HomeCông nghệiOSBị chê hết lời nhưng Camera mới là điểm...

Bị chê hết lời nhưng Camera mới là điểm sáng cho doanh thu iPhone 11

5/5 - (1 bình chọn)

Đến Apple cũng phải ngầm thừa nhận, cụm camera này quá xấu, nhưng khi xấu đến mức khác biệt, nó sẽ giúp iPhone 11 bán chạy hơn thế hệ trước. Thế nhưng bạn có tin rằng, chính cụm camera xấu xí này có thể giúp các iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max mới bán chạy hơn so với thế hệ trước không?

Không như người dùng Android, người dùng iPhone không hoàn toàn do tìm kiếm các tính năng hay cấu hình mạnh mẽ, mà còn để thỏa mãn nhu cầu được nhận biết trong xã hội của họ. Doanh số cao của mỗi dòng sản phẩm cùng các nỗ lực tiếp thị khiến mức độ nhận diện thương hiệu của iPhone trở nên nổi bật hơn hẳn so với các đối thủ khác tại nơi công cộng.

Đặc điểm này trở thành một trong những lý do khó có thể cưỡng lại mong muốn sở hữu iPhone mới.

Có lẽ Apple cũng nhận ra và đang khai thác triệt để nhu cầu đó khi thường đưa ra các quyết định thay đổi thiết kế gây tranh cãi – nhưng chính điều này lại càng làm tăng khả năng nhận diện thương hiệu đối với mỗi thế hệ iPhone mới.

Chiếc iPhone 6 với ống kính camera lồi lên trên mặt lưng, iPhone 7 bỏ cổng cắm tai nghe 3,5mm, iPhone X khác biệt với màn hình tai thỏ và cụm camera kép đặt dọc trên mặt lưng. Tất cả những thay đổi về thiết kế này đều được “rò rỉ” trước khi ra mắt nhiều tháng trời. Các chi tiết càng gây nhiều tranh cãi khi xuất hiện, nó càng được hiện diện nhiều hơn trên các phương tiện truyền thông và người dùng càng nhớ rõ hình ảnh đó hơn trong tâm trí của mình.

Cụm 3 camera trên iPhone 11 – Xấu xí nhưng khác biệt

Công thức tương tự cũng đang được áp dụng với iPhone 11. Cụm 3 camera trên mặt lưng, dù xấu xí và gây tranh cãi, đang trở thành điểm nhấn cho thấy khác biệt rõ rệt với các thế hệ trước và với cả các đối thủ cạnh tranh khác. Và những hình ảnh về cụm camera này phổ biến trên các phương tiện truyền thông từ nhiều tháng nay đến mức, ngay cả khi nó chưa được mở bán, người ta cũng có thể nhận ra nó ngay cho dù chỉ nhìn lướt qua trên phố.

Chính Apple cũng phải thừa nhận cụm camera sau của dòng iPhone 11 rất xấu xí khi trong đoạn video quảng cáo của mình, họ đã ngầm ẩn dụ module camera sau này như một khuôn mặt người ngoài hành tinh hoặc thậm chí như mắt của con bọ ngựa. Thế nhưng có lẽ Apple có rất ít lựa chọn khác về thiết kế cụm camera sau nếu muốn khác biệt hẳn so với các đối thủ cạnh tranh.

Trong khi đó, Huawei Mate 20 đã “xí trước” thiết kế module camera vuông với các ống kính thẳng hàng, vuông góc với nhau. Hơn nữa Huawei còn làm mọi cách để cụm camera này hiện lên không quá thô thiển trên mặt lưng thiết bị – nghĩa là Apple cũng khó có thể chọn hướng đi này nếu không muốn bị nhầm lẫn với đối thủ.

Vì vậy, dù làm không ít người thất vọng với thiết kế cụm camera hiện tại, nhưng có lẽ Apple cũng không còn lựa chọn nào tốt hơn, nếu muốn đáp ứng nhu cầu nhận biết trong xã hội của những người sẵn sàng bỏ ra 1.000 USD cho chiếc smartphone của mình.

Bộ đôi iPhone XS và iPhone XS Max của năm ngoái là một minh chứng rõ ràng cho việc doanh số sẽ kém cỏi thế nào khi Apple đưa ra những sản phẩm giá cao với thiết kế không có nhiều khác biệt so với thế hệ trước. Nhưng dựa trên dữ liệu của BestBuy, hãng phân tích ThinkNum cho thấy, dù có giá cao hơn, doanh số của iPhone XS Max khả quan hơn so với iPhone XS – có lẽ kích cỡ màn hình lớn hơn khiến nó dễ nhận ra hơn và vì vậy, được ưa thích hơn.

Hiện tại, ngay cả khi việc mở bán chính thức bộ ba iPhone 11 mới vẫn chưa diễn ra, nhưng báo cáo từ nhiều nhà phân tích, đáng kể nhất trong đó là Ming-Chi Kuo cho thấy, số lượng đơn đặt hàng đối với những thiết bị này đang cao hơn dự kiến. Hơn nữa, căn cứ vào lượng xuất xưởng màn hình OLED, doanh số bộ đôi iPhone 11 Pro và Pro Max còn tốt hơn so với bộ đôi XS và XS Max của năm ngoái, thậm chí còn lớn hơn cả iPhone 11 với mức giá thấp hơn.

Tất nhiên, lý do còn có thể đến từ các chương trình bán hàng của Apple như việc thu mua, đổi trả máy cũ và các tùy chọn về trợ giá, nhưng có lẽ cụm camera xấu xí trên mặt lưng iPhone 11 cũng là một yếu tố không thể không tính đến.

Nguồn: Genk

- Advertisement -