HomeKiến thứcCó thể bạn chưa biết ?Bộ gõ trên MacOS và iOS là do cha...

Bộ gõ trên MacOS và iOS là do cha đẻ Unikey tặng Apple

5/5 - (1 bình chọn)

[responsivevoice_button voice=”Vietnamese Male” buttontext=”Tính năng đọc bài viết”]

Không giống như nền tảng Windows, MacOS được Apple tích hợp và có sẵn bộ gõ tiếnng Việt rất tốt dành cho những người dùng sử dụng ngôn ngữ Việt Nam nói chung. Tuy nhiên ít ai biết rằng bộ gõ này không phải do Apple tự làm ra mà tác giả của nó chính là anh Phạm Kim Long, chủ sở hữu của công cụ gõ tiếng Việt Unikey mà chúng ta vẫn thường sử dụng để gõ tiếng Việt trên Windows.

Có thể bạn chưa biết: Bộ gõ trên iPhone là do cha đẻ Unikey tặng Apple

Từ mấy chục năm nay, có một phần mềm “quốc tịch Việt” mà hầu hết máy tính nào cũng phải cài, đó là Unikey. Đây có lẽ là phần mềm Việt duy nhất làm được kỳ tích này.

Unikey là một phần mềm bộ gõ tiếng Việt ra đời cách đây 25 năm – năm 1994 – bởi anh chàng sinh viên Phạm Kim Long khi ấy đang là nghiên cứu sinh tại Đại học Kỹ thuật Praha, Cộng hoà Séc.

Ban đầu Unikey có tên gọi là TVNBK, sau là LittleVnKey, nhưng chỉ để dùng cho cá nhân và bạn bè. Cho đến năm 2000, khi Microsoft bắt đầu trang bị bộ giải mã ngôn ngữ Unicode cho Windows, Phạm Kim Long dồn tâm huyết để hoàn thiện phần mềm của mình nhân sự kiện này và mất 3 ngày để cho ra mắt phiên bản tương thích Unicode đầu tiên.

Sau khi thấy bộ gõ tiếng Việt trên các thiết bị của Apple không ổn, Phạm Kim Long đã quyết định “hiến tặng” Unikey cho Apple hoàn toàn miễn phí vào năm 2006 và hành động này đã “bị” một số người lên án là quyết định sai lầm vì anh có thể kiếm rất nhiều tiền từ phần mềm kinh điển này.

Phạm Kim Long thậm chí còn gây sốc trước đó khi quyết định công khai mã nguồn của Unikey (mã nguồn mở) để ai cũng có thể dùng mã nguồn này. Lý do đơn giản theo tác giả là anh muốn đem đến một phần mềm đáng tin cậy, dễ dùng để mọi người có điều kiện tốt hơn trong việc tiếp cận với máy tính. Khi đó, phần mềm tương tự là Vietkey thì phải trả phí và đa số người dân Việt Nam đều bẻ khoá để sử dụng.

Các bạn cũng có thể tự xác minh điều này trên các thiết bị iOS bằng cách truy cập theo đường dẫn Cài đặt >Cài đặt chung >Giới thiệu >Thông báo pháp lý để tìm những thông tin liên quan tới bộ gõ tiếng Việt được tích hợp vào trong máy.

Trải nghiệm trên máy tính và điện thoại thông minh là hoàn toàn khác nhau. Intel là ông vua của chip máy tính nhưng thua xa Qualcomm trên chiến trận smartphone. Microsoft là ông vua hệ điều hành máy tính nhưng hết Windows Mobile đến WinPhone đều phải ngả mũ trước các đối thủ.

Và bộ gõ trên máy tính so với điện thoại cũng vậy. Một trong những phần mềm hot nhất cho smartphone là SwiftKey với tính năng nhận diện chữ viết thông qua các đường vẽ. Sau thành công với Unikey, Phạm Kim Long cũng đã dấn thân với smartphone thông qua một phần mềm nhận diện chữ viết từ những nét vẽ, cái hay ở hay là nhận diện được tiếng Việt và dựa trên thói quen của người dùng để tối ưu hoá gợi ý từ muốn nhập qua nét vẽ.

Được biết hiện anh Phạm Kim Long đang sinh sống tại TPHCM và cũng có thú vui như đa số dân tech startup hiện nay đó là chạy bộ, anh chạy bộ mỗi sáng cuối tuần. Anh hiện đang chủ trì một phòng lab và chuẩn bị cho ra đời ứng dụng trợ lý ảo đầu tiên của Việt Nam.

Sau tất cả, những gì chúng ta cần ngưỡng mộ ở cha đẻ phần mềm kinh điển này là tinh thần cống hiến vì cộng đồng hơn và mưu cầu lợi ích cho bản thân. Và mong rằng nền công nghệ thông tin sẽ có nhiều hơn nữa những “Lục Vân Tiên” Phạm Kim Long.

- Advertisement -