HomeCông nghệiOSTất tần tật đặc sắc, mới mẻ trong IOS...

Tất tần tật đặc sắc, mới mẻ trong IOS 13, MacOS 10.15 và Watchos 6 Apple công bố tại WWDC

5/5 - (1 bình chọn)

[responsivevoice_button voice=”Vietnamese Male” buttontext=”Tính năng đọc bài viết”]

Gã khổng lồ Apple công nghệ sẽ chào đón các nhà phát triển đến với WWDC với những công cụ mới, nhưng đồng thời cũng cạnh tranh với họ thông qua những phần mềm cây nhà lá vườn

Điểm mới mẻ trong IOS 13, MacOS 10.15 và Watchos 6 Apple

Apple đang dự định tung ra một loạt ứng dụng, tính năng, và các công cụ phát triển mới tại hội nghị phần mềm thường niên của hãng vào tháng tới. Nhằm cải thiện các thiết bị của mình, cũng như củng cố mối liên kết với khách hàng, gã khổng lồ công nghệ tiêu dùng sẽ tiếp tục có những bước đi rạch ròi giữa việc vừa khích lệ các nhà phát triển ứng dụng bên thứ ba, vừa cạnh tranh trực tiếp với họ.

Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu, viết tắt là WWDC, sẽ bắt đầu vào ngày 3/6 tới. Tại đây, công ty sẽ giới thiệu các bản nâng cấp của các hệ điều hành chạy trên iPhone, iPad, Mac, Apple Watch, và Apple TV. Các điểm nhấn của WWDC năm nay sẽ là những bản nâng cấp dành cho các ứng dụng cốt lõi trên iPhone như Maps, Reminders và Messages; các ứng dụng mới dành cho Apple Watch, giúp nó trở nên độc lập hơn nữa với iPhone, và những cải tiến trong khả năng theo dõi sức khỏe của các thiết bị Apple.

Những tính năng sắp được mang lên Apple Watch cho thấy sự cân bằng mà công ty cần đạt được. Apple dự tính thêm App Store trực tiếp lên Watch để người dùng có thể tải ứng dụng về mọi lúc mọi nơi. Việc này mở ra nhiều cơ hội lớn cho các nhà phát triển bên ngoài, tăng số lượt tải và cài đặt ứng dụng. Nhưng Apple lại có nhiều ứng dụng mới của chính mình dành cho Watch. Đó là các ứng dụng theo dõi sức khỏe, máy tính bỏ túi, và ứng dụng đọc sách để nghe sách tiếng từ cổ tay bạn.

Dưới đây là những tính năng phần mềm mà Apple dự định công bố tại WWDC 2019.

iOS 13

– Có tên mã Yukon, hệ điều hành mới dành cho iPhone và iPad bao gồm những tinh chỉnh và tính năng mới bên trong nhiều ứng dụng, trong đó có những tính năng lẽ ra đã ra mắt từ năm ngoái. Công ty hiện đã bắt tay phát triển iOS 14, tên mã Azul, ra mắt năm 2020. Bản cập nhật đó dự kiến sẽ hỗ trợ mạng 5G và các chức năng AR mới cho iPhone năm sau.

– iOS 13 năm nay sẽ tiếp tục tăng tốc các thiết bị và giảm lỗi. Sẽ có những tinh chỉnh trong giao diện người dùng, bao gồm chế độ hoạt họa mới khi kích hoạt giao diện đa nhiệm hay đóng các ứng dụng. Các widget hiện ra bên trái của màn hình chính cũng sẽ trông gọn gàng hơn.

– Chế độ tối – Dark Mode – là giao diện thiên về màu đen và xám, được tối ưu để sử dụng vào ban đêm, có thể được kích hoạt trong Control Center.

– Công ty sẽ thử nghiệm một tùy chọn bàn phím mới cho phép người dùng vuốt giữa các ký tự để gõ từ (hoặc có thể chỉ lưu hành nội bộ mà thôi). Tùy chọn này tương tự các thiết bị Android, và có thể cạnh tranh với các ứng dụng iPhone bên thứ 3 như SwiftKey.

– Ứng dụng Health được đại tu với trang chủ mới, liệt kê tốt hơn các hoạt động thường ngày của bạn. Sẽ có một mục dành riêng cho việc theo dõi thính lực, như cảnh báo độ ồn khi bạn nghe nhạc bằng headphone hay độ ồn môi trường xung quanh. Nó còn bao gồm một chế độ theo dõi chu kỳ kinh nguyệt toàn diện hơn, cạnh tranh với các ứng dụng theo dõi kinh nguyệt khác như Clue, Flo và Ovia.

