HomeKiến thứcCó thể bạn chưa biết ?Những bí mật thú vị về bảng tuần hoàn...

Những bí mật thú vị về bảng tuần hoàn hóa học chưa được tiết lộ

5/5 - (1 bình chọn)

[responsivevoice_button voice=”Vietnamese Male” buttontext=”Tính năng đọc bài viết”]

Nhắc đến bảng tuần hoàn hóa học, nỗi ám ảnh của không ít các thế hệ học sinh mọi nơi. Thế nhưng, đằng sau dãy số khô khan đó là những câu chuyện cực kỳ thú vị. Khi biết về chúng rất có thể bạn lại muốn quay trở về tuổi thơ “học lại” nó thêm một lần nữa.

Những điều thú vị về bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học?

Mỗi nguyên tố đặt tên theo nhiều phạm trù khác nhau

Bạn biết đó, bảng nguyên tố hóa học là hệ thống hơn 100 nguyên tố được sắp xếp theo các số hiệu. Mỗi một nguyên tố được sắp xếp dựa trên rất nhiều mối quan hệ mà không hề độc đoán hay ngẫu hứng theọ bất kỳ một nhà hóa học nào cả.

Trước tiên, tên mỗi nguyên tố được bao trùm trên 5 phạm trù. Thứ nhất, đó là tên của nhà khoa học nổi tiếng ví dụ Einsteinium. Tiếp đó, nó có thể được đặt tên theo địa điểm được tìm ra. Một ví dụ điển hình như Americium là một trong những nguyên tố có trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học được tìm thấy.

Bảng tuần hoàn hóa học
Bảng tuần hoàn hóa học

Và cũng có thể, tên của một nguyên tố được đặt tên theo một hành tinh nào đó rất xa chúng ta. Một nguyên tố rất nổi bật Uranium được đặt tên như thế sau khi tìm thấy hành tinh Uranus.

Có thể bạn chưa biết các tên nguyên tố hóa học khô khan khó hiểu đó còn được đặt tên dựa trên một câu chuyện thần thoại. Một minh chứng điển hình, khi bạn tìm hiểu về cái tên Titanium, nguyên tố được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống đặc biệt trong ngành hàng không. Những phần khung máy bay, các bộ phận động cơ không thể thiếu đến thành phần là Titanium. Với ước tính khoảng 65 tấn cho một chiếc máy bay Boeing 777. Và cái tên Titanium được đặt ra sau thần thoại Titan khổng lồ. Hay Helin mang tên của một vị thần mặt trời người Hy Lạp.

Không có nguyên tố mang chữ cái “J”

Chữ “J” không hề xuất hiện trên bảng tuần hoàn mặc cho có hết 25 chữ cái tiếng anh còn lại. Bạn đừng ngạc nhiên vì điều này, vì sau đó còn có thể là rất nhiều lý do mà Mandeleev không nhắc về nó.

Mendeleev không phải là người duy nhất nghĩ ra bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học

Bảng nguyên tố hóa học
Người sáng lập bảng nguyên tố hóa học

Sau khi Mandeleev công bố vào năm 1869 thì bảng tuần hoàn bắt đầu được sử dụng. Ông được biết đến là cha đẻ của bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học. Tuy nhiên, để hoàn thành công trình vĩ đại này, là sự trợ giúp lớn từ các chuyên gia châu Âu; Họ là những người đồng nghiệp của ông với công sức đóng góp vô cùng lớn cho những quy tắt của bảng tuần hoàn.

Năm 2016, bảng tuần hoàn hóa học mới được bổ sung thêm những nguyên tố mới

Kể từ thời điểm được công bố trong gần 200 năm, hệ thống bảng tuần hoàn không có sự thay đổi các nguyên tố. Cho đến ngày 2/12/2016 bảng tuần hoàn hóa học này đã được bổ sung thêm 4 nguyên tố mới. Các nguyên tố này đều được đặt tên vào tháng 6/2016 dựa theo khu vực, vị trí tìm thấy chúng; Nhưng tính toán thêm tới 5 tháng để chính thức đưa nó trở thành 4 nguyên tố trong bảng tuần hoàn. Cụ thể Nihonium (nguyên tố thứ 113), Moscovium (nguyên tố thứ 115), Tennessine (nguyên tố thứ 117) và Oganesson (nguyên tố thứ 118) được đặt tên theo nhà vật lý hạt nhân người Nga Yuri Oganessian đã tìm ra những thông tin xung quanh nó.

Quy tắc về Carbon

Hơn 20% trọng lượng cơ thể là Carbon. Carbon là tác nhân không thể thiếu trong bất kỳ phản ứng nào. Nó không chỉ là một nguyên tố mà trong toàn vũ trũ nó còn phổ biển với vị trí thứ 4. Và với kim cương khó có thể cấu thành nếu thiếu thành phần Carbon.

Nguồn cảm hứng lạ lùng từ cách chơi những lá bài

Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học
Nguồn cảm hứng cho bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học

Từ chính lối chơi của những lá bài, Mandeleev đã dùng quy tắc đó để phân loại; sắp xếp một cách có hệ thống và nhóm theo một quy tắc chuẩn. Ông viết trên mỗi lá bài riêng biết số nguyên tử khối và bắt đầu chơi. Mandeleev xếp theo cùng đặc trưng tính chất, nguyên tử khối chồng lên nhau thành một nhóm. Tiếp đó dựa theo nguyên tử khối sắp thành những cột tương ứng. Ông xếp chúng trong 3 ngày 3 đêm. Và chỉ sau khi ngủ dậy ông mới cảm thấy hài lòng về cách xếp của mình.

Hi vọng với những thông tin trong bài viết giúp bạn có thêm kiến thức bổ ích và vô cùng thú vị về bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học. Một trong những món quà vô giá đặt nền móng tiên phong cho lĩnh vực công nghệ khoa học thế giới ngày một phát triển.

- Advertisement -