà họ cho rằng xứng đáng để tiến vào vòng chung kết. Vậy sau vòng này, sẽ có 6 người chiến thắng từ 6 bảng và 2 thí sinh được cứu bởi nón vàng của hai giám khảo sẽ tiếp tục vào vòng chung kết.

Trong trường hợp có hai thí sinh có số phiếu bình chọn cao nhất, mỗi người sẽ chọn một đoạn beat (với 8 khuông nhạc) và trình diễn ngay lập tức theo chủ đề mà giám khảo đưa ra để quyết định người chiến thắng cuối cùng.

Vòng chung kết

Trong cuộc đấu cuối cùng, chỉ còn lại 8 thí sinh. Mỗi thí sinh tự sáng tác và biểu diễn cá nhân trong đêm đầu tiên, sau đó hợp tác với HLV và giám khảo trong đêm Gala trực tiếp trên truyền hình.

Khán giả có thể bình chọn cho thí sinh mà họ muốn thắng cuộc thông qua ứng dụng VieOn. Kết quả chung cuộc được dựa trên số phiếu bình chọn của khán giả (60%) và điểm số từ HLV/ban giám khảo (40%). 

HLV bình chọn cho thí sinh của mình được tính là 1 phiếu, trong khi bình chọn cho thí sinh của đội khác được tính là 2 phiếu. Thí sinh có số điểm cao nhất sẽ trở thành quán quân và nhận giải thưởng bao gồm cúp vàng với logo của chương trình, tiền mặt và các vật phẩm có giá trị khác. 

Tại sao Rap Việt thành công?

Sự thành công lớn nhất của chương trình Rap Việt có lẽ nằm ở việc phát hiện và giới thiệu những gương mặt trẻ đầy tài năng, xứng đáng kế thừa đàn anh, đàn chị trong làng nhạc Rap. Dù rằng, ngôi vị quán quân chỉ có một nhưng không khó để chúng ta kể ra những cái tên như GDucky, MCK, T. Linh… và nhiều rapper trẻ khác đã có cơ hội thể hiện khả năng của mình trước công chúng và gặt hái nhiều thành công rực rỡ. 

Tại sao Rap Việt thành công
Nhiều bạn trẻ được thể hiện tài năng rap trước công chúng qua chương trình Rap Việt

Cùng với đó là rất nhiều yếu tố tạo nên thành công cho chương trình Rap Việt như: 

 • Cách thức thi đấu sáng tạo: Rap Việt đã áp dụng các cách thức thi đấu sáng tạo và khác biệt, tạo điểm nhấn cho chương trình. Các vòng thi đòi hỏi thí sinh sáng tác và biểu diễn theo các đề tài đa dạng, giúp tạo ra những tiết mục độc đáo và ấn tượng.
 • Sự tham gia của các nghệ sĩ nổi tiếng: Chương trình có sự góp mặt của các HLV, giám khảo và nghệ sĩ nổi tiếng trong làng nhạc Rap Việt đã thu hút sự quan tâm, tạo thêm điểm nhấn và giá trị cho Rap Việt. Điển hình như Suboi, BigDaddy, Andree Right Hand, Wowy,  BinZ, Karik…
 • Sự tương tác với khán giả: Rap Việt đã tạo ra sự tương tác tích cực với khán giả thông qua việc sử dụng công nghệ và các ứng dụng giúp khán giả bình chọn và ủng hộ thí sinh yêu thích. Điều này đã tạo cảm giác tham gia và gắn kết với chương trình.

Thí sinh đoạt giải các mùa Rap Việt

Qua 2 mùa phát sóng, chương trình đã tìm ra lần lượt các thí sinh đoạt giải như sau

Thí sinh đoạt giải các mùa Rap Việt
Dế Choắt – Seachains lần lượt là quán quân Rap Việt mùa 1 và mùa 2

Chương trình Rap Việt mùa 1

 • Quán Quân: Châu Hải Minh (Dế choắt):
 • Á Quân: Đặng Mai Việt Hoàng (GDucky)
 • Top 8 gồm: Nghiêm Vũ Hoàng Long (MCK), Nguyễn Trần Thái Nam (Gonzo), Nguyễn Tiến Thành (Thành Draw), Nguyễn Tuấn Kiệt (Lăng LD), Nguyễn Thảo Linh (tlinh), Trần Tiến (Ricky Star) (OTD), Trần Tiến (Ricky Star) (OTD)

Chương trình Rap Việt mùa 2

 • Quán quân: Huỳnh Long Hải (Seachains)
 • Á quân: Hồ Thiên Ân (Blacka)
 • Top 3: Lê Vũ Đạt (B-Wine)
 • Top 8: Mai Thanh An (Dlow), Hoàng Tiến Anh (Hoàng Anh), Trần Trung Hiếu (Lil’ Wuyn), Nguyễn Kim Anh (Kellie), Ngô Cao Hoàng Việt (VSoul).

Chương trình Rap Việt mùa 3

 • Quán quân: Đang cập nhật…
 • Á quân: Đang cập nhật…
 • Top 3: Đang cập nhật…
 • Top 8: Đang cập nhật…

Như vậy, Kinh Nghiệm Số đã cùng bạn tìm hiểu về chương trình Rap Việt là gì cũng như giải mã sức hút thành công của chương trình. Vậy Quán Quân mùa 3 Rap Việt sẽ là ai? Cùng Kinh Nghiệm Số chờ đón nhé!

Nhunq
Nhunq
Mình là Lại Thị Hồng Nhung và hiện tại đang là tác giả viết bài tại trang thủ thuật Kinh Nghiệm Số. Mình luôn hướng tới việc chia sẻ niềm đam mê, kiến thức sâu rộng về công nghệ, ứng dụng - phần mềm, trò chơi game và kiến thức đời sống cho mọi người. Với 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực viết bài công nghệ, Nhung tin rằng những chia sẻ của mình sẽ giúp ích cho bạn đọc.

- Advertisement -