HomeKiến thứcCó thể bạn chưa biết ?Ngao Tây Tạng: "Thần khuyển triệu đô" và điều...

Ngao Tây Tạng: “Thần khuyển triệu đô” và điều bạn chưa biết tới

5/5 - (2 bình chọn)

Chó Ngao Tây Tạng nổi tiếng thế giới là giống chó cực kỳ trung thành với chủ nhân trong họ nhà khuyển. Những chú chó Ngao Tây Tạng còn đặc biệt được biết đến qua rất nhiều tên gọi khác nhau như “Thần khuyển triệu đô”, “Chúa tể của thảo nguyên” hay “Sư tử của núi tuyết” bởi từ chính những điều thú vị qua ngoại hình và tính cách chúng.

Chó Ngao Tây Tạng

Ngao Tây Tạng, dòng chó có bộ gen cổ nhất

Ngao Tây Tạng là giống chó có nguồn gốc từ rất lâu đời. Theo nhiều nghiên cứu khoa học, nó là giống chó săn có bộ gen cổ xưa nhất trên thế giới hiện nay. Với thời gian ước tính từ 5000 năm trước tại cao nguyên Tây Tạng, Trung Quốc.

Được mệnh danh là giống chó trung thành bậc nhất, thân hình to lớn và tính cách hung dữ. Những chú Ngao Tây Tạng ấy đã đại diện cho sức mạnh trở thành linh vật huyền thoại mà người dân Tây Tạng cực yêu quý.

Ngao Tây Tạng sở hữu thân hình “khổng lồ”

Những chú Ngao Tây Tạng được ví như “chúa tể của thảo nguyên” với mô tả “to hơn chó sói, mạnh hơn báo hoa và nhanh hơn hươu nai”. Cân nặng mỗi chú chó Ngao Tây Tạng trưởng thành dao động từ 80 – 100kg. Điều này cho thấy nó to hơn rất nhiều so với giống chó Bull Pháp.

Ngao Tây Tạng
Ngao Tây Tạng to lớn, trung thành, lỳ lợm và chỉ nghe lời một chủ

Sở hữu thân hình đồ sộ nhưng trông chúng hết sức cân đối. Mặc trên mình đến 2 lớp áo là bộ lông dày như bông len. Với 5 màu: đen, đen nâu, đen vàng, xám hoặc vàng. Cũng chính nhờ điều nay mới giúp chúng có thể sống sót thích nghi tốt với điều kiện cực kỳ khắc nghiệt vùng núi Himalaya Tây Tạng. Bên cạnh đó, những chú chó Ngao Tây Tạng khổng lồ còn cực kỳ hấp dẫn trong bộ bờm trông như chúa tể rừng xanh.

Ngao Tây Tạng, “thần khuyển triệu đô”

Ngao Tây Tạng còn đặc biệt được giới ăn chơi quan tâm và yêu thích. Từ chính thân hình dũng mãnh to lớn đó mang đến cho chủ nhân của chúng uy nghi hùng mạnh. Cộng thêm tính cách trung thành tuyệt đối với chủ nhân mà Ngao Tây Tạng đã từng nổi tiếng một thời hoàng kim bởi đông đảo giới nuôi chó đều muốn sở hữu chúng.

Tại Trung Quốc, những chú Ngao Tây Tạng “thần khuyển” được trao đi, bán lại giá tiền tỷ trong khoảng 10 năm trở về trước. Bởi biểu tượng về quyền lực và địạ vị mà nó đem lại cho chủ nhân.

Có thể bạn chưa biết vào năm 2011, dòng họ Ngao Tây Tạng được bán với giá 1,3 triệu USD tương đương hơn 25 tỷ đồng. Điều này tạo nên một sự kiện đình đám xác lập kỷ lục giống chó đắt nhất hành tinh. Và mức giá cao nhất gần 2 triệu USD (hơn 40 tỷ đồng). Một số tiền không nhỏ mà bạn có thể du lịch khắp thế giới. Những chú chó này luôn nằm trong top 10 loài chó đắt nhất thế giới.

Tạị Việt Nam, người nuôi giống chó này cũng ngày càng nhiều và được yêu thích hơn. Tùy theo ngoại hình, tuổi tác mức giá giống chó này cũng khác nhau. Nhưng để sở hữu một chú Ngao Tây Tạng trưởng thành, tiềm năng có thể từ 500 triệu đồng đến 1 tỷ đồng. Tuy nhiên vẫn có những chú Ngao Tạng được bán giá dưới 150 triệu đồng.

Ngao Tây Tạng, anh hùng chốn thảo nguyên

“Sư tử của núi tuyết” cũng là một tên gọi khác về giống chó này. Đối với người dân Tây Tạng, nó như những vệ sĩ to lớn vô cùng uy nghi bảo vệ cuộc sống và gia súc nơi đây khỏi những lòai thú hoang khát máu như hổ, báo, sói,…

Có câu chuyện kể lại rằng: khi chinh phục Châu Âu, Thành Cát Tư Hãn đã dẫn theo chúng. Mỗi chú chó được xem như một ông hoàng có tước vị đều được camra ghi lại mọi hành động từ ăn uống, tập luyện,…

Ngao Tây Tạng rất hung dữ nhưng cực kỳ thông minh

Với mọi thành viên trong gia đình chủ nhân, Ngao Tây Tạng tỏ ra hết sức hòa đồng và vui vẻ. Bạn có thể chơi đùa huấn luyện chúng dễ dàng. Tuy nhiên, nếu không phải là người quen, chúng vô cùng hống hách, bảo thủ và sẵn sàng “ăn”  bạn chỉ một phút không coi chừng. Cũng chính vì bản tính hung dữ này, nó đã bị cấm nuôi tại một số quốc gia Châu Âu.

Những chú chó “chúa tể của thảo nguyên” này cực kỳ thông minh. Các nhà khoa học đã kết luận Ngao Tây Tạng là giống chó tinh khôn nhất. Đôi chân linh hoạt của nó có thể mở cửa, chơi đồ và cả diễn xiếc.

Ngao Tây Tạng, người đầy tớ trung thành có 1 không 2

Những chú khuyển này cực kỳ trung thành. Lì lợm, bướng bỉnh và một suy nghĩ độc lập không chiu ảnh hưởng từ ai khác. Đó chính là những nhận xét của những ai đã từng nuôi chúng.

Chó Ngao Tây Tạng trung thành
Ngao Tây Tạng, thần khuyển triệu đó, thú cưng, anh hùng nhiều người nuôi chó

Dòng chó Ngao Tây Tạng đặc biệt trung thành với duy nhất một chủ nhân của chúng. Nó có thể nghe lời, chơi đùa khi bạn là chủ nhân của chúng. Và ngược lại, nó sẽ không bao giờ chịu nghe lời bạn và ăn bất cứ thức ăn nào bạn cho.

Hiện tại, chủ nhân sở hữu nhiều nhất thế giới “thần khuyển triệu đô” này là triệu phú Kenny Lai với 30 chú (ước tính khoảng 10 triệu USD). Dòng chó Ngao Tây Tạng được nuôi tại Việt Nam từ năm 2008. Tuy nhiên, bởi khí hậu nhiệt đới cận xích đạo Việt Nam, nên những “anh hùng trốn thảo nguyên” hay bị rụng lông và có chút chậm chạp hơn. Bạn có đang có một người đầy tớ trung thành này không?

Khám phá ngay: Chó có thể hiểu tiếng người

- Advertisement -