– Một tính năng mới tương tự ứng dụng bên thứ ba phổ biến là Duet Display và Luna Display, cho phép người dùng sử dụng iPad của họ như màn hình thứ 2 cho máy Mac, với khả năng vẽ bằng Apple Pencil, mở rộng khu vực hiển thị, và nhận các thông báo trên Mac.

– Ứng dụng Reminders được cập nhật, cạnh tranh tốt hơn với nhiều ứng dụng lên danh sách khác trên App Store. Ứng dụng mới sẽ có màn hình chính với 4 khu vực mặc định hiển thị theo dạng lưới: các tác vụ cần làm trong ngày, mọi tác vụ, các tác vụ đã lên lịch, và các tác vụ được gắn cờ. Mỗi khu vực có các trang màu khác nhau, người dùng có thể thêm các mục khác vào đó.

– Một tính năng mới trong Screen Time, công cụ theo dõi thời lượng sử dụng thiết bị của Apple, cho phép phụ huynh giới hạn những người con họ được và không được phép liên lạc ở những thời điểm nhất định. Ví dụ, một phụ huynh có thể thiết lập để con họ không thể gọi cho ai trừ họ trong buổi tối. Apple đã bị chỉ trích vì loại bỏ nhiều ứng dụng kiểm soát việc sử dụng máy bên thứ ba khỏi App Store, nhưng công ty cho biết họ làm điều đó vì các phần mềm này gây ra những nguy cơ về an ninh và xâm phạm quyền riêng tư.

– Ứng dụng Apple Books được làm mới, khuyến khích người dùng đọc nhiều hơn bằng cách cập nhật tính năng theo dõi quá trình đọc và một hệ thống phần thưởng hoàn toàn mới.

– iMessage được nâng cấp với một tính năng tương tự WhatsApp, cho phép người dùng đặt ảnh đại diện và tên hiển thị, và chọn những người sẽ thấy các thông tin này. Ngoài ra còn có một menu riêng trong khu vực hội thoại để gửi các Animoji – những nhân vật ảo mà người dùng có thể điều khiển bằng camera trên iPhone hay iPad mới – dưới dạng sticker, và Memoji – những hình đại diện ảo của chính người dùng.

– Ứng dụng Maps được cập nhật, giúp dễ dàng thiết lập các địa điểm thường xuyên ghé thăm hơn, như nhà hay nơi làm việc, và sau đó tìm đường đến đó cho bạn. Người dùng còn có thể tạo nhóm các địa điểm hay đến và thêm một bức ảnh đại diện cho nhóm. Giao diện điều hướng đến các điểm được đề xuất hay đã ghé thăm trong quá khứ có thể hơi rối. Nhưng nó vẫn sẽ giúp Apple cạnh tranh với Google Maps và Waze.

– Apple sẽ kết hợp các dịch vụ Find my Friends và Find my iPhone thành một ứng dụng mới duy nhất gọi là GreenTorch. Ứng dụng này sẽ đi kèm với một huy hiệu vật lý có thể gắn lên các thiết bị không phải của Apple, như ba lô chẳng hạn. Đây được cho là ứng dụng sẽ cạnh tranh với Tile.

– Ứng dụng Mail sẽ được cập nhật với khả năng tắt thông báo từng loạt thư riêng rẽ, chặn email đến từ những liên hệ cụ thể, và sẽ đơn giản hóa việc quản lý thư mục.

– Một chế độ mới toàn hệ thống tên là Sleep Mode sẽ liên kết với một bản nâng cấp của Bedtime trong ứng dụng Clock của Apple. Tính năng Bedtime cho phép người dùng nhập thời gian họ đi ngủ và khi nào muốn thức dậy. Phần mềm hiện tại có thể theo dõi xu hướng giấc ngủ, nhưng phiên bản mới sẽ mở rộng hơn và có thể tích hợp với các thiết bị theo dõi giấc ngủ trong tương lai của Apple, như Apple Watch mới. Sleep Mode, khi được kích hoạt trong Control Center, sẽ bật Do Not Disturb, làm tối màu màn hình hóa, và tắt tiếng mọi thông báo.

Nguồn: Genk

- Advertisement -